xs
xsm
sm
md
lg

“ดีป้า” เชียร์ จว.เหนือล่างสร้าง “สมาร์ทซิตี้-เมืองอัจฉริยะ” ชี้พิษณุโลกพร้อมสุด-สุโขทัยตามติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - กระทรวงดิจิทัล (ดีป้า) ลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างเชียร์สร้าง “สมาร์ทซิตี้-เมืองอัจฉริยะ” ชี้พิษณุโลกพร้อมสุด ตามด้วยสุโขทัย ในกลุ่มเป้าหมายผู้นำเมืองจาก 17 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งเทศบาล อบจ. และภาคเอกชน

วันนี้ (29 พ.ค.) ดร.ภาสกร ประถมบุตร รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (depa), นายมีธรรม ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการอาวุโส กลุ่มกิจการสาขา, ดร.นน อัครประเสริฐกุล ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านเมืองอัจฉริยะ พร้อมสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล-ดีป้าภาคเหนือตอนล่าง ได้จัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Smart City Thailand Road show” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เมือง “สมารท์ซิตี้” ที่โรงแรมเดอะปาร์ค โฮเทล จังหวัดพิษณุโลก

ดร.ภาสกรเปิดเผยว่า การจะเป็นเมืองอัจฉริยะได้นั้น พื้นที่จะต้องยื่นขอสมัครด้วยการจัดทำแผนการพัฒนาเมืองตามเงื่อนไข คือ 1) ต้องกำหนดพื้นที่และเป้าหมายที่ชัดเจน 2) มีแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 3) กำหนดแนวทางการพัฒนาระบบข้อมูลและความปลอดภัย 4) มีแผนจัดทำบริการพื้นที่และระบบเมืองอัจฉริยะ 7 ด้าน มี Smart Environment เป็นด้านบังคับ และ 5) มีแนวทางการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ผู้นำเมืองและผู้สนใจสามารถศึกษาหลักเกณฑ์-ขั้นตอนการสมัครเป็นเมืองอัจฉริยะได้ที่ www.smartcitythailand.or.th

นางสาวปารณีย์ ดิบดี รักษาการผู้จัดการสาขาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า พิษณุโลก (บริษัทพิษณุโลกพัฒนาเมือง) ถือว่ามีความพร้อมมากที่สุดในการประกาศตัวเป็นเมืองอัฉจริยะ รองลงมาคือ สุโขทัย (บริษัทสุโขทัยพัฒนาเมือง) ส่วนกรณีเอกชนจะขอรับประกาศเป็นเมืองอัจฉริยะก็สามารถทำได้ แต่จะต้องให้ผู้นำเมืองหรือหน่วยงานราชการรับรองและยินยอมให้ประกาศเป็นเมือง Smart city เสียก่อน

กรณีของพิษณุโลกนั้น อบจ.พิษณุโลกถือว่ามีความพร้อม เนื่องจากได้จัดทำศูนย์ข้อมูล อีกทั้งมีแผนและตั้งงบประมาณไว้พร้อมแล้ว จากนี้ก็สามารถร่วมมือกับเอกชนในลักษณะดิจิทัลโพรวายเดอร์พัฒนาให้เป็นเมือง Smart city ต่อไป ส่วน NU Smart city หรือมหาวิทยาลัยนเรศวรนั้น เตรียมประกาศเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้ เร็วๆ นี้ ซึ่งจะต้องสมัครและรอประกาศ

“ที่จริงในพิษณุโลกสามารถประกาศเป็นเมืองอัจฉริยะได้หลายแห่ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละหน่วยงาน ขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศนั้น ล่าสุดทั้งภูเก็ต ขอนแก่น และเชียงใหม่ อยู่ระหว่างขั้นตอนสมัครขอรับเป็นเมืองอัจฉริยะแล้ว”

นายศุภฤกษ์ ภาวิไล ผู้ก่อตั้ง BEYOND city gateway platform กล่าวว่า บริษัทเอกชนสามารถร่วมมือกับเมือง Smart city ได้ทุกแห่ง โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการเป็นดิจิทัลเกตเวย์ สร้างแอปฯ ของจังหวัดอุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น แม่สอด และเวียงจันทน์ สปป.ลาว ซึ่งถือเป็นความร่วมมือกับผู้นำภาคธุรกิจในจังหวัดต่างๆ เพื่อนำไปสู่การใช้แอปฯ ในชีวิตจริงบนมือถือ อาทิ กรณีจะเดินทางเข้าไปในเมืองต่างๆ ที่ไม่รู้จัก เพียงแค่กดมือถือดูข้อมูลสถานที่เที่ยว กิน หรือชอปปิ้งสินค้าในเมืองนั้นๆ ก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าเมืองนั้นมีอะไรโดดเด่น

สำหรับในสัมมนาครั้งนี้ได้มีการเชิญตัวแทนผู้นำเมืองจาก 17 จังหวัดภาคเหนือ เช่น เทศบาล อบจ. และภาคเอกชน แบ่งกลุ่มระดมสมองเพื่อหาแนวพัฒนาเป็น “เมืองอัจฉริยะ” ด้วย และเป้าหมายต่อไปคือ จะจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Smart City Thailand Road show ภาคใต้” ที่จังหวัดกระบี่ในวันที่ 20 มิ.ย. 62 ที่จะถึงนี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...