ราชบุรี - คนราชบุรียืนยันคำว่า “อีช่อ” ไม่ใช่ภาษาถิ่น วอนขออย่าเอาจังหวัดราชบุรีไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง
หลังจากเป็นกระแสกระหึ่มในโลกโชเซี่ยลมีเดีย ที่มีการพูดถึงคำว่า “อีช่อ” ที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ได้พูดขณะไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก จนทำให้คำนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ต่อมานางสาวปารีณา ได้ออกมาบอกคำว่า “อีช่อ” เป็นภาษาท้องถิ่น ของจังหวัดราชบุรี ใช้ตำหนิคนไม่มีระเบียบวินัย ไม่ได้มีการพาดพิงใคร แต่คำว่า “อีช่อ” กลายเป็นกระแสโด่งดังและเป็นที่กังขาคำว่า “อีช่อ” เป็นภาษาถิ่นของจังหวัดราชบุรี จริงหรือไม่
วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวจึงไขข้อสงสัยของคำว่า “อีช่อ” โดยสอบถามกับนายกลยุทธ ก๋ำรามัญ เจ้าของเพจทุกวันที่ราชบุรี ซึ่งมีสมาชิกในเพจมากกว่า 100,000 คน ให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า กระแสเรื่อง อีช่อ คนราชบุรีมีการพูดถึงกันอย่างมาก ในส่วนของตนเป็นเจ้าของแอดมินเพจ ทุกวันที่ราชบุรี ก็มีสมาชิกมาตั้งคำถามว่า อีช่อ นั้นเป็นภาษาพื้นถิ่นจริงไหม
สมาชิกในกลุ่มมีทุกสาขาอาชีพ รวมถึงทุกพื้นที่ของจังหวัดราชบุรี ได้มีการรวบรวมความคิดเห็นสรุปได้ว่า ไม่มีใครเคยได้ยิน หรือเคยใช้คำว่า อีช่อ ในลักษณะที่เป็นข่าวดังกล่าวเลย น่าจะสรุปได้ว่าไม่น่าจะใช่ภาษาพื้นที่ถิ่นของจังหวัดราชบุรี ส่วนการที่เป็นข่าวแล้วมีการนำไปแปลนั้นก็คงจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ถ้าถามคนราชบุรี คงจะต้องตอบว่า ไม่ใช่ภาษาพื้นถิ่นของคนราชบุรี
ส่วนใครที่จะนำคำว่า อีช่อ ไปใช้ ก็อยากจะบอกว่าคนราชบุรีไม่ได้มีความก้าวร้าว เป็นเมืองที่รักสงบ เป็นเมืองน่าอยู่ เป็นเมืองน่าเที่ยว และคนราชบุรีไม่ค่อยรู้สึกดีนักกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอยากฝากคนที่ใช้โซเซียลมีเดียว่า ถ้าจะพูดถึงประเด็นนี้อยากให้พูดไปถึงตัวบุคคล อย่าเหมารวมคำว่าจังหวัดราชบุรี ทั้งหมดเพราะรู้สึกว่าไม่ยุติธรรม เพราะคนราชบุรีไม่ได้เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้ แต่เป็นเรื่องตัวบุคคลมากกว่า
ขณะที่นายวัณธ์เทวินทร เศวตรฐนโภคิน อดีตผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคเสรีรวมไทย ให้ความเห็นคำว่า “อีช่อ” ว่าช่วงนี้ในกระแสโซเชี่ยลเรื่อง “อีช่อ” หลาย ๆ คนก็ถามมาในฐานะที่ตนเคยเป็นผู้สมัคร ส.ส.คนหนึ่ง ในราชบุรี ก็ไปหาเสียงทั่วไปเยอะเยยะมากมาย มีคนรู้จักก็เยอะคนก็ถามเข้ามาก็เยอะ เรื่องคำว่า “อีช่อ” และตนก็เปิดในพจนานุกรม ต่าง ๆ นา ๆ ก็ไม่มีคำ ๆ นี้ ในจังหวัดราชบุรี โทรไปถามเพื่อนที่โพธาราม ก็ไม่มีคำนี้
คิดว่าตัวนี้ก็ใช้วิจารณญาณในการฟังดูและคิดเอาเอง ตนว่าประเทศชาติตอนนี้ต้องการคนแก้ปัญหา ทำอย่างไรให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข วาทกรรมต่าง ๆ ตนว่าเก็บไว้ก่อนเถอะ เพราะรัฐบาลยังตั้งยาก ควรจะช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองให้ดีไปมากกว่านี้ ขอฝากทุก ๆ ท่านเก็บอารมณ์นิดนึง อย่าใช้อารมณ์เป็นตัวตั้ง เพราะว่าการเกิดเหตุแต่ละครั้งมันจะเกิดความเสียหายกับพี่น้องประชาชนเยอะ
ผู้ไม่ประสงค์ออกนามชาวราชบุรี ได้กล่าวถึงเรื่องคำว่า “อีช่อ” ว่าตั้งแต่โลกโซเชียล พูดถึง อีช่อ ในฐานะที่ตนเป็นคนราชบุรี คำว่า "อีช่อ" ตั้งแต่จำความได้จนอายุ 60 กว่า ก็ยังไม่เคยมีคำนี้ในราชบุรี และจริง ๆ แล้วคำว่า "อีช่อ"ไปศึกษาดูไปเปิดดูในพจนานุกรมแล้ว มันก็ไม่มีความหมายอะไรเลย คุณจะเล่นการเมืองตนก็ฝากสักนิดนึงว่า เล่นการเมืองคุณก็เล่นไป แต่อย่ามาอ้างว่า "อีช่อ" เป็นคําของชาวราชบุรี
ซึ่งตนไปถามชาวบ้านในจังหวัดราชบุรี ก็ไม่มีหรอกนะคำว่า อีช่อ ซึ่งคุณจะเล่นการเมืองคุณก็เล่นไป ขออย่างเดียวว่าอย่าเอาราชบุรี ไปเล่นการเมืองด้วย เพราะประชาชนชาวจังหวัดราชบุรี ทุกวันนี้เขาก็เดือดร้อน เขาก็ต้องทำมาหากิน เขาไม่มีเวลามาเล่นการเมือง มีหน้าที่ไปเลือกตั้งไปลงคะแนนแล้วก็จบไป ส่วนคุณจะได้หรือไม่ได้ จะมีเรื่องส่วนตัวกัน
ก็ขออยู่อย่างเดียวว่าอย่าเอาจังหวัดราชบุรีไปยุ่งด้วย ในฐานะที่ผมเกิดในจังหวัดราชบุรีก็ขอปกป้องจังหวัดราชบุรี อย่าเอาราชบุรีไปเล่นการเมืองด้วย คุณจะเล่นอะไรกัน จะทำอะไรกันก็เรื่องของคุณ ก็ขอเน้นนะว่าอย่าเอาราชบุรีไปเล่นการเมือง เพราะว่าคนในจังหวัดราชบุรีส่วนมากเขาไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองสักเท่าไหร่ ตอนนี้เรื่องปากเรื่องท้องเขาสำคัญ ก็ขอเน้นว่าอย่าเอาราชบุรีไปเล่นการเมือง คุณจะเอาการเมืองไปเล่นอย่างไร จะเอาเรื่องส่วนตัวหรือไม่เรื่องส่วนตัว ชาวจังหวัดราชบุรีก็คงไม่เข้าไปยุ่งด้วย แต่ขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าอย่าเอาจังหวัดราชบุรีไปเล่นการเมือง