xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เชียงของระดมสรรพกำลัง-สูบน้ำโขง ดับไฟไหม้บ่อขยะ 3 วันยังไม่มอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - นายอำเภอฯ นำทีมตั้งศูนย์บัญชาการกลางป่าช้า ระดมสรรพกำลังทั้ง อปท. ปภ. กฟภ. อบจ. ฯลฯ พร้อมสูบน้ำโขง ดับไฟไหม้บ่อขยะเชียงของ 3 วันยังไม่มอด

วันนี้ (23 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีไฟไหม้บ่อขยะ อ.เชียงของ จ.เชียงราย พื้นที่หมู่บ้านหัวเวียง หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงของ ชายแดนไทย-สปป.ลาว ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา จนขณะนี้ยังไม่มอดดับ ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟคละคลุ้งไปทั่วบริเวณติดต่อกันเป็นวันที่สามแล้ว

ล่าสุด นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ ซึ่งได้ตั้งศูนย์บัญชาการดับไฟบ่อขยะ ณ ฌาปนสถานบ้านหัวเวียง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย พร้อมรถดับเพลิงและอุปกรณ์ที่จำเป็นเข้าไปฉีดน้ำดับไฟอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ขอกำลังสนับสนุนจากหลายหน่วยงานทั้งรถน้ำจาก อปท., อบจ., เทศบาลนครเชียงราย, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ฯลฯ เข้าไปปฏิบัติการตลอดทั้งวันทั้งคืน

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังคงมีไฟไหม้ภายในบ่อขยะดังกล่าวอยู่ แต่ก็ลดระดับความรุนแรงลงจากเดิมมากแล้ว เนื่องจากมีการลุกไหม้ขยะเกินกว่าครึ่งหนึ่งของขยะทั้งหมดที่อยู่ภายในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าไปฉีดพ่นน้ำ และใช้รถแบ็กโฮขุดตักขยะออกมาฉีดพ่นน้ำเป็นส่วนๆ เพื่อให้ง่ายต่อการดับ

เพราะส่วนใหญ่เป็นพลาสติก-ขยะทับถมที่เป็นเชื้อไฟอย่างดีและดับยาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปภายในบ่อขยะได้เพียงครั้งละประมาณ 10 นายเท่านั้น เนื่องจากต้องสวมใส่อุปกรณ์ พร้อมถังออกซิเจนในการเข้าไปปฏิบัติงาน เพราะมีควันและกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ทำให้ไม่สามารถเข้าไปดับไฟเหมือนปกติได้

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เขต 15 ได้นำรถสูบน้ำกำลังแรงสูงไปติดตั้งตรงท่าเรือแม่น้ำโขง อ.เชียงของ ติดชายแดน สปป.ลาว เพื่อสูบน้ำระยะไกลจากแม่น้ำโขงเข้าไปยังบ่อขยะ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร และทำการฉีดพ่นน้ำเข้าไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีการแบ่งจุดไฟไหม้ออกเป็นส่วนๆ คือส่วนที่เป็นขยะเก่า และบ่อขยะใหม่ตั้งแต่ดี 1-ดี 4

นายทัศนัยกล่าวว่า สาเหตุที่บ่อขยะเกิดการลุกไหม้ขึ้นน่าจะเป็นเพราะไม่ได้มีการเผาไหม้มานานกว่า 2-3 ปีแล้ว ทำให้เกิดการทับถม เมื่อมีเชื้อไฟจึงลุกไหม้อย่างหนัก อย่างไรก็ตาม หลังตั้งศูนย์บัญชาการแล้วตนได้ระดมการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งเข้าไประดมฉีดพ่นน้ำ แต่มีข้อจำกัดเรื่องการเข้าถึงพื้นที่จึงขอการสนับสนุนจากเทศบาลนครเชียงรายเพิ่มเติมแล้ว

“แต่ยืนยันว่าตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นกว่าเดิมมาก คาดว่าเช้านี้จะสามารถดับไฟในพื้นที่ดี 3 ได้ และทำให้เข้าไปถึงพื้นที่อื่นๆ ได้โดยสะดวกและจะสามารถปิดงานทั้งหมดได้ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...