xs
xsm
sm
md
lg

กต.แจ้งคนลุ่มน้ำโขง ยันจีนยุติระเบิดเกาะแก่งเขตชายแดนไทย-ลาวชัดเจนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กลุ่มรักษ์เชียงของ-คนลุ่มน้ำโขง 8 จังหวัดมีเฮ..กต.ส่งหนังสือแจ้งชัด สป.จีน พร้อมยุติโครงการระเบิดหินเปิดร่องน้ำโขงเขตชายแดนไทย-สปป.ลาว ทะลุถึงหลวงพระบางแล้ว

ความคืบหน้ากรณีทางการประเทศจีนดำเนินโครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำล้านช้าง-น้ำโขง เขตชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น มาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดทางกรมรักษ์เชียงของ ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชนที่ออกมาต่อต้านโครงการดังกล่าวติดต่อกันมาหลายปีแจ้งว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีหนังสือแจ้งถึงนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ในฐานะเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ยืนยันว่ามีการยุติโครงการดังกล่าวแล้วอย่างชัดเจน

หนังสือดังกล่าวยังระบุอีกว่าโครงการดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเบื้องต้น เพื่อพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสังคมที่จะกระทบต่อชีวิตของประชาชนริมฝั่ง รวมถึงโครงสร้างด้านวิศวกรรมในการปรับปรุงร่องน้ำ ซึ่งจากการที่ รมว.กต.ได้หารือกับนายหวัง อี้ รมต.ต่างประเทศของจีน ได้ย้ำถึงความกังวลดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่านายหวัง อี้ ได้แสดงความพร้อมที่จะร่วมมือในการยุติโครงการดังกล่าวเช่นกัน

กระทั่งล่าสุดเมื่อได้หารือกับนายเฉิน หาว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำมณฑลยูนนาน และประธานสภาประชาชนมณฑลยูนนาน ในโอกาสมาเยือนกรุงเทพฯ ก็ได้เน้นย้ำความสำคัญเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน และขอบคุณรัฐบาลจีนที่จะไม่ให้มีการดำเนินการใดๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงด้วย

ก่อนหน้านี้จีนได้โหมดำเนินการปรับปรุงร่องน้ำโขงมาต่อเนื่อง โดยมีแผนที่จะเปิดร่องน้ำโขงตั้งแต่เขตประเทศจีนที่เรียกว่าแม่น้ำล้านช้าง ไปจนถึงแขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว รวมระยะทางประมาณ 890 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง 4 ชาติ คือ ไทย จีน สปป.ลาว และพม่า ที่มีข้อตกลงพัฒนาท่าเรือ 14 แห่ง ตั้งแต่เชียงรุ้ง-หลวงพระบาง ได้แก่ ซือเหมา จิ่งหงหรือเชียงรุ้ง เมืองหัง กวนเหล่ย สป.จีน, บ้านจิง บ้านโป่ง ประเทศพม่า, ปางทราย ปางเซียงก่อ เมืองมอม บ้านป่าลุน ห้วยทราย หลวงพระบาง สปป.ลาว และท่าเรือ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา

ประเทศจีนได้ถือเอาข้อตกลงนี้เข้าดำเนินโครงการปรับปรุงร่องน้ำ ระยะที่ 1 ดำเนินการเพื่อให้เรือขนาดไม่น้อยกว่า 100 ตัน แล่นในแม่น้ำโขง ภายในปี 2545 และระยะที่ 2 จะดำเนินการเพื่อเรือขนาด 300-500 ตัน

สำหรับด้าน จ.เชียงราย มีจุดที่เอกชนจีนที่ได้รับสัมปทานวางแผนจะเข้าดำเนินการจำนวน 13 แห่ง แต่ถูกเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงต่อต้านอย่างหนักดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...