xs
xsm
sm
md
lg

ปี 61 ค้าชายแดนนครพนมแตะ 8.5 หมื่นล้าน เปิดอาคารด่านศุลกากรใหม่รับการค้าการลงทุนโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อาคารสำนักงานศุลกากรนครพนมแห่งใหม่
นครพนม - เปิดอาคารด่านศุลกากรนครพนมแห่งใหม่ ใช้งบสร้างกว่า 300 ล้านบาท เตรียมรับการค้าการลงทุนและเขตเศรษฐกิจพิเศษที่กำลังขยายตัว เผยปี 61 การค้าชายแดนนครพนมมีมูลค่าสูงถึง 85,000 ล้านบาท

วันนี้ (10 พ.ค.) ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธานนำประกอบพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีเปิดอาคารด่านศุลกากรนครพนมแห่งใหม่ โดยมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรนครพนม หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ศุลกากรจังหวัดนครพนมร่วมประกอบพิธี

พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรนครพนม กล่าวถึงด่านศุลกากรนครพนมมีเขตพื้นที่รับผิดชอบ จ.นครพนม และ จ.สกลนคร เดิมอยู่ที่อาคารท่าเทียบเรือการท่องเที่ยวเทศบาลเมืองนครพนม และเมื่อมีการสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 จึงได้ย้ายมารวมกันอยู่ ณ ด่านพรมแดน ต่อมาเมื่อมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ประกอบกับปริมาณงานที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการสร้างที่ทำการด่านศุลกากรแห่งใหม่แห่งนี้ขึ้นมา เมื่อปี 2558 ด้วยงบ 314,980,000 บาท บนเนื้อที่ 41 ไร่ 1 งาน 8 ตารางวา

ประกอบด้วยอาคารที่ทำการด่านศุลกากร สถานที่ตรวจปล่อยสินค้าด้วยระบบเอกซเรย์ อาคารเก็บรักษาของกลาง และอาคารที่พักเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร โดยการก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2561

ในปีงบประมาณ 2561 ด่านศุลกากรนครพนมจัดเก็บรายได้เข้ารัฐกว่า 2,600 ล้านบาท และมีมูลค่าการค้าชายแดนสูงถึง 85,000 ล้านบาท โดยมีสินค้านำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ สินค้ากลุ่มวัตถุดิบกึ่งสำเร็จรูป ส่วนสินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ พืชผัก ผลไม้
นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร

ด่านศุลกากรแห่งใหม่นี้จะสามารถปฏิบัติงานรองรับการขยายตัวทางด้านการค้า การลงทุน และรองรับการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม ที่มีการส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าชายแดน และโลจิสติกส์ รวมถึงเป็นศูนย์รวมการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (one stop service)

พ.ต.อ.ณรัชต์พลกล่าวอีกว่า นอกจากจะมีพิธีทำบุญตักบาตรเปิดอาคารด่านศุลกากรนครพนมแห่งใหม่แล้ว ยังมีการร่วมกันมอบเงินสมทบโรงพยาบาลนครพนมเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยจำนวน 495,500 บาท และการสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ที่มาร่วมงานและผู้ประกอบการ ภายใต้หัวข้อ “CUSTOMS 2019 : The Next to Beyond” และการบริการใหม่ของกรมศุลกากร ที่เป็น 2 ใน 3 มาตรการของกรมศุลกากรในการยกอันดับความยาก-ง่ายในการประกอบธุรกิจในประเทศไทยของธนาคารโลกเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ (Doing Business : Trading Across Border) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการที่นำของเข้าจากต่างประเทศ คือ เรื่อง e-Bill Payment และกระบวนการทางศุลกากรล่วงหน้าก่อนสินค้ามาถึง (Pre-Arrival Processing


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...