xs
xsm
sm
md
lg

หลายพื้นที่จัดกิจกรรมวันวิสาขบูชา พร้อมร่วมปลูกต้นไม้ ในวันต้นไม้แห่งชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - พระอาจารย์แดง เกจิวัดดัง เมืองกรุงเก่า จัดพิธีกวนข้าวทิพย์สืบสานประเพณีไทยแบบโบราณ เนื่องในวันวิสาขบูชา ขณะที่ เทศบาลเมืองอ่างทอง ร่วมปลูกต้นไม้ ในวันต้นไม้แห่งชาติ ประจำปี 2562

วันนี้ (17 พ.ค.) ที่วัดป้อมรามัญ ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดัง เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้จัดพิธีกวนข้าวทิพย์ หรือ มธุปายาส และเป็นประธานฝ่ายสงฆ์พร้อมพระภิกษุสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ประกอบพิธีกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาส ประจำปี โดยมีศิลปิน ตู้ ดิเรก อามตยกุล เก้า กรุงเก่า ขวัญใจ ไมตรี ศิลปินลูกทุ่ง และชาวบ้าน ร่วมทำพิธี

เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีที่มีมาตั้งแต่เมื่อครั้งพุทธกาล โดยมีการจัดแบบประเพณีไทยย้อนยุค เชิญเหล่าเทวดา นางฟ้า ฤาษี และบริวารสวมใสชุดไทยสีเหลืองร่วมขบวนแห่ธัญญาพืชทั้ง 108 ชนิด เช่น ถั่วลิสง งา นม น้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำอ้อย เนย เป็นต้น จากนั้นนำส่วนผสมธัญพืชต่างๆ เทลงในกระทะขนาดใหญ่ จากนั้นชาวบ้านร่วมใจกันถือไม้พาย อุปกรณ์กวนข้าวทิพย์ เดินวนรอบเตา

พระอาจารย์แดง กล่าวว่า การจัดพิธีกวนข้าวทิพย์ ทางวัดป้อมรามัญ จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานประเพณีที่มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวพันในทางพระพุทธศาสนาตั้งแต่เมื่อครั้งสมัยพุทธกาล อีกทั้งเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา ประจำปี 2562

ส่วนประเพณีกวนข้าวทิพย์ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านาน ในแต่ละครั้งจะมีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมงาน และร่วมกวนข้าวทิพย์กันอย่างพร้อมเพรียง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานจะช่วยกันปรุงข้าวทิพย์ พิธีกวนข้าวทิพย์ตามแบบประเพณีที่มีมาแต่โบราณ ข้าวทิพย์ที่ชาวบ้านพร้อมใจกันกวนจะได้นำมาร่วมกันถวายพระพุทธ พระสงฆ์ ในวันวิสาขบูชานี้ และจะทำกันเป็นประเพณีเกือบทุกวัด เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป

ด้านเทศบาลเมืองอ่างทองจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ ในวันต้นไม้แห่งชาติ ประจำปี 2562

น.ส.อรวรรณ สุวพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองอ่างทอง ร่วมกิจกรรมช่วยกันปลูกต้นไม้รอบๆ บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณสำนักงาน และร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ให้คงอยู่ รวมถึงเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทย ตระหนักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ อันจะเป็นหนทางนำไปสู่การอนุรักษ์ และรู้จักการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า

น.ส.อรวรรณ กล่าวว่า วันต้นไม้แห่งชาติ ตรงกับวันวิสาขบูชา (ขึ้น 15 ค่ำเดือน 6) ของทุกปี เป็นวันสำคัญของชาติที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ไว้เป็นที่ระลึก และช่วยเพิ่มพูนทรัพยากรป่าไม้ อันเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติอีกทางหนึ่ง ซึ่งในปี พ.ศ.2562 ตรงกับวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เทศบาลเมืองอ่างทอง ได้ทำการปลูกต้นมะพลับ ขนาดใหญ่ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง ซึ่งต้นมะพลับนั้นเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดอ่างทอง และยังได้ทำการปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆ โดยรอบสำนักงานเพื่อเป็นการเพิ่มสีเขียวบริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองอ่างทอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...