xs
xsm
sm
md
lg

มากสุดในประเทศ! ชาวบุรีรัมย์แห่จดแจ้งครอบครองกัญชา ยอดทะลุเกินครึ่งหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - ชาวบุรีรัมย์แห่ลงทะเบียนจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์วันสุดท้ายคึกคัก เผยยอดมากที่สุดกว่า 5,000 คน เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ขณะ 20% เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็ง ส่วนหนึ่งมาจากต่างจังหวัด ส่วนใหญ่เป็นคนบุรีรัมย์กว่า 2,000 คน

วันนี้ (21 พ.ค.) ประชาชนได้เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์วันสุดท้ายกันอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศให้บุคคล 7 กลุ่มที่มีคุณสมบัติเป็นผู้ได้รับอนุญาตผลิต นำเข้า จำหน่าย มีไว้ในครองครอง ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชารักษาโรคเฉพาะตัว และบุคคลอื่นที่มีกัญชาในครอบครอง ให้มาแจ้งครอบครองกัญชาโดยไม่ต้องรับโทษ ภายในเวลา 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา


โดยวันนี้เป็นวันสุดท้าย มีประชาชนเดินทางมาแจ้งครอบครองกัญชากันเป็นจำนวนมากกว่าปกติ จนทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ต้องจัดเจ้าหน้าที่มาตั้งโต๊ะให้บริการประชาชนที่จะมากรอกเอกสารและยื่นหลักฐานบริเวณด้านหน้า มีการแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบ ลดความแออัดที่จะเกิดขึ้นสำหรับผู้ป่วยที่มาแจ้งความประสงค์ครอบครองกัญชานั้นจะถ่ายรูปต้นกัญชาที่ปลูกมาด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน พร้อมกรอกบัตรประชาชนและใบรับรองแพทย์ว่าเป็นโรคตามที่กำหนดและเป็นจริง

นายโอฬารกล่าวต่อว่า ตนเองป่วยเป็นความดันโลหิตสูง จึงมาขอแจ้งจดขอครอบครองและขอปลูกกัญชา ซึ่งได้ทำเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาไทยกับการดูแลสุขภาพ ดำเนินการมานานแล้ว พอมีกรอบตรงนี้เข้ามา เพื่อให้มันถูกต้องตามกฎหมายเราก็จำเป็นต้องมาขึ้นทะเบียนเอาไว้

นายโอฬาร ชูเกียรติสกุล อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านพืชสมุนไพรชาว จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในผู้ที่มาแจ้งครอบครองกัญชา เปิดเผยว่า วันนี้ต้องมายื่นครอบครอง เพราะป่วยโรคความดันโลหิตสูง ความต้องการให้กลุ่มผู้ป่วยได้ใช้สิ่งที่เป็นพืชสมุนไพร และเมื่อได้ครอบครองแล้วก็ปรับเปลี่ยนเรียนรู้และนำไปใช้ให้มันถูกวิธี สำคัญที่สุดคือทุกคนได้ใช้ทั่วถึงกัน และให้ถูกกฎหมายตามกำหนดไว้ ซึ่งความวิเศษของกัญชาไม่ได้มีมากมาย ก็เป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่ง แต่พอสกัดทำให้ถูกความร้อนก็จะเป็นยาที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ในศรัทธาของผู้ป่วยโดยมากก็หาที่พึ่งโดยใช้กลุ่มของพืชที่ไม่มีผลข้างเคียงอะไรมากมาย


“อย่างไรก็ตาม มองว่าบทบาทของรัฐบาลตอนนี้ เมื่อความต้องการของชุมชน ของสังคม ของประชาชนต้องการแล้ว ทางรัฐบาลก็ต้องไปเปลี่ยนปรับแก้กฎหมายตรงนี้เพื่อให้มันถูกต้อง ชาวบ้านจะได้เข้าถึงทุกครัวเรือน ทุกคน และขอย้ำว่า กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เป็นผักพื้นบ้าน เป็นอาหารสมุนไพร เรานำไปใส่แกง ใส่ต้ม แต่พอเอามากินสามารถลดแก้ปวดได้ ปรับสมดุลร่างกายได้ มันก็มีประโยชน์ต่อสังคมไทย” อ.โอฬารกล่าว ในที่สุด

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา จนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 มีผู้มายื่นลงทะเบียนเพื่อจดแจ้งครอบครองกัญชาฯ แล้วจำนวนมากกว่า 5,000 คน มากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ โดยประมาณกว่า 20% เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่รุนแรง ที่เหลือก็เป็นโรคที่มีความหลากหลาย เพราะกัญชาใช้ทางการแพทย์ได้หลากหลาย ผู้ที่ขอจดแจ้งส่วนหนึ่งจะมาจากต่างจังหวัด แต่ส่วนใหญ่ประมาณ 60% เป็นคนบุรีรัมย์ประมาณกว่า 2,000 คนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...