xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์เอาไง! ชาวบ้านโวย ปธ.ร้านค้าประชารัฐปิดร้านไม่แจงเงิน ร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ เรื่องก็เงียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านโนนเที่ยงศิริมงคล อ.นามน โวยประธานร้านค้าประชารัฐปิดร้าน ไม่ชี้แจงสถานะการเงินที่ได้รับอุดหนุนจากรัฐบาล 3 ปี 8 แสน สอบถามก็บ่ายเบี่ยง ร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเรื่องยังเงียบ เรียกร้องส่วนราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านค้าประชารัฐ บ้านโนนเที่ยงศิริมงคล หมู่ 15 ต.นามน อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านจำนวน 10 คน นำโดยนางสุมาลี วงศ์ศรีเทพ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 85 หมู่ 15 และนางบุดดี ใจถวิล อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 197 หมู่ 15 ได้สำรวจบริเวณหน้าร้านและหลังร้านค้าประชารัฐประจำหมู่บ้าน หลังถูกปิดบริการมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2561

โดยชาวบ้านแจ้งว่า ประธานร้านค้าที่ทำหน้าที่บริการจัดการได้ทำการปิดร้านโดยไม่มีการชี้แจงงบดุล และอ้างว่าถูกมิจฉาชีพบุกรุก สร้างความเสียหายให้แก่ร้านค้า


นางสุมาลี วงศ์ศรีเทพ ตัวแทนชาวบ้านโนนเที่ยงศิริมงคล กล่าวว่า ร้านค้าประชารัฐดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล และผ่านการประชาคมเห็นชอบของชาวบ้านในการจัดตั้งเป็นร้านค้าประชารัฐเมื่อปี 2559 เพื่อเป็นจุดบริการให้ชาวบ้านที่มีบัตรคนจน หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาใช้บริการแลกเปลี่ยนสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อลดค่าใช้จ่ายและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านตามนโยบายรัฐบาล

โดยในปีงบประมาณ 2559 ได้รับการสนับสนุนงบจำนวน 2 แสนบาท ปี 2560 จำนวน 3 แสนบาท และปี 2561 จำนวน 3 แสนบาท รวม 8 แสนบาท

นางสุมาลีกล่าวอีกว่า การบริหารจัดการร้านค้าประชารัฐดังกล่าวมีภรรยาของผู้ใหญ่บ้านเป็นประธานร้านค้า ดำเนินใน 2 ปีแรกไม่มีปัญหา ชาวบ้านได้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาใช้บริการได้ตามปกติ ถึงสิ้นปีมีการชี้แจงงบการเงิน แต่พอถึงปีที่ 3 ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2561 ประธานร้านค้าประชารัฐได้ทำการปิดร้านโดยใส่กุญแจล็อกไว้อย่างแน่นหนา เมื่อชาวบ้านไปสอบถามกลับอ้างว่าร้านค้าถูกคนร้ายบุกรุกเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยปีนเข้าทางหลังร้านและเข้าทางหลังคาทำให้ร้านค้าเกิดความเสียหาย จึงได้ปิดร้านและแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านโนนเที่ยงศิริมงคลยังเกิดความสงสัยว่าทำไมยังไม่เปิดร้านให้บริการชาวบ้านที่เป็นสมาชิกตามปกติ และพอถึงสิ้นปีทำไมประธานร้านค้าประชารัฐไม่ชี้แจงงบการเงิน ทั้งนี้ จากการไปสอบถามหลายครั้ง ประธานร้านค้าบอกว่าอยู่ระหว่างเตรียมเอกสารจึงยังไม่ชี้แจง

ด้านนางบุดดี ใจถวิล ตัวแทนชาวบ้านอีกรายเล่าว่า คำตอบของประธานร้านค้าประชารัฐดังกล่าวทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม ต่างสงสัยในการบริหารจัดการ และทำให้เสียโอกาสในการใช้บริการร้านค้าที่จะต้องใช้บัตรคนจนไปแลกเปลี่ยนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ผงชูรส น้ำปลา ปลากระป๋อง ผงซักผ้า จึงได้ร่วมกันทำหนังสือร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนามน เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 ให้ทำการตรวจสอบ และให้มีการเปิดร้านบริการชาวบ้านต่อไปตามปกติ

นางบุดดีเล่าอีกว่า ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกของร้านค้าประชารัฐต้องการให้ประธานร้านค้ามีการชี้แจงเพื่อความโปร่งใส ทั้งรายรับ รายจ่าย ผลกำไร เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมการที่ตั้งไว้ 8-9 คน ไม่มีใครรู้เรื่องสถานะทางการเงินของร้านค้าประชารัฐเลย ขณะเดียวกัน ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนามนที่ชาวบ้านไปส่งหนังสือร้องเรียนให้มีการตรวจสอบก็ยังไม่ให้คำตอบใดๆ ชาวบ้านจึงได้มารวมตัวกันที่ร้านค้าประชารัฐประจำหมู่บ้าน และปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อที่จะได้มีร้านค้าประชารัฐที่เป็นจุดบริการใช้บัตรคนจนใกล้บ้าน และอยากให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และฝ่ายปกครองตรวจสอบประธานร้านค้าประชารัฐด้วยว่าสาเหตุที่ปิดร้านคืออะไร และทำไมไม่เปิดร้านให้บริการชาวบ้านอีก เพราะร้านค้าประชารัฐเกิดจากรัฐบาลจัดงบประมาณสนับสนุนให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่ให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดแสวงผลประโยชน์ฝ่ายเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...