xs
xsm
sm
md
lg

พระเดือดร้อนหนัก.. แมลงปีกแข็งบุกวัด เข้าอาศัยอุโบสถนับล้านตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - วัดเขาพระเอก ปากท่อ จ.ราชบุรี เดือดร้อนหนักอีก หลังแมลงปีกแข็งนับล้านตัว บินไปแกะอาศัยอยู่รอบอุโบสถ พระสวดมนต์ต้องกวาดทิ้ง และโรยยาก่อนทำกิจของสงฆ์ ขณะที่เทศบาลสั่งเจ้าหน้าที่พ่นยาแก้ปัญหาเบื้องต้น

วันนี้( 23 พ.ค.) นายสุชิน จักรเพชร รองนายกเทศบาลตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อมด้วย นางสาวอัมพร ถาวรกสิอนันต์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ชำนาญการพิเศษ สำนักงานเกษตรอำเภอปากท่อ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด เข้าตรวจสอบบริเวณวัดเขาพระเอก (วัดเขากิ่ว ) ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

หลังจากได้รับแจ้งว่ามีแมลงปีกแข็งหรือแมลงกระเบื้องนับล้านตัวบินมาอาศัยอยู่รอบบริเวณอุโบสถ ทำให้พระสงฆ์ที่อยู่จำวัดปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์ลำบาก เนื่องจากแมลงปีกแข็งมีกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อไปโดนตัวจะทำให้รู้สึกแสบคันมีรอยไหม้และเป็นอันตรายต่อร่างกาย ช่วงเวลาทางวัดทำศาสนกิจของสงฆ์ภายในอุโบสถ ก็จากต้องกวาดแมลงออกและโรยยาไว้รอบ ๆ เพื่อไม่ให้แมลงรบกวน แม้ว่าประตูทางเข้าได้มีการทำมุ้งลวดปิดกั้นไว้ แต่แมลงยังสามารถเข้าไปภายในได้ จึงต้องโรยยาผงฆ่าแมลงไว้ที่บริเวณหน้าประตู และบริเวณขอบหน้าต่างทุกบาน เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงปีกแข็งผ่านเข้าไปรบกวน

พระครูปริยัติ สุทธิศาสตร์ เจ้าอาวาสวัดเขาพระเอก กล่าวว่า แมลงบินมาอาศัยได้ประมาณ 10 วันแล้ว ช่วงที่จะมีฝนตกลงมา มีมากบริเวณอุโบสถ ส่วนกุฏิที่พักจะมีน้อย จะบินมาอาศัยจนกว่าช่วงฤดูฝนจะหมดไป จนเข้าช่วงหน้าหนาวหลายเดือนถึงจะบินหนีไป เวลาเข้าไปทำศาสนกิจในโบสถ์ก็จะช่วยกันกวาดออกไปด้านนอก ทุกวันนี้จะใช้ยาโรยป้องกันไม่ให้เข้าไปด้านใน เป็นลักษณะแบบนี้มากว่า 10 ปีมาแล้ว มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือในบางปี จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือดูแลปัญหานี้ด้วย

นายสุชิน จักรเพชร รองนายกเทศบาลตำบลทุ่งหลวง เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่ามีแมลงมารบกวนที่วัดจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลทุ่งหลวงมาดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงให้วัด เพื่อกำจัดตัวแมลงในเบื้องต้นไปก่อน

สำหรับในพื้นที่ตำบลทุ่งหลวงเท่าที่ทราบจะมีบ้านและวัดอยู่จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ บ้านบริเวณ หมู่ 2 และบ้านหมู่ 16 และที่วัดเขาพระเอก หมู่ที่ 8 ซึ่ง 3 จุด จะเกิดเป็นประจำทุกปี ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวในอนาคตจะพยายามหาแนวทางแก้ไขที่ยั่งยืน โดยได้วางแผนในปีหน้า โดยทางสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดได้แนะนำตัวยาชื่อไซพลูทีน สามารถออกฤทธิ์ได้นาน ควรจะใช้ตัวยาชนิดนี้ฉีดพ่นก่อนที่แมลงปีกแข็งจะบินมาอาศัยประมาณช่วงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นการทดลองและป้องกันดูว่าปีหน้านี้จะได้ผลสำเร็จหรือไม่

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลทุ่งหลวงได้นำเครื่องพ่นยามาฉีดพ่นบริเวณอุโบสถทั้งหน้าประตู และหน้าต่าง บริเวณกำแพงวัดไม่นานสังเกตเห็นว่าเริ่มมีแมลงตกหล่นลงมากองกับพื้น และตายเป็นจำนวนมากSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...