xs
xsm
sm
md
lg

หอมทั้งเมืองแน่! “เชียงราย” เตรียมจัดงานชา-กาแฟหนุนท่องเที่ยวกรีนซีซันกรกฎาฯ นี้ 1 เดือนเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รัฐ-เอกชนเมืองพ่อขุนฯ ผนึกกำลังเตรียมจัดงาน “เชียงรายเมืองแห่งชาและกาแฟ” ตลอดเดือนกรกฎาฯ 62 ปลุกกระแสท่องเที่ยวกรีนซีซัน

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย, นางวนิดา ทิพย์ศักดิ์ พาณิชย์จังหวัดเชียงราย, ดร.พนม วิญญายอง รองอธิการบดี มฟล., นายกิตติ ทิศสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และนายชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์ ตัวแทนไร่เชิญตะวัน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรม "เทศกาลชาและกาแฟเชียงราย 2019-เมืองแห่งชาและกาแฟเชียงราย" ตลอดเดือนกรกฎาคม 62 เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม

การจัดงานแบ่งเป็น 4 ช่วงใน 4 สัปดาห์ คือสัปดาห์แรก เป็นการเปิดตัวงาน แนะนำร้านกาแฟในเชียงราย กว่า 40 ร้าน ให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปใช้บริการ-ประทับตราสัญลักษณ์เพื่อลุ้นรางวัล, สัปดาห์ที่ 2 จะมีการประชุมนานาชาติและประชุมการค้าการลงทุนอุตสาหกรรมชากาแฟในกลุ่มอาเซียนบวก 6 ณ ม.แม่ฟ้าหลวง ระหว่าง 12-16 พ.ค. และจัดงานมหกรรมเชียงราย-อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที ณ ศูนยการค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงราย

สัปดาห์ที่ 3 มีกิจกรรมเจริญสติกับการดื่มชา ณ ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี และคณะศิษยานุศิษย์ และสัปดาห์ที่ 4 เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่สหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจะจัดขึ้นร้านสวรรค์บนดิน ไร่รื่นรมย์ หมู่บ้านหินลาดใน สมาคมขัวศิลปะ ฯลฯ ระหว่างวันที่ 26-28 ก.ค.

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวว่า เนื่องจากเชียงรายเป็นเมืองแห่งชาและกาแฟ โดยมีพื้นที่ปลูกกาแฟรวมกันประมาณ 30,800 ไร่ มีผลผลิตปีละกว่า 4,355 ตัน เฉพาะชามีพื้นที่ปลูกรวมกันกว่า 53,000 ไร่ มีผลผลิตออกสู่ตลาดปีละกว่า 30,000 ตัน ทางจังหวัดฯ จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กรท้องถิ่น ภาคประชาชน ฯลฯ จัดงานนี้ขึ้น เพื่อให้ในเดือนกรกฎาฯ มีกลิ่นอายของการท่องเที่ยวด้านชาและกาแฟไปตลอดทั้งเดือน

น.ส.กรุณากล่าวว่า เดือนกรกฎาคมถือเป็นฤดูฝน หรือกรีนซีซัน จึงต้องมีกิจกรรมสร้างแรงจูงใจดึงนักท่องเที่ยว และเนื่องจากเราเป็นเมืองแห่งชาและกาแฟ จึงมีผู้ประกอบการที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชา-กาแฟมากมาย ดังนั้น สัปดาห์แรกจึงส่งเสริมร้านค้าทั้ง 40 แห่งทั่วจังหวัดโดยตรง ด้วยการจัดรางวัลพิเศษให้นักท่องเที่ยวประทับตราสัญลักษณ์โครงการลุ้นตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจากสายการบินไทยแอร์เอเชียด้วย

ด้านนางพนิดากล่าวว่า มหกรรมดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมผลผลิตชา-กาแฟของเชียงรายไปสู่มาตรฐานสากล และประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าปัจจุบันเชียงรายมีผลผลิตชาและกาแฟอินทรีย์ หรือออร์แกนิกที่ทั่วโลกต้องการ ขณะที่ไทยกลับมีการนำเข้าผลผลิตเฉพาะกาแฟจากต่างประเทศปีละกว่า 50,000 ตัน ดังนั้น หากว่าถ้าเราสามารถส่งเสริมผลผลิตในประเทศชดเชยการนำเข้าราว 10% ก็จะถือเป็นมูลค่ามหาศาล นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สร้างมูลค่าเพิ่มอีกทางหนึ่งได้อย่างลงตัว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...