xs
xsm
sm
md
lg

ผวจ.ชลบุรี สั่ง 7 หน่วยงานตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับแหล่งปล่อยน้ำเสียในชุมชนนาจอมเทียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผู้ว่าฯชลบุรี สั่ง 7 หน่วยงานเกี่ยวข้องบูรณาการตั้งชุดเฉพาะกิจล้อมชุมชนนาจอมเทียน เดินหน้าตรวจจับสถานประกอบการ-บ้านเรือนปล่อยน้ำเสีย ด้านนายกเล็ก “สมพงษ์” ลั่นขอเวลา 1 เดือนสยบดรามาน้ำเสียไหลลงทะเล


วันนี้ ( 21 พ.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ นายอนุชาอินทศร นายอำเภอสัตหีบ เป็นประธานการประชุมร่วมกับ 7 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อาทิ สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ,กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ,ตัวแทนฝ่ายปกครอง,ผู้นำชุมชน ,เจ้าหน้าที่เทศบาลฯลฯ ประชุมร่วมกันที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลนาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อหามาตรการตรวจสอบหาที่มาของแหล่งน้ำเสียในพื้นที่ทั้งจากสถานประกอบการ ,โรงแรม ,รีสอร์ท ,คอนโดมิเนียมและร้านอาหารรวม 33 แห่ง


ทั้งนี้ เพื่อวัดผลคุณภาพน้ำและตรวจสอบหาผู้กระทำผิดกฎหมาย แก้ไขปัญหาน้ำเสียทะลักลงสู่ทะเลจนเกิดกระแสดรามาน้ำเสียทะลักลงหาดจอมเทียน ทำให้น้ำทะเลกลายเป็นสีดำและส่งกลิ่นเน่าเหม็นในพริบตาจนเกิดกระแสวิพากวิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวางเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา


นายอนุชา อินทรศร นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ให้ความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะระบบระบายน้ำเสียของเทศบาลฯ ที่ไม่สามารถใช้การได้ เพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน รวมทั้งเร่งแก้ปัญหาน้ำเสียค้างท่อระบายน้ำ ป้องกันไม่ให้มีปริมาณมากจนล้นทะลักออกสู่ประตูระบายน้ำและไหลลงทะเลได้อีก


ขณะที่ นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศมตรีตำบลนาจอมเทียน ได้ให้คำมั่นต่อที่ประชุมถึงการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนว่า มาตรการหลักคือการดำเนินการซ่อมแซมระบบระบายน้ำให้กลับมาใช้การได้ พร้อมจะเร่งทำ MOU กับเมืองพัทยา ในการผลักดันน้ำเสียเข้าสู่ระบบบำบัด และระหว่างรอการดำเนินงานก็จะใช้รถดูดน้ำเสียออกจากท่อทุกวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี เพื่อแก้ไขปัญหาระยะสั้น


นอกจากนั้นยังได้นำถุงทรายจำนวนหลายร้อยใบ ไปปิดกั้นบริเวณปากท่อระบายที่ไหลออกสู่ทะเลทั้ง 12 แห่ง เพื่อป้องกันน้ำเสียไหลทะลักออกสู่ทะเลแล้วเช่นกัน


“มาตรการเร่งด่วนในการตรวจสอบสถานประกอบการขนาดใหญ่ที่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย เพื่อวัดมาตรฐานและตรวจสอบผู้ไม่ดำเนินตามระเบียบลักลอบปล่อยน้ำเสียออกสู่ท่อระบายน้ำ ซึ่งหากมีการตรวจพบ จะทำการจับกุม ดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไม่มีข้อยกเว้น”นายสมพงษ์ กล่าว


สำหรับระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย ที่ทางเทศบาลฯได้รับการสนับสนุนงบประมาณ ภายใต้แผนปฏิบัติการ เพื่อจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม จากสำนักงบประมาณ จำนวน 124,860,000 บาท และเทศบาลฯสมทบอีก 12,486,000 บาท รวม 137,346,000 บาท ดำเนินการก่อสร้างระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย

ประกอบด้วย ก่อสร้างระบบระบายน้ำ ท่อระบายน้ำพร้อมบ่อพัก นอกจากนี้ ยังก่อสร้างสถานีสูบน้ำเสีย 12 แห่ง พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 36 เครื่อง บ่อดักน้ำเสีย 12 บ่อ อาคารระบายน้ำ 9 แห่ง และต่อเชื่อมท่อแรงดันเข้ากับระบบบำบัดน้ำเสียของเมืองพัทยา ที่ซอยวัดบุณย์-กัญจนาราม การก่อสร้างแล้วเสร็จใช้งานในปี 2560


โดยบริษัทผู้รับเหมาจัดสร้าง เริ่มต้นรับประกันตั้งแต่ วันที่ 16 มิ.ย.60 สิ้นสุดวันรับประกัน 16 มิ.ย.62 ซึ่งเหลือเวลาเพียง 1 เดือนสุดท้าย ปัจจุบันระบบ และเครื่องสูบน้ำเกือบทั้งหมดใช้การไม่ได้เพราะถูกปล่อยทิ้งร้างมานาน

นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศมตรีตำบลนาจอมเทียนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...