xs
xsm
sm
md
lg

เสน่ห์ชาวบ้านแสงภาใช้เสียงกลอง/ฆ้อง เป็นนาฬิกาชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย-พาชมเสน่ห์ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย อาศัยเสียงกลอง เสียงโพน เสียงฆ้อง จากวัด เป็นนาฬิกาส่งสัญญาณให้ชาวบ้านออกมาทำมาหากิน ร่วมทำบุญ หรือแม้แต่ประชุมหมู่บ้าน เผยสืบทอดจากยุคเก่ามาถึงปัจจุบันมากว่า 400 ปีแล้ว
พระครูโพธิจริยาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดศรีโพธิ์ชัย เจ้าคณะอำเภอนาแห้ว
พาไปชมวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวบ้านบ้านแสงภา บ้านป่าก่อ บ้านหัวนา ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆติดกัน ชุมชนที่นี่ยึดวิถีธรรมมะ หรือธรรมชาติ ที่มีวัดเป็นจุดรวมศูนย์กลางของ ชุมชน พึ่งพาอยู่ร่วมกัน อย่างสงบ โดยเสียงที่ออกจากวัดคือเสียงโพน เสียงกลอง กลายเป็นนาฬิกาเวลา ที่ส่งสัญญาณให้ผู้คนในหมู่บ้าน ออกมาทำงาน ทำกิจวัตรประจำ ซึ่งเสียงกลอง เสียงโพน นี้ได้สืบทอดผ่านกาลเวลามามากว่า 400 ปี

นายวิรัตน์ กาลภูมิ ผู้ใหญ่บ้านหัวนาหมู่ที่ 3 กล่าวว่า ทุกๆเช้า ชาวบ้านที่เป็นมัคคะทายก และชาวบ้าน ใกล้วัด จะหมุนเวียนกันมาตีกลอง ตีโพน กลอง ฉาบ ฉิ่ง ในช่วงเช้า เที่ยงเย็น ตามเวลา ที่กำหนด เพื่อส่งสัญญาณ ในทำนองของธรรมมะ ไปถึงชาวบ้านที่อยู่รอบๆ 3 หมู่ ได้แก่ บ้านแสงภาหมู่ที่ 1 บ้านป่าก่อหมู่ที่ 2 บ้านหัวนาหมู่ที่ 3 ตั้งแต่เริ่มตั้งวัดมาจนสืบทอดกันมา หลายชั่วอายุคน เป็นทำนองธรรมมะที่คล้ายๆ เพลงพื้นบ้านอีสาน ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเรื่องของเสียงหรือการร้องเรียน เรื่องเสียงดัง ออกมาจากวัดเลย


ด้านพระครูโพธิจริยาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดศรีโพธิ์ชัย เจ้าคณะอำเภอนาแห้ว กล่าวว่าเป็นสิ่งที่สืบทอดกันมากว่า 400 ปี ที่จะต้องตีกลองตีระฆังเป็นสัญญาณบ่งบอกกิจกรรม หากย้อนไปสมัยโบราณ การเคาะระฆัง การตีกลองก็เป็นสัญญาณบอกว่า เป็นเวลาที่พระจะออกบิณฑบาตตอนเช้า ช่วงยามค่ำ ประมาณสี่ถึงห้าโมงเย็น เมื่อได้ยินเสียงก็จะเป็นช่วงที่พระทำวัตรสวดมนต์ ส่วนชาวบ้านที่ไปทำมาหากินอยู่ในไร่นา จะได้เตรียมตัวกลับบ้านก่อนค่ำ เป็นวิถีชุมชนของที่นี่


แต่ถ้าหากเป็นวันโกนวันพระจะตีฆ้อง ตีโพน นับเป็นการส่งสัญญาณให้ชาวบ้าน ได้รู้ว่าวันนี้เป็นวันพระ เค้าจะได้เตรียมตัวกันมาถือศีล หรือทำบุญใส่บาตรกัน แต่หากว่าวันไหน ที่พระลืมตีกลอง หรือตีโพน ชาวบ้านจะบ่นว่าตอนเช้าทำไมพระไม่ตีกลอง ถือว่าเป็นวิธีชุมชนที่ชาวบ้านยึดถือปฏิบัติสืบกันมา ต้องการให้มีการรักษาประเพณีนี้ไว้ให้คงอยู่ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...