xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เตรียมฟันข้อหาหนักหนุ่มเมาซิ่งกระบะชนบ้านวันสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - เตรียมแจ้งข้อหาหนุ่มเมาขับกระบะพุ่งชนร้านขายของชำวันสงกรานต์ เจอแน่ 2 ข้อหาทำทรัพย์เสียหาย เมาแล้วขับเป็นเหตุให้มีคนได้รับอันตรายฯ โทษหนักจำคุกไม่น้อยกว่า 1-5 ปี พักใช้ใบอนุญาตขับขี่หรือเพิกถอนไปเลย

จากกรณีรถกระบะมิตซูบิชิ สีดำ ทะเบียน งธ 510 ชลบุรี เสียหลักพุ่งเข้าไปในร้านขายเหล็ก และขายของชำตั้งอยู่ริมถนนบ้านคำไฮใหญ่-ท่าศิลา บ้านแดง ต.เหล่าแดง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี เมื่อเวลา 16.34 น.วันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดหนีและถูกของในร้านตกใส่จำนวน 3 คน และจากการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับรถกระบะมิตซูบิชิ พบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 207 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เจ้าหน้าที่จึงยึดรถไว้และคุมตัวคนขับดำเนินคดีนั้น

ล่าสุดวันนี้ (18 เม.ย.) พ.ต.อ.วีระพันธ์ นาคสุข ผกก.สภ.ดอนมดแดง กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ร.ต.อ.เจษฎา ชุมพล พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้เรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ยังตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากมีมูลค่าสูงกว่า 5 แสนบาท โดยในส่วนของโครงสร้างร้านค้าที่เสียหาย และสิ่งของในร้าน ได้ขอให้ช่างของ อบต.เหล่าแดง เป็นตัวกลางเข้าสำรวจความเสียหายเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหายที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และเป็นข้อมูลให้คู่กรณีสามารถพูดคุยกันต่อไปได้ ส่วนค่าทำขวัญผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้อยู่ในเหตุการณ์ก็จะนัดให้มาพูดคุยพร้อมกันในวันอังคารที่ 23 เม.ย.


สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีต่อนายชัยวัฒน์ เดชะคำภู อายุ 32 ปี ชาวบ้านวาปี ต.เหล่าแดง อ.ดอนมดแดง ซึ่งเป็นผู้ขับรถคันดังกล่าว ขณะนี้รอเพียงเอกสารชันสูตรบาดแผลและความเห็นของแพทย์ว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 คนได้รับบาดเจ็บในขั้นใด เพื่อพนักงานสอบสวนจะใช้ประกอบสำนวนการแจ้งข้อกล่าว แล้วส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินคดี

แต่เบื้องต้นคาดว่านายชัยวัฒน์จะถูกดำเนินคดีไม่น้อยกว่า 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นได้รับความเสียหาย ขับรถขณะเมาสุราจนเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ มีอัตราโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000-100,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตแล้วแต่ดุลพินิจของศาล ถือเป็นโทษที่หนักกว่าการขับรถโดยมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนดทั่วไป ซึ่งมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 10,000 บาท ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต

โดยสัปดาห์หน้าเมื่อได้เอกสารความเห็นของแพทย์แล้ว ผู้เสียหายและผู้ขับขี่รถไม่สามารถตกลงความเสียหายทางแพ่งกันได้อีก พนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหาและส่งฟ้องดำเนินคดีต่อนายชัยวัฒน์ ต่อพนักงานอัยการทันที ส่วนผู้เสียหายก็ต้องไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกันเอาเองในภายหลัง ส่วนรถกระบะคันเกิดเหตุขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงยึดเอาไว้จนกว่าคดีมีความคืบหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...