xs
xsm
sm
md
lg

ขยายเวลารับเรื่องร้องทุกข์เหตุระเบิดท่าเรือ A2 คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทลฉ .ขยายเวลารับเรื่องร้องทุกข์ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเทียบเรือเอ 2 เพื่อเปิดโอกาสให้แก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหลากหลายอาชีพได้รับสิทธิ คาดได้รับผลกระทบมากกว่า 100 ล้านบาท

เย็นวันนี้ (26 พ.ค.) เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เรือโทยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมควบคุมมลพิษ เจ้าท่า ศูนย์อำนวยการในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศร.ชล.) ภาค 1 สายการเดินเรือ KMTC และบริษัท ไทยแหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด (ท่าเทียบเรือเอ 2) ร่วมแถลงข่าวสรุปเหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าภายในเรือ KMTC HONGKONG ณ ท่าเทียบเรือ บริษัท ไทยแหลมฉบัง เทอร์มินัล จำกัด ณ ห้องประชุมใหญ่ ศูนย์สวัสดิการท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีตัวแทนผู้ประกอบการท่าเทียบเรือ ตัวแทนสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าชลบุรี แหลมฉบัง และสื่อมวลชนเข้าร่วมการรับฟังการชี้แจงในครั้งนี้จำนวนมาก

เรือโทกมลศักดิ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ ดังนั้น ท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมกับเทศบาลนครแหลมฉบัง ได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ในครั้งนี้ ที่สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง ที่ชุมชนบ้านนา และ สภ.แหลมฉบัง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังมีประชาชนและผู้ประกอบการอีกหลากหลายสาขาอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบแต่ยังไม่ได้มาร้องทุกข์ โดยทางท่าเรือแหลมฉบัง และเทศบาลนครแหลมฉบัง จึงได้ขยายระยะเวลารับเรื่องเพิ่มขึ้นอีก 2 วัน โดยจะสิ้นสุดในวันอังคารที่ 28 พ.ค. ในเวลา 16.30 น. เพื่อรวบรวมข้อมูลให้ครอบคลุมเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกับทางจ้าของสินค้าที่ระเบิด ซึ่งเป็นต้นเหตุของความเสียหายในครั้งนี้

สำหรับค่าความเสียหายในครั้งนี้ยังไม่สามารถสรุปเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจนเนื่องจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างและหลายภาคส่วน เช่น ชาวบ้านที่สูดดมสารเคมีจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล สายการเดินเรือ ที่ไม่สามารถเข้าเทียบท่า B2, B1, A0 และ A1 จนกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะคลี่คลาย รถยนต์ที่เตรียมส่งออกจำนวนหลายร้อยคันที่ถูกฝุ่นละอองจากเขม่าจับที่ตัวรถยนต์ เจ้าของตู้สินค้าไม่สามารถส่งสินค้าตามระยะเวลาที่กำหนดได้ ซึ่งเกิดความเสียหายทั้งสิ้นจะต้องได้รับการชดเชย คาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท อย่างแน่นอน

ด้าน นางสุนีย์ ภูติวณิชย์ นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าชลบุรี แหลมฉบัง กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าภายในสมาคมฯ ได้รับผลกระทบกว่า 50 ราย โดยแต่ละรายมีรถหัวลากหลาย 10 คัน ไม่สามารถส่งสินค้าลงเรือได้ ดังนั้น รถหัวลากแต่ละคันจะต้องเสียค่าปรับ ต้องเสียค่าน้ำมันในการรอส่งสินค้า โดยเฉพาะรถตู้เย็นที่ส่งของสด นอกจากนั้น ยังมีสินค้าได้รับความเสียหายด้วย โดยตนเองจะไปแจ้งให้สมาชิกในสมาคมฯ รับทราบเพื่อไปเรียกร้องสิทธิตามที่ทางท่าเรือแหลมฉบัง ได้จัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ โดยขณะนี้ทราบว่า ได้ขยายเวลารับเรื่องเพิ่มขึ้นอีก 2 วัน โดยจะสิ้นสุดในวันอังคารที่ 28 พ.ค. ในเวลา 16.30 น.

ด้านตัวแทนผู้ประกอบการท่าเรือ B2 กล่าวว่า ขณะนี้กรมเจ้าท่าได้มีคำสั่งให้ผู้ประกอบการเรือสินค้าห้ามเข้าเทียบท่า ที่ท่าเรือ A1, A0, B1 และ B2 เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นโดยยังไม่มีระยะเวลาที่จะเปิดให้เรือเข้าเทียบท่าเรือขนส่งสินค้าได้เมื่อไร ทำให้เรือสินค้าที่เข้ามาต้องจอดลอยลำนอกท่าเรือแหลมฉบัง ทำให้เรือสินค้าดังกล่าวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเช่าเรือ ค่าเสียเวลา และอื่นๆ อีกมากมาย จึงจะต้องไปลงทะเบียนดังกล่าวไว้เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...