xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวงานเล่าขานตำนานเมืองสาปยา อัฏฐมีบูชารำลึก กราบพระพุทธรูปปาง “แหย่เท้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยนาท - ชวนเที่ยวงาน "เล่าขานตำนานเมืองสาปยา อัฏฐมีบูชารำลึก" ชมวิหารน้อยอายุกว่า 120 ปี กราบพระพุทธรูปปาง “แหย่เท้า” วันที่ 24-26 พ.ค.นี้ ที่วัดสรรพยาวัฒนาราม

วันนี้ (23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 26 พ.ค.2562 นี้ ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งในทางพุทธศาสนา คือ วันอัฏฐมีบูชา หรือวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังเสด็จดับขันธปรินิพพานได้ 8 วัน ดังนั้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันอัฏฐมีบูชา และน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ทางจังหวัดชัยนาท และวัดสรรพยาวัฒนาราม ร่วมกับชาวบ้านชุมชนตลาดเก่าสรรพยา เตรียมจัดงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา อัฏฐมีบูชารำลึก ครั้งที่ 5 ประจำปี 2562” ในระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคม 2562 ณ บริเวณวัดสรรพยาวัฒนาราม และตลาดเก่าสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

โดยภายในงานจะมีกิจกรรมพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระจำลอง ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และการแสดงแสง สี เสียง ผ่านสื่อผสม ชุดอัฏฐมีบูชารำลึก นอกจากนี้ ยังมีการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทุกและศึกนาคบาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน และมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน อาหารคาวหวาน ของดีอำเภอสรรพยา ที่จะขนสินค้ามากมายหลากหลายชนิดมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

นอกจากนี้ ทางวัดสรรพยาวัฒนาราม ยังเปิดวิหารน้อย วิหารเก่าแก่อายุกว่า 120 ปี ให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนได้เข้าไปกราบสักการะพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ปางกราบพระบรมศพ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปางแหย่เท้า เป็นพระพุทธรูปประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ โดยมีพระบาทยื่นออกมาจากหีบพระบรมศพ มีพระมหากัสสปะ ซึ่งเป็นพระอรหันต์สาวก และพระสาวก รวมทั้งหมด 4 รูป นั่งกราบสักการะอยู่ปลายพระบาท ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปปางสุดท้าย และเป็นความภาคภูมิใจของชาวอำเภอสรรพยา ที่บรรพบุรุษเหลือไว้ให้สืบทอดรักษา

พระมหาสมศักดิ์ สกฺกธีโร อายุ 41 ปี พระลูกวัดสรรพยาวัฒนาราม เปิดเผยว่า เนื่องจากพระพุทธรูปปางแหย่เท้า ประดิษฐานอยู่ภายในวัดมานานกว่า 100 ปี ทางวัดและชาวบ้านจึงร่วมใจกันจัดงานประเพณีวันอัฏฐมีบูชาขึ้น ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 6 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว ซึ่งความหมายของ อัฏฐมีบูชา คือ การบูชาในดิถีที่ 8 หรือแรม 8 ค่ำ เดือน 6

โดยหลังจากที่มีการตั้งพระบรมศพสมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้าได้ 8 วันแล้ว ไม่สามารถถวายพระเพลิงพระบรมศพได้ ต้องรอให้ พระมหากัสสปเถระ พระอรหันต์สาวกองค์สำคัญ เดินทางมาถึงเชิงตะกอนก่อน เมื่อพระมหากัสสปะเถระ เดินทางมาถึง ก็เข้าไปอธิษฐานขอให้พระพุทธเจ้า ยื่นพระบาทออกมาจากรางทองหรือหีบศพ เพื่อกราบสักการะ หลังจากนั้นจึงจุดไฟถวายพระเพลิงพระบรมศพได้ จึงเป็นที่มาของพระพุทธรูปปางกราบพระศพ หรือปางแหย่เท้า ทั้งนี้ ทางวัด เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมและกราบสักการะได้เป็นประจำทุกวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...