xs
xsm
sm
md
lg

“ทีบีซีไทย” ขอพม่าล่า 7 หัวโจกแก๊งโก๋แก่มันทุกเม็ด เชื่อยังกบดานในรัฐฉาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กรรมการทีบีซีไทยขอพม่าเร่งล่าแก๊งโก๋แก่มันทุกเม็ดส่งตัวดำเนินคดีในไทย เชื่อ 7 หัวโจกยังกบดานในรัฐฉาน-พม่า

วันนี้ (30 เม.ย.) พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-พม่า (อ.แม่สาย) หรือทีบีซีฝ่ายไทย และ พ.ท.ต้านสิ่นอ่อง ผบ.กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 227 ประธานทีบีซีฝ่ายพม่า (จ.ท่าขี้เหล็ก) ได้เป็นประธานร่วมประชุมทีบีซี ครั้งที่ 95 ณ ห้องประชุมโรงแรมท่าขี้เหล็ก จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ซึ่งทีบีซีฝ่ายไทยยังคงขอความร่วมมือไปยังทางการท้องถิ่นพม่าให้ช่วยติดตามจับกุมผู้หลบหนีคดีจากฝั่งไทยเพิ่มเติมเพื่อนำกลับมาดำเนินคดีในฝั่งไทย โดยเฉพาะเครือข่ายยาเสพติด “แก๊งโก๋แก่มันทุกเม็ด” จำนวน 7 คน ที่คาดว่ายังหลบหนีอยู่ คือ นายปัณณวิชญ์ ประทุม ชาว จ.พิจิตร หัวหน้าแก๊งที่ปรากฏเป็นข่าวจนมีชื่อเสียงโด่งดัง และพวกอีก 6 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายวีระ หรือวิทย์ หมื่นจะดา ชาว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งหลบหนีไปก่อนหน้านายปัณณวิชย์ และเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นคนนำนายปัณณวิชย์ ซึ่งมีเครือญาติเกี่ยวดองกันหลบหนีเข้าไปในฝั่งประเทศพม่าด้วย

นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบยืนยันผู้ต้องหาที่ทางการพม่าจับกุมได้ 4 คน พร้อมอาวุธปืนหลายรายการ เพราะเมื่อตรวจดูจากภาพแล้วเจ้าหน้าที่ไทยสงสัยว่าหนึ่งในนั้นคือนายอานนท์ ไทยดำ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.นครศรีธรรมราช ที่ 290/2555 ลงวันที่ 29 ส.ค. 2545

ส่วนด้านการพัฒนาสังคมร่วมกันนั้น ทางทีบีซีฝ่ายไทยขอให้ทางการพม่าชะลอการก่อสร้างประตูกั้นน้ำและเขื่อนป้องกันตลิ่งพังบริเวณบ้านสันทรายลื้อ จ.ท่าขี้เหล็ก ความยาวประมาณ 70 เมตร ตรงข้ามบ้านเกาะทราย หมู่ 7 ต.แม่สาย และบ้านศรีบุญเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ความยาวประมาณ 200 เมตร ตรงข้ามบ้านวังลาว หมู่ 4 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งทางการพม่ามีกำหนดสร้างระหว่าง 1 มี.ค.-30 มิ.ย.นี้ โดยขอให้ศึกษาผลกระทบอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่เทคนิคร่วมไทย-พม่า และคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับการเดินเรือและการใช้น้ำก่อนด้วย

และเนื่องจากเข้าใกล้ช่วงฤดูฝนซึ่งมักมีน้ำท่วมบริเวณชายแดน ทางการไทยได้จัดเตรียมความพร้อมในการติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญานเตือนภัยน้ำท่วมในลำน้ำสายที่จะไหลสู่ชายแดนระหว่าง อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก แล้วจึงขอให้ทีบีซีพม่าได้เห็นชอบในการติดตั้งในเขตประเทศพม่าเพื่อนำเสนอไปสู่การประชุมคณะกรรมการระดับประเทศหรือเจทีซีสำหรับนำไปปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรมต่อไป

ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้มีเรื่องนำเสนอใหม่ๆ เพิ่มเติมคือ ทางทีบีซีฝ่ายไทยขอให้ทางการพม่าพิจารณาเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ติดกับบ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย เพื่อให้ประชาชนใช้เดินทางข้ามพรมแดนได้เหมือนสะพานแห่งที่ 1 เพราะปัจจุบันสะพานแห่งที่ 1 เกิดปัญหาการจราจรหนาแน่นมาก ซึ่งทางทีบีซีพม่าได้รับเรื่องไว้ในเบื้องต้นแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...