xs
xsm
sm
md
lg

ติวเข้มชาวบ้านอาสาสมัครผลักดันช้างคืนสู่ป่าภูหลวง หลังยกโขลงรุกสวนยึดไร่ไม่กลับถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ติวเข้มชาวบ้านเป็นอาสาสมัครเฝ้าระวังและผลักดันช้างคืนสู่ป่า หลังออกมาหากินพืชไร่พืชสวนหลายสิบตัวไม่ยอมกลับถิ่น ขณะที่อุทยานฯ เร่งปรับปรุงแหล่งอาหาร แหล่งน้ำในป่าก่อนเปิดยุทธการต้อนช้างเข้าป่าลึก 5 กม.

วันนี้ (22 เม.ย.) ที่หอประชุมอำเภอภูหลวง อ.ภูหลวง จ.เลย นายเพิ่มศักดิ์ กษิฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง นายจิระชัย อาคะจักร หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง นายวัชระ ธรรมสอน หัวหน้าโครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงในพระราชดำริ ได้เปิดการฝึกอบรมชาวบ้านทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าและผลักดันช้างป่าภูหลวงกลับคืน เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับพฤติกรรมช้างป่า พร้อมกับฝึกภาพปฏิบัติและลงพื้นที่จริง เพื่อผลักดันช้างป่ากลับคืนสู่ป่า

การจัดโครงการอบรมดังกล่าวสืบเนื่องจากชาวบ้านวังมล หมู่ที่ 5 ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย ถูกช้างป่า ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บุกทำลายพืชไร่ที่ปลูกไว้ในไร่ในสวน และยังรุกเข้าทำลายข้าวของในหมู่บ้าน เถียงนา ทำลายโอ่งน้ำแตกกระจาย และได้ยึดที่ไร่ที่สวนเป็นที่อยู่อาศัยนานนับเดือน ไม่ยอมหนีออกไปไหน ล่าสุดมีช้างป่าบางตัวหลุดโขลง เดินเพ่นพ่านเข้าไปในหมู่บ้านหาอาหารกินตามบ้านเรือนประชาชน ได้สร้างความหวาดกลัวไปทั้งหมู่บ้าน


นายจิระชัย อาคะจักร หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน ประชุมร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาช้างป่ารุกที่ทำกิน พร้อมหาแนวทางและวางแผนการผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่า ในที่ประชุมได้มีมติให้แต่ละหมู่บ้านตั้งทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าและผลักดันช้างป่าภูหลวงกลับคืนป่า หลังจากรับสมัครมีผู้อาสามากถึง 108 คน

สถานการณ์ปัจจุบันในเขตหมู่บ้านวังมล ต.ภูหอ มีช้างอยู่ประมาณ 30 ตัวและช้างจำนวนนี้ยังมีการตกลูกอีกด้วย คาดว่าโขลงช้างป่าที่ยังอาศัยในหมู่บ้านวังมล อยู่ตามไร่ตามสวนของชาวบ้าน การผลักดันคงต้องใช้เวลา 3-4 เดือน รอลูกช้างเดินได้ และลูกช้างสามารถเคลื่อนย้ายออกจากพื้นตามโขลงได้

นายจิระชัยกล่าวต่อว่า ในเบื้องต้นหลังจากอบรมเสร็จทีมอาสาจะได้จัดชุดเฝ้าระวังช้าง 5-6 คนคอยดูสังเกตุว่าช้างออกหากินเวลาไหน ช้างหันหน้าไปทางไหน ให้แจ้งผู้นำหมู่บ้านได้รับรู้เพื่อเตือนภัย หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ได้รับรู้ทุกวัน และให้เฝ้าระวังช้างเข้าในหมู่บ้านและที่ทำกิน ให้ชาวบ้านจุดไฟเอาไว้ เพราะช้างเห็นแสงไฟ หรือได้ยินเสียงคน ช้างจะไม่เข้าใกล้

จากพฤติกรรมของช้างที่ไม่ยอมกลับเข้าไปในป่า เนื่องจากอาหารในป่าภูหลวงต้องใช้เวลาหากินนานกว่าจะอิ่ม แต่หากลงมากินพืชไร่พืชสวนของชาวบ้านที่ปลูกไว้ใช้เวลากินเพียง 1-2 ชั่วโมงก็อิ่มแล้ว ช้าง 1 ตัว กินพืชหรืออาหาร 200 กิโลกรัมต่อวัน

“ตอนนี้ช้างป่าเจอแหล่งอาหารที่ชอบ จึงไม่ยอมหนีจากพื้นที่ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง กล้วย และแหล่งน้ำที่สมบูรณ์ จึงไม่ยอมออกจากพื้นที่ และช้างป่าที่มาอาศัยอยู่บ้านวังมล 30 ตัว” นายจิระชัยกล่าว และว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสำรวจพบอีกว่าช้างป่าที่ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และที่เคยผลักดันออกจากบ้านวังมล ไปกว่า 20 ตัว ยังคงอาศัยอยู่เขตรอยต่อ บ้านดงค้อ ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว เพชรบูรณ์ ไม่ยอมเข้าป่า แต่ทั้งนี้กรมอุทยานฯ มีแผนขั้นต้นคือการผลักดันคืนสู่ป่า แผนปรับปรุงแหล่งอาหาร แหล่งน้ำในป่า ระยะทางที่จะผลักดันช้างให้เข้าไปในป่าลึกยาว 5 กม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...