xs
xsm
sm
md
lg

กลั่นประสบการณ์ลงทุนลาว เจ้าสัวน้ำมันพืชองุ่น-ท่าเรือบั๊คข้ามโขงตั้งศูนย์เรียนรู้ R3a จีน-ลาว-ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขบวนสินค้าจากฝั่งไทยที่กำลังลำเลียงผ่านแม่น้ำโขงจากชายแดนเชียงของ จ.เชียงราย-เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว
เชียงราย - เจ้าสัวน้ำมันพืชตราองุ่น-ท่าเรือบั๊คที่ทรงอิทธิพลต่อการค้าข้ามโขงชายแดนเชียงของในอดีตกลั่นประสบการณ์ลงทุนในลาวร่วมครึ่งศตวรรษ เปิดนิทรรศการ-แหล่งเรียนรู้ที่มา R3a เส้นทางเชื่อมไทย-ลาว-จีน
นายวิชัย วิทยฐานกรณ์ (เสื้อเหลือง) เจ้าสัวน้ำมันพืชองุ่น-ท่าเรือบั๊คข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมเชียงของ-เมืองห้วยทราย
นายวิชัย วิทยฐานกรณ์ ผู้บริหารบริษัทฟ้าไชโย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งคลังสมอง 35 โรงเรียน และผู้บริหารบริษัทน้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตน้ำมันพืชตราองุ่น รวมทั้งเป็นนักลงทุนท่าเรือท่องเที่ยว (ท่าเรือบั๊ค) ในแม่น้ำโขงที่เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้าม อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้เปิดนิทรรศการ "อาร์สามเอจากอดีตสู่ปัจจุบัน" สุดสัปดาห์นี้ ณ ไชโยแลนด์ ถนนสายเชียงราย-เวียงชัย ชุมชนดอยสะเก็ด ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย

เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ขององค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษาและผู้ที่สนใจ โดยมีท่านโจม เหรียญทองคำ หัวหน้าแผนกโยธาธิการแขวงบ่อแก้ว นำผู้บริหารแขวงฯ เข้าร่วม
ไชโยแลนด์..แหล่งเรียนรู้การค้า-การลงทุน และที่มาที่ไปเส้นทาง R3a เชื่อมไทย-ลาว-จีน
ในงานมีการจัดแสดงภาพถ่ายพร้อมคำอธิบายถึงเส้นทางอาร์สามเอตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงสภาพปัจจุบัน ผ่านประสบการณ์ที่เข้าไปมีส่วนในการรับรู้และพัฒนา จนก่อให้เกิดเส้นทางเชื่อมไทย-สปป.ลาว-จีนตอนใต้ รวมทั้งประสบการณ์ร่วมกับภาครัฐทั้ง 3 ประเทศ และการลงทุนของภาคเอกชนตลอดระยะเวลายาวนานกว่า 40 ปี รวมทั้งการลงทุนใน สปป.ลาวของนายวิชัยร่วม 15 ปีมานี้

นายวิชัยกล่าวว่า ประมาณ 40 กว่าปีก่อนยุคที่ "เติ้ง เสี่ยวผิง" ยังบริหาร สป.จีน ได้หารือกับชาวจีนโพ้นทะเล ที่ออกไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ แล้วเห็นว่าไทยมีความสำคัญมากในการเชื่อมโยงระหว่างจีนกับอาเซียน จึงระบุว่าจะพัฒนาเส้นทางจากจีน-ไทย ผ่านทาง สปป.ลาว เพื่อย่นระยะทางขนส่งสินค้าที่ต้องอ้อมแหลมมลายู ที่ใช้เวลาร่วม 2-3 เดือน ให้มาใช้เส้นทางทางบก


แต่ยุคนั้นคนก็สงสัยกันว่าพื้นที่ผ่าน สปป.ลาว-ไทยเป็นป่าเขาสูงชัน ระยะทางร่วม 4,000-5,000 กิโลเมตร จะสามารถสร้างถนนได้อย่างไร แต่ทางการจีนก็มุ่งมั่นจะทำ เบื้องต้นใช้มณฑลเสฉวนซึ่งเป็นบ้านของเติ้ง เสี่ยวผิง เป็นฐานมุ่งสำรวจเส้นทางผ่าน สปป.ลาว จนเกิดเป็นถนนอาร์สามเอ เพื่อการขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยวเหมือนในปัจจุบัน

นายวิชัยเคยเป็นประธานคณะอนุกรรมการความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (มณฑลยูนนาน) สภาหอการค้าไทย มาก่อนด้วย ได้อธิบายอีกว่า ก่อนจะมีถนนอาร์สามเอก็เคยไปสำรวจเส้นทางและเข้าไปลงทุนในลาวรองรับทั้งธุรกิจท่าเรือ ต่อเรือ ขนส่ง ฯลฯ ซึ่งในอดีตมีรถข้ามจากฝั่งลาวมาฝั่งไทยเพียงวันละ 2 เที่ยว ส่วนใหญ่บรรทุกข้าวและข้าวโพดมาขาย
สะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 4 เชื่อม อ.เชียงของ กับเมืองห้วยทราย
กระทั่งผ่านมา 15 ปีสัญญาสัมปทานสิ้นสุด จึงได้คืนสิ่งต่างๆ ให้ทางการ สปป.ลาว แต่ยังคงลงทุนท่าเรือท่องเที่ยวที่เมืองห้วยทราย และมีเรืออีก 2 ลำ ขนาดบรรทุก 80 คน และขนาดยาว 60 เมตร ที่กำลังต่ออยู่ ในอนาคตก็กำลังหารือกับภาครัฐ สปป.ลาว โดยเฉพาะกับท่านคำพัน เผยยะวง เจ้าแขวงอุดมไชย ซึ่งเป็นอดีตเจ้าแขวงบ่อแก้ว เพื่อพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว นำร่องด้วยเส้นทางแรลลีแม่น้ำโขงจากแขวงบ่อแก้ว-อุดมไชย ในเร็วๆ นี้

นายวิชัยกล่าวว่า ในอดีตเส้นทางใน สปป.ลาวได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพราะมีความงดงาม คนอัธยาศัยดี และยังคงความเป็นธรรมชาติ ทำให้คนนิยมล่องเรือจากแขวงบ่อแก้ว-แขวงน้ำทาเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันมีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 4 เชื่อม อ.เชียงของ กับเมืองห้วยทราย แต่นักท่องเที่ยวกลับลดลง จึงควรศึกษาว่าเกิดจากอะไร

ซึ่งเรื่องนี้เป็นแรงจูงใจหนึ่ง ทำให้ตนสร้างไชโยแลนด์เพื่อรวบรวมข้อมูลเพื่อการศึกษา แต่ในอนาคตตนก็เชื่อว่าอาร์สามเอจะยังพัฒนาต่อไป เพราะรัฐบาลไทยได้อนุมัติสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของแล้ว ทั้งยังพัฒนาระบบการเข้าออกเมืองโดยไม่ต้องทำเอกสารมากมายแล้ว เหลือแต่ฝั่ง สปป.ลาว ที่อาจจะต้องพัฒนาตรงจุดนี้ รวมทั้งสนามบินเมืองห้วยทรายก็กำลังพัฒนาให้ใหญ่กว่าเดิม 2-3 เท่า รันเวย์ยาวกว่า 1,700 เมตร ได้มาตรฐานสากล ซึ่งรองรับเครื่องโบอิ้งได้ในอนาคตด้วย

"ด้วยประสบการณ์ทำงานในหอการค้าไทยมาร่วม 7 ปี และได้เก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไว้มากมาย จึงอยากให้มีแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทั่งได้ที่ดินผืนนี้จึงได้สร้างเป็นไชโยแลนด์ เพราะมีฟ้าไชโยใน สปป.ลาว และวันฟ้าไชโยอยู่แล้วจึงสร้างไชโยแลนด์ที่เชียงราย เพื่อให้เรียนรู้เพราะอยู่ใกล้กับสถานที่จริง”

นายวิชัยบอกว่า รูปแบบภายในนอกจากจะเป็นนิทรรศการแล้ว อนาคตก็กำลังปรึกษากับหุ้นส่วนว่าจะออกแบบมาเป็นอย่างไร เบื้องต้นได้ให้นักศึกษา 4 มหาวิทยาลัยเข้าเรียนรู้ เมื่อจบมาก็เข้ามาลงทุนใช้สถานที่ในไชโยแลนด์ได้ หากเป็นธุรกิจพืชออร์แกนิกจะให้ใช้สถานที่ฟรี โดยที่เริ่มต้นจากนักศึกษาเพื่อปูพื้นฐานให้เขาเรียนรู้ และในอนาคตก็จะได้นำไปลงทุนสามารถแข่งขันกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ได้ต่อไป

“กรณีประเทศจีนมีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ หรือเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นที่คนไทยจะต้องพัฒนาศักยภาพของตัวเองบ้าง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...