xs
xsm
sm
md
lg

อากาศร้อนจัดต้องทำละอองน้ำ-น้ำแข็งก้อนคลายร้อนให้สัตว์ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - สภาพอากาศร้อนจัดที่เมืองราชบุรี ทำให้สัตว์ป่าที่ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง เกิดความเครียด เดินกระวนกระวาย จึงต้องเปิดละอองน้ำ และนำก้อนน้ำแข็งผสมน้ำหวานให้เลียกินเพื่อลดความร้อน

วันนี้ (24 เม.ย.) ที่ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า เขาประทับช้าง ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง ได้จัดเจ้าหน้าที่เปิดวาล์วน้ำเพื่อส่งน้ำเข้าท่อพีวีซี ติดหัวพ่นฝอย (ปีกผีเสื้อ) ที่ติดไว้ที่กรงสัตว์ป่า พร้อมกับใช้รถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำให้สัตว์ป่าภายในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า และนำก้อนน้ำแข็งที่ทำจากน้ำหวานผสมน้ำแช่ในช่องฟรีซตู้เย็นจนจับเป็นก้อนมาให้สัตว์ได้เลียกินเพื่อคลายร้อน เนื่องจากสภาพอากาศร้อนมากอุณหภูมิแตะ 41 องศา โดยเฉพาะเสือโคร่งที่ชื่อเจ้าชุมพร กับเจ้าทิว และหมีหมา ชื่อเจ้าไข่ตุ๋น และเจ้าเฮง เมื่อสภาพอากาศร้อนจะเกิดความเครียด เดินกระวนกระวาย จึงต้องเปิดละอองน้ำ และนำก้อนน้ำแข็งผสมน้ำหวานให้เลียกิน ซึ่งหลังจากได้กินน้ำหวานเห็นได้ชัดว่าอาการเครียดลดลง

ด้าน นายบรรพต มาลีหวล หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง เปิดเผยว่า การดำเนินการลดความร้อนให้แก่สัตว์ในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า เป็นนโยบายของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่จะต้องดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่แล้ว สัตว์ป่าในความดูแลก็ต้องมีสวัสดิภาพที่ดีด้วย ซึ่งปีนี้อากาศร้อนมาก ท่านอธิบดีได้สนับสนุนรถบรรทุกน้ำขนาดความจุ 4 พันลิตร แจกจ่ายทั่วประเทศ 11 คัน ที่สถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง ได้มา 1 คัน เพื่อใช้ในการดับไฟป่า และฉีดพ่นน้ำให้แก่สัตว์ป่าเพื่อคลายร้อน

หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง เผยอีกว่า ปีก่อนๆ เราก็ทำก้อนน้ำแข็งผสมน้ำหวานให้สัตว์ป่าเลียกิน ซึ่งในน้ำหวานมีกลูโคลส ทำให้สัตว์ป่าไม่เพลีย สัตว์ป่าจะชอบ แต่ปีนี้ร้อนมากและคาดว่าจะร้อนนาน จนทำน้ำแข็งก้อนไม่ทัน จึงติดตั้งท่อส่งน้ำติดที่กรงเพื่อทำละอองน้ำคลายร้อนให้สัตว์ป่าแบบเต็มระบบช่วยอีกทางหนึ่ง โดยดึงน้ำมาจากน้ำบาดาล

นอกจากนี้ ยังใช้รถบรรทุกน้ำสูบน้ำจากคลองชลประทานมาฉีดพ่นให้สัตว์ตามกรง ที่ผ่านมา จะวิ่งวันละ 4 เที่ยว แต่หลังจากติดระบบฉีดพ่นละอองน้ำแล้วรถบรรทุกน้ำจึงวิ่งแค่วันละ 2 เที่ยว ซึ่งในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์แห่งนี้มีสัตว์ป่า 60 กว่าชนิด มีทั้งสัตว์ปีก สัตว์กีบ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นอกจากนี้ ที่สถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า เขาประทับช้าง ฝั่งตรงข้ามกับศูนย์แสดง ยังมีสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง ของกลางที่ตรวจยึดมาจากคดีที่มีการจับกุมอีกประมาณ 300 ตัว เจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแลอย่างดี ขนาดมนุษย์ยังร้อน สัตว์ก็ต้องร้อนเหมือนกันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...