xs
xsm
sm
md
lg

ปศุสัตว์ฯ เร่งพิสูจน์ซากควายนาหมื่นตายเป็นเบือ คาด 3 เหตุหลักทั้งสารพิษปนเปื้อน-คอบวม-ขาดอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - ปศุสัตว์น่านเร่งเก็บตัวอย่างซากควายชาวนาหมื่นทยอยตายเป็นเบือส่งตรวจ ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้ แต่สันนิษฐาน 3 ประเด็นหลักทั้งโรคคอบวม สารพิษปนเปื้อน ขาดอาหาร

วันนี้ (30 พ.ค.) นายอนุสรณ์ หอมขจร ปศุสัตว์จังหวัดน่าน เปิดเผยความคืบหน้ากรณีกระบือของชาวบ้านสันป่าสัก ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ทยอยล้มตายตั้งแต่ช่วงวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้รวมแล้ว 19 ตัว ว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งเก็บซากสัตว์ส่งตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาเชื้อแล้ว

แต่เนื่องจากสภาพซากสัตว์ตายแล้วหลายวัน และบางส่วนชาวบ้านได้ฝังกลบแล้ว รวมทั้งการเข้าถึงจุดเกิดเหตุต้องผ่านเส้นทางที่ยากลำบาก ต้องใช้เวลาทั้งทางรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และนั่งเรือเข้าไปอีก ใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง ทำให้การเก็บตัวอย่างพื่อส่งตรวจหาเชื้อเป็นไปได้ยาก ประกอบกับลักษณะการตายไม่เด่นชัด จึงระบุสาเหตุการตายได้ยาก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สันนิษฐานสาเหตุการตาย 3 ประเด็น คือ โรคคอบวม ซึ่งเป็นโรคระบาดในกระบือ, สารพิษที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำแหล่งอาหาร และกระบือขาดอาหาร เนื่องจากเป็นการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติบนภูเขาสูง เมื่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้กระบือลงไปกินน้ำตามแหล่งน้ำ เมื่อจมโคลนเลนจึงหมดแรงที่จะขึ้นมาเองได้ และจมน้ำจมโคลนเลนตาย

โดยสภาพลักษณะซากสัตว์ ซึ่งมีทั้งตายบนบก และริมฝั่งน้ำ มีลักษณะการตายที่ไม่เด่นชัด ประกอบกับกระบือบางส่วนที่ยังไม่ตายก็ไม่แสดงอาการป่วย ทำให้ยากต่อการวินิจฉัยโรค นอกจากนี้กระบือยังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้นอกจากเจ้าของเท่านั้น ทำให้การเก็บตัวอย่างส่งตรวจทำได้ยาก

“ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามเร่งเก็บตัวอย่างซากสัตว์ทั้งที่ตาย และที่อยู่ในฝูงเดียวกัน รวมทั้งเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่เพื่อส่งตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และได้ให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าประชุมร่วมกับชาวบ้านเพื่อสร้างความเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และใช้มาตรการในการป้องกัน-เฝ้าระวัง โดยจะควบคุมพื้นที่ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ เตรียมฉีดวัคซีนโรคคอบวมให้กระบือที่ยังไม่แสดงอาการ รวมทั้งให้มีการแยกคอกขังกับสัตว์ที่มีอาการป่วยด้วย”

นายอนุสรณ์ย้ำว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ ซึ่งหลังจากส่งตัวอย่าง จะใช้เวลาในการยืนยันผลตรวจประมาณ 10-15 วัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...