xs
xsm
sm
md
lg

เดือดร้อนหนัก! แมลงปีกแข็งยกทัพบุกบ้านนับล้านตัว ต้องขนของหนีออกไปนอนนอกบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ชาวบ้านใน ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เดือดร้อนหนัก หลังแมลงปีกแข็งนับล้านตัวบุกเข้าบ้าน ต้องขนของหนีออกไปนอนนอกบ้าน โดนร่างกายแสบร้อนและมีกลิ่นเหม็นฉุน เผยจะมีปีละ 1 ครั้ง วอนให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือ

วันนี้ (19 พ.ค.) นายสุชิน จักรเพชร รองนายกเทศบาลตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เข้าตรวจสอบบ้านของ น.ส.เนตร สากร อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/1 หมู่ 2 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนจากฝูงแมลงปีกแข็ง ที่บินมาเป็นกองทัพนับล้านๆ ตัว เข้ามาอยู่อาศัยอยู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นมีใต้ถุนบ้าน ทำให้ต้องขนย้ายข้าวของ เสื้อผ้า และของใช้อื่นๆ ออกมาอาศัยอยู่ชั่วคราวบริเวณหน้าบ้าน

เนื่องจากฝูงแมลงดังกล่าว มีกลิ่นเหม็น เมื่อโดนร่างกายจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อน มีผื่นแดงคล้ายรอยไหม้เป็นดวงตามตัว จะนอนก็ไม่ได้เพราะกลัวแมลงไต่เข้าหูเป็นอันตราย ตามพื้นบ้าน บนบ้าน ใต้ถุนบ้าน ตามซอกไม้ หลังคามีแต่ตัวแมลงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเดินเหยียบที่ตัวแมลงจะรู้สึกแสบร้อนและจะมีรอยแดงที่ฝ่าเท้า จึงพยายามใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นตามซอกไม้ และพื้นห้องจนทั่วบ้าน ไม่นานแมลงค่อยๆ ร่วงหล่นตกลงมาตายกองอยู่กับพื้น บางตัวไม่ตายก็ยังคงไต่อยู่ตามพื้นไม้สร้างความเดือดร้อนให้แก่เจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก

น.ส.เนตร กล่าวว่า ฝูงแมลงบินมาอาศัยที่บ้านประมาณ 2 วันแล้ว จนมาเมื่อคืนเป็นวันพระใหญ่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันวิสาขบูชา แมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้อง บินมาเยอะมากเสียงตกใส่หลังคาเหมือนฝนตก จากนั้นเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน สังเกตบริเวณปีกแมลงจะมีลักษณะเป็นขนเส้นเล็กๆ พอไปโดนตัวจะรู้สึกคันปวดแสบปวดร้อน จะนอนก็เกรงแมลงจะเข้าหู จึงหาวัสดุที่สามารถอุดหูมาช่วย นอนไม่ได้จำเป็นต้องขนของออกไปนอนนอกบ้าน ฝูงแมลงกระเบื้องจะบินมาอาศัยทุกปี โดยปีนี้จะเยอะมากกว่าปีที่แล้ว จึงใช้ไม้กวาดกวาดใส่กระสอบไปทิ้งแล้วถึง 3 กระสอบ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรช่วงประมาณกลางเดือน 6 ของทุกปี จะมาอาศัยบ้านหลังนี้ บ้านอื่นๆ มีนับร้อยหลังคาเรือนก็ไม่มี แต่จะมาอยู่ที่นี่หลังเดียว จึงใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นจนตกลงมาตาย เป็นยาฆ่าแมลงที่เป็นอันตรายลักษณะดูดซึม ทำให้คนฉีดเริ่มมีอาการไม่ค่อยดีไปด้วย

หลังจากที่ผ่านมาเคยมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและสันนิษฐานว่าเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงแมลงกระเบื้อง ซึ่งปีก่อนเคยไต่เข้าหูลูกชายไปแล้วต้องช่วยกันแคะออก เป็นแบบนี้มานานเกือบ 20 ปีแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด่วน หลังจากเคยได้รับยาฆ่าแมลงจากเทศบาลมาฉีดพ่นเหมือนทุกปี พอมาปีนี้ฝูงแมลงบินมาอาศัยอยู่อีก จึงอยากให้ช่วยหาสาเหตุที่แท้จริงและช่วยแก้ไขปัญหาไม่ให้ฝูงแมลงบินกลับมาอยู่อีกเลย

นายสุชิน จักรเพชร รองนายกเทศบาลตำบลทุ่งหลวง กล่าวว่า ที่บ้านหลังนี้เกิดปัญหาเป็นประจำทุกปี ทางเทศบาลตำบลทุ่งหลวงแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือ ช่วยกันฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเป็นการช่วยเหลือชั่วคราวตามการร้องขอของชาวบ้าน และอยากจะให้ฝูงแมลงไม่มาอย่างถาวร ซึ่งเรื่องนี้ทางเทศบาลจะรับเรื่องไว้และร่วมหารือกับทางนักวิชาการเกษตร เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้กลับมาที่บ้านหลังนี้อีกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...