xs
xsm
sm
md
lg

พายุพัดถล่มบ้านพังทำ 7 ชีวิตไม่มีที่อยู่ เป็นภาพที่น่าเวทนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - พายุพัดถล่มบ้านพัง ทำเด็ก ผู้ใหญ่รวม 7 ชีวิตไม่มีที่อยู่ เกือบสัปดาห์ไร้การช่วยเหลือ บ้านที่น้ำเจิ่งนอง ข้าวของกระจัดกระจายเป็นภาพที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง วอนสังคมช่วยเหลือ

วันนี้ (26 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากลมพายุฝนพัดบ้านพัง ทำให้คนในบ้าน จำนวน 7 คน เป็นเด็ก 4 คน ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 104 (บ้านทุ่งกระถิน) ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และผู้ใหญ่อีก 3 คน ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ผ่านไป 5 วัน ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดเลย

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายนพพล ทองดี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 104 (บ้านทุ่งกระถิน) ให้พาไปตรวจสอบที่บ้านดังกล่าว พบบ้านที่ถูกพายุพัดถล่มจนพัง เป็นบ้านปูนก่ออิฐซีแพค ชั้นเดียว เลขที่ 135/2 หมู่ 3 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง สภาพหลังคาเปิดทั้งหลัง ผนังบ้านพังลงมาทั้งแถบ และพบเด็กๆ กับผู้ปกครอง กำลังเดินอยู่ในบ้านที่น้ำเจิ่งนอง ข้าวของกระจัดกระจาย เป็นภาพที่น่าเวทนาอย่างยิ่ง

ทราบชื่อเจ้าของบ้านคือ นางโสภา ทองคำ อายุ 57 ปี เปิดเผยว่า บ้านหลังนี้อยู่กันรวม 7 คน คือ ตนเอง สามี ลูกสาว และหลานอีก 4 คน ซึ่งยังเรียนหนังสืออยู่ เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักประกอบกับมีพายุพัดลมแรงมาก พัดมาแบบพายุหมุน เด็กๆ เพิ่งกลับจากโรงเรียน พวกตนทั้ง 7 คน จึงอยู่กันในบ้าน ฝนตกได้ครู่เดียวก็มีลมพัดแรงพัดกระเบื้องหลังคาหลุด แล้วลมหยุดลงไม่กี่นาทีก็พัดมาอีก คราวนี้แรงมาก กระเบื้องบนหลังคาหลุดปลิวไปกับลม และผนังบ้านพังลงมา ดีที่พังออกไปทางข้างบ้าน หากพังเข้ามาในบ้านเด็กต้องถูกผนังบ้านทับแน่

ขณะที่กระเบื้องยังหลุดจากหลังคาไม่หยุด พวกตนตกใจมากพาเด็กๆ หลบไปทางห้องน้ำ แต่กระเบื้องยังหลุดต่อเนื่องพร้อมกับลมแรง จนน้ำฝนเปียกไปทั่วบ้าน ด้วยความกลัวจึงให้ทุกคนวิ่งออกทางหลังบ้านไปหลบที่บ้านเพื่อนบ้านที่อยู่ถัดไป และยืนมองบ้านของตนเองที่ถูกพายุถล่มจนเสียหายไปต่อหน้าต่อตา หลังพายุฝนสงบลง กลับเข้าบ้านตรวจสอบพบว่าข้าวของเครื่องใช้กระจัดกระจายเกลื่อน

บางอย่างใช้การไม่ได้ เพราะเปียกน้ำฝน แม้แต่ชุดนักเรียนของหลานก็เปียกสกปรก ที่ใช้ได้ก็เก็บไปไว้บ้านลูกชายที่อยู่ถัดไปอีกหลังหนึ่ง และคนในบ้านทั้ง 7 คน ต้องไปขออาศัยอยู่ด้วยรวมทั้งหมดเป็น 11 คน ซึ่งบ้านลูกชายก็โดนพายุพัดกระเบื้องหลังคาปลิวไป 10 แผ่น

วันต่อมามีผู้นำชุมชน และ อบต.ด่านทับตะโก เข้ามาสำรวจ แล้วก็กลับไป แต่ไม่มีการเข้ามาดูแล เมื่อสอบถามก็บอกว่ารองบประมาณจากจังหวัด ส่วนงบประมาณฉุกเฉินได้ใช้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกพายุพัดบ้านเสียหายก่อนหน้านี้หมดแล้ว แต่พวกตนลำบากมาก บ้านลูกชายที่มาอาศัยด้วยก็แออัดรวมกันถึง 11 คน เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา 5 วันแล้วยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนจะใช้เงินตัวเองซ่อมหรือปลูกใหม่ก็ไม่มีเงิน นางโสภา เหยื่อพายุฝนพัดถล่มบ้านพัง กล่าว

ด้าน นายนพพล ทองดี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 104 (บ้านทุ่งกระถิน) กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุฝนตกหนักมีลมพัดแรงมาก ที่โรงเรียนก็ได้รับความเสียหาย ต้นไม้โค่นลงมาทับกระเบื้องหลังคาโรงอาหารแตกเสียหาย และสายไฟฟ้าขาด ได้รายงานให้ทาง สพฐ.เขต 1 ทราบแล้ว ซึ่งทางโรงเรียนได้รับความเสียหายไม่มาก แต่ที่ห่วงก็คือบ้านลูกศิษย์

เพราะทั้ง 4 คนเรียนอยู่โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 104 (บ้านทุ่งกระถิน) บ้านเขาเสียหายหนักจนอาศัยอยู่ไม่ได้ วันเดียวกันนั้น บ้านชาวบ้านหลายหลังก็ถูกพายุพัดเหมือนกัน แต่เสียหายไม่มาก บางหลังแค่กระเบื้องหลังคาหลุด แต่บ้านของเด็กๆ กระเบื้องหลุดทั้งหลัง และผนังบ้านยังพังถล่มลงมาด้วย ทางโรงเรียนก็ช่วยเหลือได้เพียงจัดหาหนังสือเรียน และอุปกรณ์การเรียนให้แก่เด็กๆ ใหม่ ส่วนเรื่องการปลูกหรือซ่อมบ้านให้นั้นจะติดตามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งเข้าช่วยเหลือ เพราะหลังเกิดเหตุพายุพัดบ้านพังเสียหายผ่านมาเกือบจะ 1 สัปดาห์แล้ว

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของนางโสภา ทองคำ ที่ถูกพายุพัดบ้านพังเสียหาย สามารถช่วยเหลือได้โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาจอมบึง ประเภทเงินฝากออมทรัพย์ เลขที่ 020148423893 ชื่อบัญชี ด.ญ.ตรีชฎา ประสิทธิ์ หรือหากต้องการข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 08-1257-5391 นายนพพล ทองดี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 104 (บ้านทุ่งกระถิน)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...