xs
xsm
sm
md
lg

น้ำวังแห้งขอด-ขยะจอกแหนลอยเกลื่อน เยาวชนซ้อมฝีพายรอชิงแชมป์โลกแทบไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - เยาวชนนักกีฬาเรือพายลำปางวอนผู้ใหญ่ช่วย หลังเจอปัญหาน้ำวังลดฮวบ-ขยะลอยเกลื่อนตลอดสายน้ำ ซ้อมพายเรือเตรียมแข่งชิงแชมป์โลกแทบไม่ได้

สภาพแม่น้ำวังในเขตพื้นที่เทศบาลนครลำปางขณะนี้ตื้นเขิน บางจุดมองเห็นท้องน้ำ-เดินข้ามได้แล้ว และมีขยะจอกแหนลอยเกลื่อน บางจุดมีการตักจอกแหนขึ้นไว้บนโป๊ะบนเรือแล้วถูกปล่อยทิ้งในสภาพเดิม และบางจุดพบว่าเคยมีการทิ้งยางรถยนต์ อิฐ ปูนลงกลางแม่น้ำโผล่ขึ้นมาด้วย

ทั้งนี้ สภาพแม่น้ำวังที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลกระทบต่อการซ้อมพายเรือของเยาวชนนักกีฬาเรือพายจังหวัดลำปาง เป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้เริ่มไม่สามารถนำเรือยาวลงซ้อมฝีพายได้เหมือนเดิมแล้ว ทำให้ต้องสลับสับเปลี่ยนกันนำเรือเล็กลงซ้อม แต่ก็ไม่สามารถพายได้เต็มใบพายเพราะน้ำตื้น และระยะการฝึกซ้อมก็ลดลง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานที่ 2 ลำปาง (กิ่วลม) ทราบว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เขื่อนกิ่วลมปิดประตูระบายน้ำตามแผนงาน เนื่องจากเขื่อนใหญ่ทั้งสองแห่ง คือ เขื่อนกิ่วคอหมา เหลือน้ำประมาณ 42% ส่วนเขื่อนกิ่วลมเหลือปริมาณน้ำในเขื่อนประมาณ 50% ต้องกันไว้เพื่อใช้การด้านอุปโภคบริโภคและการเกษตร

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ก่อนที่จะทำการปิดประตูระบายน้ำได้แจ้งให้เทศบาลนครลำปางทราบแล้ว เพื่อให้มีการกั้นน้ำบริเวณเขื่อนยางในเขตเทศบาลนครลำปาง แต่จนถึงวันนี้พบว่าบริเวณเขื่อนยางไม่ได้มีการกั้นน้ำไว้ ทำให้น้ำวังที่ไหลผ่านเทศบาลนครลำปาง-เหนือเขื่อนยางแห้งขอด

สำหรับนักกีฬาเรือพายเยาวชนจังหวัดลำปาง ขณะนี้ยังคงซ้อมพายเรือทุกวัน โดยวันจันทร์-ศุกร์จะซ้อมในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์จะฝึกซ้อมทั้งวัน เนื่องจากต้องเตรียมตัวไปแข่งขันเรือพายยาวสากลชิงแชมป์โลกในวันที่ 20-25 สิงหาคม 2562 นี้

การฝึกซ้อมของเยาวชนนักกีฬา รวมถึงผู้ฝึกสอนและโค้ชยังคงต้องการรับการสนับสนุนจากประชาชน เนื่องจากยังขาดผู้สนับสนุนหลัก ซึ่งขณะนี้ยังต้องการเสื้อชูชีพ ใบพาย เรือ น้ำดื่มและค่าใช้จ่ายอื่นๆ จนกว่าจะไปแข่งขันตลอดสามเดือนนี้ ผู้ที่ต้องการสนับสนุนกีฬาเรือพายทีมเยาวชนลำปางสามารถนำสิ่งของ หรือสนับสนุนเป็นเงินได้ทุกวัน ณ บริเวณที่ฝึกซ้อม คือ ใต้สะพานเขื่อนยาง ฝั่งโรงเรียนเคนเน็ตแมคเคนซี

อนึ่ง กลุ่มจิตอาสาพายเรือเก็บขยะ มทบ.32 และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องได้นัดหมายระดมกำลังในการเก็บขยะจอกแหนในแม่น้ำวังอีกครั้งในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ณ บริเวณสะพานพัฒนาภาคเหนือจนถึงเขื่อนยาง เพื่อให้เยาวชนนักกีฬาได้ฝึกซ้อมได้สะดวกมากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...