xs
xsm
sm
md
lg

“เจ๊สุ” ดอกโหดเล่นเล่ห์ยื้อฟังศาลตัดสินคดี อ้างป่วยหนัก-หวังอภัยโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) น.ส.สุนาภา หรือสุพิชญ์ฌา หรือเจ๊สุ นายทุนดอกเบี้ย ขอเลื่อนศาลฎีกาฟังคำตัดสิน
นครพนม - “เจ๊สุ” เจ้าแม่เงินกู้ดอกโหด นครพนม เล่นเล่ห์ ส่งทนายยื้อเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาไปอีก 2 เดือน อ้างป่วยกะทันหัน หวังเจ๊สุที่ติดโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ได้รับอภัยโทษ แต่ศาลให้เลื่อนอ่านไปวันที่ 5 มิ.ย. ไม่มาจับทันที

วันนี้ (15 พ.ค. 62) เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดนครพนมมีหมายนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา นางสาริกา คนฉลาด อายุ 71 ปี โจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน จำเลย ชื่อนามสกุลเดิม น.ส.สุนภา เรืองสุวรรณ อายุ 58 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “เจ๊สุ” เจ้าแม่เงินกู้นอกระบบชื่อดัง ในข้อหาเบิกความเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล โดยศาลชั้นต้นและอุทธรณ์พิพากษาจำคุกเจ๊สุเป็นเวลา 2 ปี ไม่รอลงอาญา ซึ่งเจ๊สุได้ประกันตัวมาต่อสู้ในชั้นศาลฎีกา

ความคืบหน้าล่าสุด นางสาริกา คนฉลาด เดินทางมาศาลจังหวัดนครพนมตามหมายนัด พร้อมกับกลุ่มลูกหนี้ของเจ๊สุ ประมาณ 10 คนที่มาฟังคำพิพากษา กระทั่งใกล้เวลาศาลออกนั่งบัลลังก์ยังไม่เห็นเจ๊สุจำเลย มีเพียงทนายที่มายื่นใบรับรองแพทย์ 2 ฉบับ จากคลินิกแพทย์แห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม และอีกหนึ่งฉบับเป็นของโรงพยาบาลเอกชนจังหวัดสกลนคร อ้างว่าเกิดอาการล้มป่วยกะทันหัน จึงขอศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน ซึ่งกลุ่มลูกหนี้ก็กล่าวว่าไม่อยู่เหนือความคาดหมาย เพราะครั้งที่อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เจ๊สุก็ดำเนินการในลักษณะนี้เพื่อซื้อเวลาตามช่องทางของกฎหมาย

เนื้อหาที่ทีมทนายของเจ๊สุอ้างว่า “จำเลยมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง และมีอาการอาเจียนไม่สามารถทรงตัวหรือลุกขึ้นยืนได้ อันเนื่องมาจากความดันต่ำกะทันหัน และอาการเครียดทางสมอง จึงเข้ารักษาตัวที่คลินิกแพทย์ในจังหวัดนครพนม แต่อาการไม่ดีขึ้น รุ่งขึ้นจึงได้ให้คนพาไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์ที่ทำการรักษาได้ให้จำเลยที่ 1 นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป ปรากฏตามใบรับรองแพทย์ ที่แนบมาฯ ด้วยเหตุอันไม่อาจก้าวล่วงข้างต้นได้ ทำให้จำเลยที่ 1 ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนด จากความเจ็บป่วย เพื่อให้โอกาสแก่จำเลยได้เข้ารักษาตัวอย่างละเอียด จำเลยที่ 1 จึงขอศาลได้โปรดมีคำสั่งเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปสักนัดหนึ่งฯ ให้เลื่อนคดีออกไปสัก 2 เดือน ฯลฯ”

ในใบรับรองแพทย์คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ลงวันที่ 13 พ.ค. 62 ระบุว่า น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ส่วนที่โรงพยาบาลเอกชนจังหวัดสกลนคร ลงวันที่ 15 พ.ค. 62 ระบุอาการเจ็บป่วยว่า มีอาการหลอดเลือดสมองและวิงเวียนศีรษะรุนแรง

ด้านนายภาณุพงศ์ เพชรเยี่ยม ทนายฝ่ายโจทก์ เห็นว่าการขอเลื่อนคดีออกไป 2 เดือน น่าจะมากเกินไปจึงคัดค้าน ซึ่งศาลจังหวัดนครพนมได้รับคำร้องของจำเลยที่ส่งให้ศาลฎีกาพิจารณาว่าจะเลื่อนตามคำร้องของจำเลย หรือจะพิจารณาลับหลัง และได้รับความเมตตาจากศาลฎีกาให้เลื่อนอ่านคำพิจารณาไปเป็นวันที่ 5 มิ.ย. 62 เวลา 09.00 น. หากจำเลยไม่มาตามนัดจะออกหมายจับต่อไป

ขณะเดียวกัน นางสาวเปิ้ล (นามสมมติ) อดีตลูกน้องของเจ๊สุ ที่โดนหางเลขถูกศาลพิพากษาจำคุกเหมือนกับเจ๊สุ ได้ตั้งทนายมาเพื่อยื่นเอกสารหลักฐานขอความเมตตาจากศาล เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งศาลชั้นต้นและชั้นอุทธรณ์ ตนไม่ได้แต่งตั้งทนายขึ้นมาสู้ทางกฎหมาย เพราะเชื่อว่าเจ๊สุจะไม่นำตนเข้าไปพัวพัน ที่มีหนังสือทวงหนี้กับลูกหนี้ก็ทำตามคำสั่งของเจ๊สุเท่านั้น แต่กลับถูกเจ๊สุดึงตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงเห็นว่าเจ๊สุไม่มีความเป็นผู้นำที่ดีและทอดทิ้งลูกน้องจึงขอแยกฎีกาดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า มีนักกฎหมายให้ข้อมูลว่า การเลื่อนคดีเป็นเกมของทีมทนายฝ่ายจำเลยที่จะประวิงเวลายืดการอ่านคำพิจารณาให้ยาวที่สุด เชื่อว่าวันที่ 5 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ จำเลยจะไม่มาศาล โดยดูท่าทีว่าศาลจะพิจารณาออกมาในด้านไหน หากยกฟ้องก็แค่ปรับเงินประกัน แต่ถ้าตรงกันข้ามก็จะหลบซ่อนตัวสักระยะ

ขณะเดียวกันจะคอยจังหวะว่าจะมีอภัยโทษในเดือนไหน จากนั้นจำเลยก็จะมามอบตัวเข้าเรือนจำ โดยมีการมองไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ในเรือนจำอีกด้วย ระหว่างนั้นหากมีอภัยโทษถึงผู้ต้องขังที่รับโทษไม่เกิน 2 ปี จำเลยก็จะได้รับอภัยโทษทันที หรืออีกวิธีคืออาการเจ็บป่วย จำเลยสามารถขอพักโทษได้ ต้องขังจริงๆ อาจจะไม่กี่เดือนเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...