xs
xsm
sm
md
lg

จี้ผู้ว่าฯ พิจิตรจัดการด่วน ชาวบ้านร้อง-ป.ป.ช.สั่งเชือด 22 โครงการรับเหมา อบต.เกือบปีไม่มีคืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - ชาวบ้านวอนผู้ว่าฯ พิจิตรเร่งลงดาบเชือดเจ้าพนักงานรัฐระดับท้องถิ่น หลังร่วมถ่ายรูป-เก็บหลักฐาน 22 โครงการรับเหมา-ป.ป.ช.สั่งเชือดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 20 รายมานานเกือบปีเรื่องกลับไม่คืบ

นายวิรัตน์ พรมจาด อายุ 68 ปี ประธานสภา อบต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 3 ต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร พร้อมด้วยนายโกศล พุ่มสุวรรณ อายุ 78 ปี อดีตเลขาฯ นายก อบต.ท่าหลวง, นายสุเนตร วัฒนา อายุ 56 ปี ส.อบต.หมู่ 9 ต.ท่าหลวง, นายทุเรียน แสงศิริ อายุ 63 ปี ส.อบต.หมู่ 10 ต.ท่าหลวง ได้ร่วมกันนำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนว่า พวกตนได้ร่วมกันเฝ้าสังเกตการดำเนินโครงการรับเหมาก่อสร้างของผู้นำท้องถิ่น รวม 22 โครงการ โดยได้ถ่ายรูป-เก็บหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.พิจิตร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จนมีการสืบสวน สอบสวนอยู่นานนับปี

ในที่สุดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือคดีหมายเลขดำที่ 10-2-490/2560 คดีหมายเลขแดงที่ 171-2-5/2561 กล่าวหาผู้เกี่ยวข้อง 9 ราย ฐานทุจริตต่อหน้าที่โดยเข้ารับเหมางานโครงการก่อสร้างของ อบต.ท่าหลวง ในปีงบประมาณ 2559 จำนวน 16 โครงการ โดยใช้ชื่อของบุคคลอื่นมาเป็นคู่สัญญาแทนตน เพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นเนื่องด้วยกิจการนั้น และฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นอกจากนี้ เมื่อ 14 ม.ค. 62 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้รายงานการไต่สวนข้อเท็จจริงคดีหมายเลขดำที่ 10-2-245/2560 คดีหมายเลขแดงที่ 483-2-5/2561 มีผู้ถูกกล่าวหา 11 ราย ฐานทุจริตต่อหน้าที่ โดยเข้ารับเหมางานก่อสร้างของ อบต.ท่าหลวง ในปีงบประมาณ 2559 จำนวน 6 โครงการ

ทั้งนี้ สำนวนการไต่สวนและเอกสารคำวินิจฉัยได้ส่งมายังจังหวัดพิจิตร ให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนดำเนินการตามหน้าที่ต่อบุคคลผู้ถูกกล่าวหา ตลอดจนพิจารณาโทษทางวินัย และให้สำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญาในชั้นศาล

แต่เรื่องดังกล่าวผ่านมาเนิ่นนานพอสมควรแล้ว ปรากฏว่าผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนกลับยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน หรือน่าพึงพอใจให้แก่ชาวบ้านหรือผู้ร้องทุกข์ร้องเรียนกลุ่มนี้ อีกทั้งเมื่อ 6 มี.ค. 62 นายวิรัตน์ พรมจาด ประธานสภา อบต.ท่าหลวง และชาวบ้านได้ร่วมกันลงชื่อเป็นบัญชีหางว่าวส่งเรื่องร้องทุกข์ไปยังนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร รวมถึงได้เข้าพบผู้ว่าฯ พิจิตร ว่าขอให้ช่วยเร่งรัดให้มีบทลงโทษตามผลคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...