xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ชาวทุ่งเสลี่ยมแห่ตุ๊กตาแมวขอฝนสู้แล้งจัดรอบ 30 ปี ไม่ถึงชั่วโมงพระพิรุณโปรยจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - ชาวทุ่งเสลี่ยมเจอวิกฤตแล้งหนักสุดรอบ 30 ปีจนทนไม่ไหว ตั้งขบวนแห่พระขึ้นโฮงฯ พร้อมแห่ตุ๊กตาแมว-หุ่นไม้ชักกระตุกท่าร่วมเพศ ไม่ถึงชั่วโมงฟ้าครึ้มฝนโปรยจริง จนดีใจกันยกตำบลชาว ต.แก้วศรีสมบูรณ์ อ.เสลี่ยม จ.สุโขทัย ทั้ง 11 หมู่บ้าน ได้ร่วมกันจัดพิธีขอฝน “แห่พระขึ้นโฮง สรงน้ำท่า บูชาพระอุปคุต” ไปพร้อมๆ กับการละเล่นแห่นางแมวสุดสัปดาห์นี้ หลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้งที่หนักสุดในรอบ 30 ปี ถึงขนาดกล้วยและมะพร้าวยืนต้นตาย ชาวบ้านจึงต้องร่วมใจกันทำทุกวิถีทางเพื่อวิงวอนต่อพระพิรุณให้ช่วยเทฝนลงมาดับร้อนและคลายทุกข์

นายณัฐพล เครือคำอ้าย กำนันตำบลเขาแก้วศรีสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ภัยแล้งปีนี้นับว่าหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ทำให้ชาวบ้านต้องรื้อฟื้นประเพณีเก่าแก่แห่นางแมวขอฝนขึ้นมาอีกครั้ง แต่เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาทารุณกรรมสัตว์ จึงได้เปลี่ยนจากแมวจริงมาใช้แมวปลอมแห่ทำพิธีแทน

โดยนำแมวปูนปั้นตัวใหญ่วางบนท้ายกระบะรถยนต์ กับตุ๊กตาแมวล้มลุกใส่ในกรงให้คนแบกหามเดินไปรอบหมู่บ้าน รวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง กว่าจะถึงปลายทางที่ฝายชัยมงคล หมู่ 9 เพื่ออัญเชิญ “พระอุปคุต” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน ไปประดิษฐานยังกุฏิจำลองตรงกลางลำน้ำแม่มอก ประกอบพิธีสรงน้ำ

ระหว่างทางจะมีชาวบ้านคอยฉีดน้ำดับร้อนให้ พร้อมกับร่วมบริจาคทำบุญด้วยการพับเงินแบงก์ให้เป็นรูปคล้ายปลา พนมมืออธิษฐานแล้วโยนใส่เข้าไปในสวิง บ้างก็โยนบนพื้นถนนให้คนคอยใช้สวิงช้อน ก่อนจับเงินยัดใส่ตะข้องให้ดูเหมือนว่าจับปลา นอกจากนี้ก็ยังมีขบวนแห่รถซาเล้งพ่วงข้าง เอกลักษณ์ของหมู่บ้านอีก 55 คัน และหุ่นไม้ชักกระตุกในท่าร่วมเพศด้วย

เมื่อถึงปลายทางทำพิธีสุดท้ายสรงน้ำพระอุปคุต ชาวบ้านก็ได้ร่ายรำเป็นการฉลอง พร้อมเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน จากนั้นไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ปรากฏว่าเกิดฟ้าครึ้มมีฝนตกลงมาอย่างน่าอัศจรรย์ สร้างความตื่นเต้นดีใจอย่างมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...