xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนอบอ้าวซ้ำมีฝนตกทำไข้เลือดออกระบาดเร็ว เฉพาะนครพนมป่วยแล้วกว่า 80 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม -อากาศร้อนจัด ซ้ำฝนเริ่มตกลงมาทำไข้เลือดออกระบาดเร็ว นครพนมติดเชื้อแล้วกว่า 80 ราย ต้องเร่งควบคุม ด้าน สสจ.เพิ่มมาตรการเข้ม ประสาน อปท. รพ.สต.นำ อสม.ปูพรมกำจัดลูกน้ำยุงลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงเดือนที่ผ่านมาสภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้มีฝนตกชุก ส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก เนื่องจากสภาพอากาศเอื้อต่อการเจริญเติบโตของลูกน้ำยุงลาย

ล่าสุดจากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมพบว่า พื้นที่ จ.นครพนมมีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือกออก ทำให้มีผู้ป่วยมากกว่า 84 ราย อายุระหว่าง 9-19 ปี ในพื้นที่ 12 อำเภอ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ถือว่ามากสุดในรอบ 5 ปี

นายแพทย์ จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล นำ อสม.ลงพื้นที่ดูแล ควบคุมเชิงรุก ในการวางมาตรการแก้ไข ให้ความรู้ประชาชนในพื้นที่ 12 อำเภอ รวมถึงระดมนำอุปกรณ์พ่นหมอกควัน และกำจัดลูกน้ำยุงลาย ลดการแพร่ระบาด

นายวรรณ สิงห์คำ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านบริการทางวิชาการ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถือว่าเป็นฤดูการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ต้องมีการเฝ้าระวังป้องกัน โดยเฉพาะพื้นที่ จ.นครพนม ถือว่าปีนี้มีแนวโน้มของการระบาดเพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีผู้ป่วยแล้ว 84 ราย มากสุดในรอบ 5 ปี แต่ยังไม่น่าเป็นห่วง คาดว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ทั้งนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ที่พบผู้ป่วยจะอยู่ที่อำเภอท่าอุเทน รองลงมาคืออำเภอเรณูนคร และอำเภอนาหว้า ตามลำดับ โดยในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมจะเป็นช่วงขาขึ้นที่จะเริ่มพบการเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และจะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงเดือนกรกฎาคม สิงหาคม โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยายนจะสูงสุด หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ ลดลง พอถึงเดือนธันวาคมก็จะต่ำสุด

อย่างไรก็ดี จังหวัดนครพนมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่อเนื่อง โดยได้เร่งประสานทุกชุมชน ร่วมกับหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และ อสม.มีการตรวจสอบ ประเมินรายงานสถานการณ์ต่อเนื่อง พร้อมลงพื้นที่เพิ่มมาตรการดูแล ควบคุมกำจัดลูกน้ำยุงลาย


ทั้งนี้ อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนได้หันมาใส่ใจให้ความสำคัญต่อโรคไข้เลือดออกด้วย กับการดูแลไม่ให้มีลูกน้ำยุงลายภายในบ้านเรือนของตัวเอง ปรับปรุงบ้านเรือนให้สะอาด ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมโดยรอบบ้านเรือนไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย หากพบว่ามีผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกอย่าซื้อยามารับประทานเอง ให้พบแพทย์ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...