xs
xsm
sm
md
lg

ราชบุรีแล้งหนัก ชาวบ้านประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ตรวจเยี่ยมช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี หลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค พร้อมติดตามการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำในพื้นที่ ต.ยางหัก จำนวน 7 แห่ง

วันนี้ (26 เม.ย. 62 ) นายสุวัฒน์ เปี่ยมปัจจัย อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ พร้อมด้วยผู้บริหาร นายเวสารัช โสภณดิเรกรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 ติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งในพื้นที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งของอ่างเก็บน้ำไทยประจัน หมู่ที่ 5 และติดตามการเติมน้ำแจกจ่ายน้ำ โดยมีนายลือชา วงศ์เปี่ยม ปลัดอำเภอปากท่อ นายเสน่ห์ แคนเพ็ชร นายก อบต.ยางหัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ นำตรวจเยี่ยมอ่างเก็บน้ำไทยประจัน ตั้งอยู่ภายในอุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน

หลังได้รับแจ้งว่ามีปลาขนาดใหญ่น๊อกน้ำลอยตายจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ไม่สามารถปล่อยน้ำไปช่วยเหลือชาวบ้านพื้นที่ด้านล่างที่มีกว่า 400 หลังคาเรือนได้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องช่วยกันเก็บซากปลา เช่น ปลายี่สก ปลาตะเพียน ปลานวลจันทร์ ปลากดคัง ปลานิล มีทั้งตัวขนาดเล็กและขนาดใหญ่ออกเพื่อรักษาสภาพอ่าง

ทั้งนี้ทางคณะได้ร่วมกันแจกน้ำดื่มให้กับประชาชน ที่บริเวณศาลาเอนกประสงค์ มีรถบรรทุกน้ำของกรมทรัพยากรน้ำ แจกจ่ายน้ำให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ และได้ติดตามการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำในพื้นที่ ต.ยางหัก จำนวน 7 โครงการ พร้อมติดตามการดำเนินงานของโครงการก่อสร้างฝายน้ำล้นลำห้วยแม่ประจันแห่งที่ 1 บ้านท่ายาง หมู่ที่ 3 ที่สามารถสนับสนุนน้ำให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นประสบภัยแล้งได้ตลอดฤดูแล้ง

นายสุวัฒน์ เปี่ยมปัจจัย อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยที่ผ่านมามีค่าน้อยกว่าค่าปกติประมาณ 10% ส่งผลให้ปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนใหญ่ เช่นเขื่อนกระเสียว เขื่อนทับเสลา เขื่อนสิรินธร เขื่อนอุบลรัตน์ ได้รับผล กระทบ มีระดับกักเก็บน้ำต่ำกว่า 30% นอกจากนี้พื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน 119 ล้านไร่ ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำในหลายพื้นที่ ซึ่งหลายหน่วยงานได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ

โดยในส่วนของกรมทรัพยากรน้ำ มีการเตรียมการรับมือภัยแล้งตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีการสูบน้ำเพิ่มจากแหล่งน้ำต้นทุนจำนวน 27,414 ล้านลูกบาศก์เมตร และแจกจ่ายน้ำ 4,253,000 ลิตร แจกจ่ายน้ำดื่มสะอาด 417,550 ลิตร และน้ำบรรจุขวด 19,696 ขวด ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ด้านการอุปโภคบริโภค 333,604 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลประโยชน์ 84,950 ไร่

นอกจากนี้กรมทรัพยากรน้ำยังมีเครื่องมือพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง เช่นรถบรรทุกน้ำจำนวน 63 คัน เครื่องสูบน้ำจำนวน 311 เครื่อง และเจ้าหน้าที่ชุดเผชิญเหตุวิกฤตน้ำในพื้นที่สำนักงานทรัพยากรน้ำ 1-11 จำนวน 171 คน

กรมทรัพยากรน้ำได้รับนโยบายให้ลงมาช่วยเหลือประชาชนโดยเร็ว วันนี้จึงได้นำน้ำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่นี่ จำนวน 12,000 ลิตร นอกจากนั้นยังนำน้ำดื่มสะอาดมาแจกให้ชาวบ้านอีกกว่า 1,000 ขวด โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 ได้มาสำรวจพื้นที่ พร้อมเตรียมออกแบบเพื่อของบประมาณการก่อสร้างแล้ว

เนื่องจากบริเวณอ่างเก็บน้ำไทยประจันมีสภาพพื้นที่ที่ลาดชันสูง เวลาฝนตกลงมาจะมีน้ำไหลไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ แนวทางที่จะทำให้น้ำบ้านไทยประจันจะมีน้ำใช้ได้ตลอดจะต้องทำฝายชะลอน้ำเป็นช่วงๆไป เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในระยะยาวต่อไปในอนาคตSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...