xs
xsm
sm
md
lg

ตร.อายัดโฉนดเสี่ยปอร์เช่พิษณุโลกร่วม 60 ฉบับ เรียกสอบลูกหนี้แล้ว 16 ราย-พบขายฝากหลักล้านขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - ผู้การเมืองสองแควเผยอายัดโฉนดลูกหนี้เงินกู้เสี่ยร้านอะลูมิเนียมเจ้าของปอร์เช่รวม 50-60 ฉบับ พบแต่ละรายขายฝากยอดหลักล้านขึ้น ตร.เรียกลูกหนี้สอบแล้ว 16 ราย เตรียมเรียกต่อจนครบ 60 ราย ขณะที่ผู้ต้องหาได้ประกันแล้ว

วันนี้ (12 พ.ค.) พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.พิษณุโลก เปิดเผยถึงกรณีตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดพิษณุโลกเข้าจับกุม นายมงคล เหลี่ยมวัฒนกุล เจ้าของเอสทีอลูมิเนียม วานนี้ (11 พ.ค.) ว่าคดีนี้ถูกแจ้งข้อหาฐานความผิดปล่อยเงินกู้คิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ปล่อยสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เสมือนการประกอบธุรกิจเยี่ยงธนาคารทั้งที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ และฐานความผิดฉ้อโกง ซึ่งจะต้องดำเนินคดีต่อตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542

ผบก.ภ.พิษณุโลกระบุว่า สำหรับทรัพย์สินทั้งหมดที่อายัดมาตรวจสอบ หมายเลขยึดทรัพย์หมายเลข 39 อาคารพาณิชย์เลขที่ 100/3-4 ถ.สิงห์วัฒน์ อ.เมืองพิษณุโลก มีจำนวน 39 รายการ จะต้องสืบสวนหาที่มาของเงินที่ได้มาจากการประกอบธุรกิจผิดกฎหมายว่านำไปซื้อทรัพย์สินใดบ้าง ตอนนี้จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดทรัพย์สินที่อายัดมาได้ เช่น กรณีผู้ต้องหาครอบครองรถหรูปอร์เช่ที่ตำรวจอายัดมา ผู้ต้องหาจะต้องชี้แจงที่มาว่าได้ทรัพย์มาอย่างไรก่อน

ส่วนโฉนดที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดฯ อายัดมาตรวจสอบมีทั้งหมด 50-60 ฉบับ ซึ่งเป็นที่ดินของลูกหนี้ ที่มาจำนองไว้ลักษณะขายฝาก โดยแต่ละรายมียอดเงินกู้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าหลักล้านบาท เนื่องจากที่ดินแต่ละแปลงในจังหวัดพิษณุโลกมีมูลค่าสูง

“เช้าพรุ่งนี้ (13 พ.ค.) ผใจะเข้าไปดูพฤติการณ์ลูกหนี้แต่ละราย ว่าถูกนักธุรกิจปล่อยเงินกู้คิดดอกเบี้ยอย่างไรบ้าง ฉ้อโกงแตกต่างกันอย่างไร กรณีให้ลูกหนี้เซ็นกระดาษเปล่า จะต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่าสร้างความเสียหายแก่ลูกหนี้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นทราบว่าหากลูกหนี้ผิดเงื่อนไขผิดนัดชำระเงิน ผู้ต้องหารายนี้จะยึดทรัพย์โฉนดที่ดินทันที โดยไม่มีการเจรจาต่อรอง”

ทั้งนี้ การบุกจับนายทุนปล่อยเงินกู้รายดังกล่าวมีชุดทีมงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมจับกุมทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งทำงานเกาะติดร่วมกับชุดตำรวจสืบสวนจังหวัดพิษณุโลก เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาความยากจนประชาชน ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่กำกับดูแล สตช.อยู่ ดังนั้น กลุ่มที่ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมายต้องมาเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน หากไม่ร่วมพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ย ก็จะเจอมาตรการเข้มข้นของกฎหมาย

แหล่งข่าวจากทีมงานชุดพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดพิษณุโลกระบุว่า กลุ่มลูกหนี้ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว 16 ราย จากยอดทั้งหมด 60 ราย โดยสถานการณ์เจ้าหนี้หรือผู้ต้องหานั้นเริ่มอ่อน ยินยอมไกล่เกลี่ย จากนี้ไปก็จะเรียกลูกหนี้ที่เหลือมาให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวนทุกคน

โดยลูกหนี้ทั้ง 16 รายนี้ พบมูลค่าที่ดินจำนองเงินกู้ 10 ราย เช่น 1. ยอด 990,000, 2. ยอด 51,000, 3. ยอด 200,000, 4. ยอด 600,000, 5. ยอด 1,200,000, 6. ยอด 600,000, 7. ยอด 3,600,000, 8. ยอด 2,200,000, 9. ยอด 1,000,000, 10. ยอด 1,000,000 บาท ถือว่าแต่ละคนต่างกรรมต่างวาระไม่เหมือนกัน อาทิ ไม่ยินยอมให้ไถ่ถอนอ้างไม่พร้อม หรือพาลูกหนี้ไปจำนองแล้วยอดหนี้ไม่ตรงบ้าง

ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ต้องหา คือ นายมงคล เหลี่ยมวัฒนกุล เจ้าของเอส ที อลูมิเนียม ได้รับการประกันตัวออกไปในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งข้อหานั้นผลการสอบสวนยังไม่ถึง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ซึ่งมีโทษร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้ตั้งทีมชุดพนักงานสอบสวนขึ้นเป็นคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อดูแลคดีการปล่อยกู้ดอกเบี้ยสูงเพื่อทำงานรอบคอบและรัดกุมยิ่งขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...