xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านที่กาฬสินธุ์เตรียมร้องผู้ว่าฯ-ป.ป.ช.ตรวจสอบร้านค้าประชารัฐส่อไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านใน อ.นามน เตรียมร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด-ป.ป.ช. ตรวจสอบร้านค้าประชารัฐปิดร้าน ไม่แจงค่าใช้จ่าย แฉมีผู้ใหญ่บ้านอยู่เบื้องหลัง โยงไม่โปร่งใสหลายโครงการ ทั้งกองทุนหมู่บ้านและโครงการ 9101

จากกรณีที่ชาวบ้านกว่า 10 คนในหมู่บ้านโนนเที่ยงศิริมงคล หมู่ 15 ต.นามน อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ นำโดยนางสุมาลี วงศ์ศรีเทพ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 85 หมู่ 15 และนางบุดดี ใจถวิล อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 197 หมู่ 15 ได้สำรวจบริเวณหน้าร้านและหลังร้านค้าประชารัฐประจำหมู่บ้าน หลังถูกปิดบริการมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2561 โดยชาวบ้านแจ้งว่าประธานร้านค้าที่ทำหน้าที่บริการจัดการ ได้ปิดร้านโดยไม่มีการชี้แจงงบดุล และอ้างว่าถูกมิจฉาชีพบุกรุก สร้างความเสียหายให้แก่ร้านค้า ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (24 พ.ค.) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ และนายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ สั่งการนายอำเภอนามน ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนของชาวบ้าน โดยมีนายจักรกฤษณ์ ปรีกุล ปลัดอำเภอนามน นายนิติวัฒน์ เสนาผล ปลัดอำเภอนามน ลงพื้นที่ฟังปัญหา มีนายวิรุฬห์ โพธิ์ไทร ปลัดเทศบาลตำบลนามน พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ประธานร้านค้าประชารัฐ คณะกรรมการร้านค้าประชารัฐ และชาวบ้านที่เป็นสมาชิก ร่วมให้ข้อมูล

ทั้งนี้ ก่อนการสอบถามพุดคุยเพื่อหาทางออกของปัญหา นางยวนฤทัย กุลกิจ ประธานร้านค้าประชารัฐ ได้เปิดร้านค้าประชารัฐเพื่อให้มีการตรวจสอบ หลังปิดทำการมาประมาณ 4 เดือน


นางยวนฤทัย กุลกิจ ประธานร้านค้าประชารัฐบ้านโนนเที่ยงศิริมงคล กล่าวว่า การดำเนินการที่ผ่านมายืนยันในความสุจริต โปร่งใส ตนตั้งใจทำหน้าที่ประธานร้านค้าด้วยความเสียสละเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวบ้านที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้มาใช้บริการ โดยไม่ต้องนำบัตรไปรูดเพื่อแลกสิ่งของเครื่องใช้ตามร้านอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในตัวอำเภอหรือในตัวจังหวัด ต้องเสียค่ารถเดินทาง ให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก

สาเหตุที่ต้องปิดร้านค้าประชารัฐนั้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาสามีตนซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านได้ถูกชาวบ้านร้องเรียนหลายเรื่อง และยังมีเหตุการณ์คนร้ายบุกเข้าร้านจึงทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และไม่มีกำลังใจจะทำงาน ซึ่งต้องขออภัยชาวบ้านด้วย เพราะหากใครที่ประสบปัญหาดังกล่าวก็คงจะมีความรู้สึกเหมือนที่ตนรู้สึก อย่างไรก็ตาม ยืนยันในความโปร่งใส การบริหารจัดการในร้านมีหลักฐานการซื้อขาย และสามารถชี้แจงได้

ขณะที่นางบุดดี ใจถวิล ชาวบ้านโนนเที่ยงศิริมงคล กล่าวว่า ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกร้านค้าประชารัฐทุกครัวเรือน ยังเป็นสมาชิกกองทุนหมู่บ้านหรือกองทุนเงินล้านอีกด้วย ปัญหาที่เกิดขึ้นกับร้านค้าประชารัฐนั้น ชาวบ้านสงสัยว่าอาจจะเชื่อมโยงกับการบริหารกองทุนหมู่บ้าน และงบประมาณหลายโครงการที่รัฐบาลสนับสนุนลงมา โดยจะมีผู้ใหญ่บ้านและภรรยาทำหน้าที่ผู้บริหารกองทุนหรืองบประมาณดังกล่าว

“ช่วงที่ผ่านมารัฐบาลสนับสนุนงบประมาณลงมาเพื่อให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณอย่างทั่วถึง เช่น ต่อยอดกองทุนหมู่บ้าน โครงการ 9101 แต่ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกหลายครัวเรือนกลับเข้าไม่ถึงสิทธิที่พึงมีพึงได้” นางบุดดีกล่าว และเปิดเผยต่อว่า ในขณะที่คนใกล้ตัวผู้บริหารเงิน ทั้งกองทุนเงินล้าน และโครงการ 9101 กลับได้รับผลประโยชน์ซึ่งชาวบ้านรู้เห็นทั้งหมู่บ้าน จึงเกิดความสงสัยในการใช้เงินงบประมาณ รวมทั้งการบริหารร้านค้าประชารัฐ ที่มีภรรยาผู้ใหญ่บ้านเป็นประธานด้วย ชาวบ้านก็ได้ร่วมกันทำหนังสือร้องเรียนไปที่อำเภอนามนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบซึ่งพวกตนจะเตรียมเอกสารเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ต่อไป

ด้านนายนิติวัฒน์ เสนาผล ปลัดอำเภอนามน กล่าวว่า จากการรับฟังปัญหาจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทราบว่าเกิดจากปัญหาการบริหารจัดการภายใน ในเบื้องต้นได้แนะนำให้ประธาน คณะกรรมการ และสมาชิกของร้านค้าประชารัฐได้มีการเปิดอกคุยกันในประเด็นที่ยังไม่เข้าใจกันเพื่อร่วมกันหาทางออกของปัญหา และเพื่อให้การดำเนินกิจการของร้านค้าประชารัฐสามารถเดินหน้าต่อไปได้

สำหรับข้อร้องเรียนที่ชาวบ้านยื่นต่ออำเภอนามนนั้น ทั้งในส่วนกองทุนเงินล้าน โครงการ 9101 และร้านค้าประชารัฐ ทางอำเภอได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว เพียงแต่ว่ายังไม่สรุปผลเป็นหนังสือประกาศให้รับทราบ ขณะที่การร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านและภรรยา เกี่ยวกับการบริหารจัดการร้านค้าประชารัฐนั้น เบื้องต้นไม่พบว่าผู้ใหญ่บ้านมีความผิด ทั้งนี้ หากชาวบ้านยังมีข้อสงสัยสามารถร้องเรียนไปที่สำนักงานพัฒนาชุมชน หน่วยงานที่กำกับดูแลโดยตรง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังปลัดอำเภอนามนลงพื้นที่พุดคุยกับประธานร้านค้าประชารัฐและชาวบ้านแล้วก็ยังหาข้อยุติไม่ได้ สุดท้ายแนะนำให้มีการประชุมเพื่อหาทางคลี่คลายปัญหาอีกครั้ง ซึ่งชาวบ้านที่เป็นสมาชิกร้านค้าประชารัฐยังไม่พอใจแนวทางการแก้ปัญหาของฝ่ายปกครอง ได้เตรียมยื่นเอกสารเพื่อร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด, ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์, ป.ป.ช. และ สตง. เพื่อทำการตรวจสอบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...