xs
xsm
sm
md
lg

รองอธิบดีกรมทางหลวงลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งแก้ไขถนนทรุดที่อ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ่างทอง - รองอธิบดีกรมทางหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเร่งแก้ไขถนน สาย อท.4005 แยกทางหลวงหมายเลข 3501-บ้านโคกช้าง อ่างทอง ทรุดตัวให้ชาวบ้านได้สัญจรอย่างสะดวก ขณะที่ไฟกะพริบเตือนทั้ง 2 ด้าน ที่นำมาติดตั้งในเวลากลางคืนถูกมือดีขโมยแบตเตอรี่หายไร้ร่องรอย

วันนี้ (22 เม.ย.) หลังจากเกิดเหตุทางหลวงชนบท สาย อท.4005 แยกทางหลวงหมายเลข 3501-บ้านโคกช้าง ตำบลลาดน้ำเค็ม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เกิดการทรุดตัวช่วงกิโลเมตรที่ 14+675 ถึงกิโลเมตรที่ 14+750 รวมเป็นระยะทางกว่า 75 เมตร ทรุดตัวสูงกว่า 2 เมตร

โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 23.20 น. ของวันที่ 17 เม.ย.2562 ส่วนสาเหตุคาดว่าเนื่องมาจากระดับน้ำในคลองชลประทานลดระดับลงอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ส่งผลทำให้คันทางเกิดการทรุดเป็นร่องยาว รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ซึ่งเกิดอุบัติเหตุขี่รถจักรยานยนต์ตกลงไปในร่องถนนที่แยกได้รับบาดเจ็บ ทางแขวงทางหลวงชนบทอ่างทอง ได้เร่งลงพื้นที่พร้อมนำรถแบ็กโฮทำการปรับแต่งหน้าถนนให้อยู่ในระดับเดียวกัน และนำหินคลุกมาทำการเทเพื่อปรับสภาพพื้นที่ ซึ่งเป็นการแก้ไขเบื้องต้นเพื่อให้ประชาชนซึ่งมีจำนวนมากได้ใช้เส้นทางนี้ในการสัญจรไปมาได้สะดวก พร้อมติดตั้งป้ายเตือน และไฟสัญญาณเตือนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและเป็นการแจ้งเตือนผู้ใช้เส้นทางนี้

ความคืบหน้าล่าสุด นายประศักดิ์ บัณฑุนาค รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณถนนที่ทรุดตัว พร้อมกับเปิดเผยว่า ถนนสาย อท.4005 เป็นถนนทางหลวงชนบทที่ด้านหนึ่งเป็นคันคลอง และด้านหนึ่งเป็นนาข้าว ซึ่งมีผิวถนนสูงกว่าท้องคลองประมาณ 5.50 เมตร โดยถนนสายดังกล่าวมีการใช้งานมานานอาจะมีการชำรุด ประกอบกับเมื่อปี 2560 ได้เกิดอุทกภัยทำให้น้ำท่วมถนน ทางกรมทางหลวงชนบทจึงได้ทำการปรับปรุงให้ประชาชนสัญจรได้สะดวก

โดยการรื้อผิวการจราจรทำการปรับปรุงถนนสายดังกล่าวขึ้นมาใหม่ แต่ขณะที่ทำการก่อสร้างตามมาตรฐานต้องใช้รถบดที่ทำให้มีการสั่นสะเทือน เพื่อต้องการความแน่นของชั้นลูกรังและความแน่นของชั้นหินคลุกก่อนที่จะปูผิวถนนคืน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะไปสั่นสะเทือนรบกวนถึงชั้นดินเหนียวลึก 10 เมตร ซึ่งเป็นคุณสมบัติของดินโคลนที่อาจเกิดปลิ้นตัวได้ทุกทิศทาง แต่ว่าข้างหนึ่งเป็นนาข้าวส่วนด้านหนึ่งเป็นท้องคลอง ดินจึงปลิ้นเลื่อนไปทางท้องคลองเพราะว่าน้ำในคลองแห้งลง เดิมทีถ้ามีน้ำหล่อเลี้ยงลำคลองจะมีแรงสู้กันอยู่ไม่ให้ดินเคลื่อนตัวได้ ทางด้านวิศวกรรมเรียกว่าเป็นการหมุนของมวลก้อนดิน

ในขณะที่เกิดเหตุ แขวงทางหลวงชนบทได้เข้ามาดำเนินการแก้ไขอย่างรวดเร็ว โดยการลดน้ำหนักของถนน แต่ยังเกิดการปลิ้นต่อของชั้นดิน ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องทำสโลปเอียงกับทางเบี่ยงชั่วคราวซึ่งเป็นผิวถนนอีกครึ่งเลนที่ยังไม่เกิดการทรุดตัว แล้วทำการปาดผิวถนนเพื่อทำการลงหินคลุกให้ประชาชนใช้รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ขนาดเล็กสัญจรผ่านไปได้ก่อนเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งกรมทางหลวงชนบท ตั้งไว้ 2 โจทย์ คือ 1.ทำอย่างไรให้ประชาชนกลับมาใช้เส้นทางนี้ได้โดยเร็วในช่วงฤดูแล้งแล้วจะเข้าสู่ฤดูฝนตามมา

เนื่องจากในขั้นตอนการสำรวจออกแบบและตั้งงบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้างคงต้องใช้เวลาหลายเดือน ซึ่งทางกรมทางหลวงชนบท จากประสบการณ์จึงได้ตัดสินใจที่จะเกรดดินออกและตัดแต่งคลอง โดยนำดินที่ตัดแต่งออกไปพอกในท้องคลอง เพื่อให้มีน้ำหนักไปกดทับไม่ให้ดินปลิ้นออกมาอีก

โดยจะเร่งซ่อมแซมให้เร็วขึ้นซึ่งอาจจะต้องมีการราดยางตรงหินคลุก เพื่อให้รถวิ่งแล้วไม่เกิดฝุ่น ซึ่งคาดว่าในวันจันทร์นี้ หรือช้าสุดวันอังคารจะกลับมาใช้สัญจรได้ตามปกติ แต่รถยังใช้สัญจรได้เพียงเลนเดียว แต่กรมทางหลวงชนบทยังคงต้องเฝ้าติดตามดูเป็นรายวัน เพื่อดูแลประชาชนในเรื่องของการสัญจร สิ่งแวดล้อม และเรื่องฝุ่นขนาดเล็กไม่ให้ไปรบกวนให้ประชาชนมีความเดือดร้อน ซึ่งประชาชนมีข้อเสนอแนะก็สามารถส่งมาที่กรมทางหลวงชนบทได้

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทเพิ่มเติมอีกว่า ไฟกะพริบเตือนที่แขวงทางหลวงชนบท ได้นำมาตั้งเพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ที่สัญจรผ่านทางที่เป็นไฟกะพริบสีส้ม ใช้แผงโซลาร์เซลล์ในการเก็บประจุไฟฟ้า ได้ถูกมือดีแอบมาขโมยแบตเตอรี่หายไปทั้ง 2 ฟากทาง ทำให้ไม่มีสัญญาณไฟกะพริบเตือนในตอนกลางคืน จึงต้องเก็บนำไปซ่อมแซม ซึ่งเป็นการสร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมให้แก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...