xs
xsm
sm
md
lg

สมพระเกียรติ จ.อุดรฯ-ขอนแก่นร่วมจัดมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี/ขอนแก่น - จังหวัดอุดรฯ-ขอนแก่นร่วมจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างสมพระเกียรติ เชิญชวนพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมเฉลิมฉลองชมการแสดงศิลปะพื้นถิ่นอย่างจุใจ 22-24 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา จ.อุดรธานีร่วมกันจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง หน้าศาลากลางจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 22-24 พ.ค.นี้ โดยแบ่งการจัดงานออกเป็น การจัดนิทรรศการสมโภช “วิวัฒนาการและการแต่งกายของยุครัตนโกสินทร์” (ร.๑-ร.๑๐), นิทรรศการสมโภช “เล่าเรื่องชุดประจำจังหวัดอุดรธานี” และนิทรรศการสมโภช รวมพลังทางศาสนาและเครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี, การจัดขบวนแห่ถวายเครื่องราชสักการะ รวม 10 ขบวน และการแสดงสมโภชในชุดการต่างๆ

อาทิ การรำสมโภช “ชาวอุดรเทิดไท้ ด้วยใจภักดิ์” โดยใช้นางรำจำนวน 11,110 คน และการแปรอักษรเป็นเลข ๑๐ ไทย ในวันที่ 22 พ.ค.เท่านั้น

นอกจากนี้ ระหว่างห้วงวันที่ 22-24 พ.ค.นี้ ยังจัดให้มีการแสดงชุด “จากเส้นใยสู่ผืน จากภูมิปัญญาสู่อาภรณ์” การแสดงมหกรรมเส็งกลองกิ่งเมืองอุดรธานี การแสดงโขน “รามาวตาร รามราชจักรี” การแสดงมหกรรมขับร้องสรภัญญะพื้นบ้าน การแสดงเชิดสิงโต การแสดงชุด “นาฏลีลาเทิดไท้องค์ราชัน” การแสดงชุด “พระบารมีเกริกไกร เทิดไท้องค์ราชัน” การแสดงชุด “ระบำสี่บท” การแสดงชุด “ระบำอยุธยา” การแสดงชุด “รำอวยพรเทิดพระเกียรติ” การแสดงมหกรรมหมอลำกลอนพื้นบ้าน และการฉายภาพยนตร์กลางแปลงชาวขอนแก่นร่วมเทิดไท้
จัดสมโภชสมพระเกียรติ

ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 19.00 น. ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในการเปิดกระทงกรวยดอกไม้ถวายราชสักการะเบื้องพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมในพิธี ก่อนจะมีการกล่าวราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีจอมราชาพร้อมกันทั่วประเทศผ่านทางการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ก่อนจะมีการจุดดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติ และชมการแสดงมหรสพสมโภช

นายสมศักดิ์กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้จัดงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างสมพระเกียรติ เพื่อเทิดพระเกียรติ และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ประชาชนชาวขอนแก่นและคนไทยได้มีโอกาสร่วมเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข โดยช่วงเย็นของวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมามีการจัดมหรสพสมโภช การแสดงโขนของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะนักศึกษาที่ได้ร่วมมือร่วมใจในการแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมขั้นสูงของไทย แสดงในเวลา 18.30 น. ที่เวทีกลาง สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งจะมีการนำของดีที่มีชื่อเสียงในจังหวัดขอนแก่นมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชื่นชมด้วย

ส่วนเย็นวันนี้ (23 พ.ค.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 ขอนแก่น จัดการแสดงโปงลาง จากโรงเรียนต่างๆ โดยนักเรียนและเยาวชนจังหวัดขอนแก่นจะได้มีส่วนร่วมในการแสดง และนับเป็นเกียรติประวัติครั้งหนึ่งในชีวิต กับประวัติศาสตร์ของชาติไทยในครั้งนี้ด้วย วันที่ 24 พฤษภาคมเป็นการแสดงหมอลำ ศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสานของสมาคมหมอลำจังหวัดขอนแก่น

โดยการนำของแม่ราตรี ศรีวิไล จังหวัดขอนแก่นถือว่าเป็นจังหวัดที่เป็นดินแดนแห่งหมอลำ

นอกจากนั้น จะมีการแสดงกลองยาวที่ชนะเลิศในงานเทศกาลไหม และปิดท้ายด้วยการแสดงหมอลำเรื่องต่อกลอนจากคณะรัตนศิลป์อินตาไทยราษฎร์ หมอลำวงใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและมีคิวการแสดงตลอดทั้งปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...