xs
xsm
sm
md
lg

คนแพร่แห่จดแจ้งครอบครองกัญชาตรึม เภสัชกรเตือน “กัญชา” ไม่ใช่ยาครอบจักรวาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพร่ - ชาวเมืองแพร่สนใจแห่เข้าคิวจดแจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้ายกันยาวเหยียด ขณะที่เภสัชกรฯ เตือน “กัญชา” ไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ย้ำทางการแพทย์ยังไม่ยืนยันผลข้างเคียง

วันนี้ (21 พ.ค.) ชาวจังหวัดแพร่ที่มีกัญชาในครอบครองต่างพากันไปรอขอขึ้นทะเบียนครอบครองกัญชาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ที่เปิดให้จดแจ้งมาตั้งแต่ 19 ก.พ.-วันนี้เป็นวันสุดท้าย กันเป็นจำนวนมาก จนต้องใช้วิธีการเข้าคิวเพื่อตรวจหลักฐานเข้าไปสู่การจดทะเบียนได้อย่างถูกต้อง

เภสัชกร ประเสริฐ กิตติประภัสร์ เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่ กล่าวว่า มีผู้ป่วยที่ใช้กัญชาเพื่อการรักษาในเขตจังหวัดแพร่จำนวนมากให้ความสนใจจดทะเบียนครอบครองกัญชาเพื่อการรักษากันมาก แต่เนื่องจากทราบข่าวการจดแจ้งช้า ทำให้การรับจดแจ้งในวันที่ 21 พ.ค.ที่เป็นวันสุดท้าย มีประชาชนมาขอจดแจ้งตลอดทั้งวันน่าจะมากกว่า 300 ราย

ซึ่งต้องให้เข้าคิวเพื่อการตรวจหลักฐานการครอบครอง คือวัสดุกัญชาแปรรูป หรือต้นกัญชาปลูกที่บ้าน ซึ่งใช้รูปถ่ายแทนได้และหลักฐานการใช้การเป็นโรคอาการป่วยที่จำเป็นต้องใช้กัญชาผ่านการรั[รองจากแพทย์ว่าเป็นโรคที่เข้าข่ายการรักษาด้วยกัญชาจริง

เภสัชกร ประเสริฐกล่าวด้วยว่า การใช้กัญชาถือว่าเป็นแนวทางที่ดีในการใช้รักษาผู้ป่วยหลายกลุ่มโรค ในช่วงแรกของกฎหมายคือการเปิดนิรโทษกรรมผู้ครอบครอ'อยู่เดิมเท่านั้น ส่วนการใช้ยา ทางองค์การเภสัชกรรมกำลังผลิตยาจากสารสกัดจากกัญชา ซึ่งจะมีความปลอดภัยสูงกว่าการใช้โดยตรง

“ขณะนี้ทางการแพทย์ยังไม่มีความมั่นใจว่ากัญชาจะเกิดอาการข้างเคียงอย่างไรบ้าง กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษา ซึ่งต้องระมัดระวังด้วยว่ากลุ่มโรคใดไม่เหมาะสมที่จะใช้กัญชารักษา เช่น อายุต่ำกว่า 25 ปี หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีตับไตทำงานบกพร่อง หรือผู้ที่มีประวัติเป็นโรคจิต ไม่ควรใช้กัญชาเพื่อการรักษา เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม กัญชาไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ยังคงอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย ดังนั้นผู้ที่มาขึ้นทะเบียน หรือผู้ที่ใช้กัญชาต้องระมัดระวังด้วย ส่วนหลังจากวันนี้แล้วจะมีการขึ้นใหม่หรือเปลี่ยนแปลงอย่างไร ต้องรอการพัฒนากฎหมายและนโยบายของรัฐบาลต่อไป

ด้านนายรักเกียรติ สารทอง อดีตศึกษานิเทศก์ สพป.แพร่ เขต 1 กล่าวว่า ในจังหวัดแพร่มีผู้สนใจปลูกกัญชาเพื่อการรักษาและพัฒนาเป็นการค้าในตลาดยาเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งกลุ่มวิสาหกิจสมุนไพรทางเลือก จ.แพร่ ขึ้นมาแล้วเพื่อรองรับการเปิดเสรีกัญชาในอนาคต

กรณีการเปิดให้จดแจ้งการครอบครองกัญชาหรือการนิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ ซึ่งหมดเขตในวันนี้นั้น ความจริงแล้วทางราชการควรเปิดให้สามารถจดทะเบียนครอบครองได้อย่างต่อเนื่อง เพราะถือว่าเป็นการจำกัดสิทธิในการเข้าถึงยาของผู้ป่วยที่ต้องการใช้กัญชาเพื่อการบำบัดโรค
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...