xs
xsm
sm
md
lg

ศาลขอนแก่นสั่งกักบริเวณขี้เมาแล้วขับ 358 ราย ใส่กำไล EM ดัดนิสัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ขับขี่เมาแล้วขับที่ จ.ขอนแก่น ถูกศาลสั่งให้ใส่กำไล EM จำนวน 193 ราย
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เมาแล้วขับสถิติจับพุ่ง หลังเทศกาลสงกรานต์จังหวัดขอนแก่น พบนักดื่มถูกจับคุมประพฤติพร้อมกักบริเวณมากถึง 358 ราย ใส่กำไลข้อมือ EM 193 คน

วันนี้ (17เม.ย. 62) ที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดขอนแก่นนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เข้าเยี่ยมชมการทำงานของเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในการติดตั้งเครื่อง “อิเล็กทรอนิกส์ มอนิเตอริ่ง” หรือ EM ที่ใช้ติดตามตัวผู้ที่ถูกคุมประพฤติ จากเหตุถูกศาลสั่งให้จำกัดบริเวณตามเวลาที่กำหนด ซึ่งในวันนี้มีผู้ถูกคุมประพฤติจากการกระทำผิดกฎหมาย “เมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์” ซึ่งในจังหวัดขอนแก่นมีมากถึง 358 ราย และถูกสั่งให้ใส่กำไลข้อมือ EM จำนวน 193 ราย

นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กำไลข้อมือติดตามตัว “อิเล็กทรอนิกส์ มอนิเตอริ่ง” หรือ EM ระบบใหม่นี้สำนักงานคุมประพฤติขอนแก่น เริ่มใช้งานมาแล้วสักระยะหนึ่ง มีดาวเทียมจำนวนกว่า 8 ดวง ควบคุมระบบ มั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานได้ ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกคุมประพฤตินั้น จะถูกศาลสั่ง เช่นวันนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ถูกคุมประพฤติจากคดีเมาแล้วขับขี่รถซึ่งตามกฎหมายแล้วจะมีโทษจำคุกที่รอลงอาญา

เมื่อศาลสั่งให้มีสำนักงานคุมประพฤติดูแลพร้อมติดเครื่อง EM ผู้ที่ถูกคุมพฤติต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น ผู้ที่ถูกคุมประพฤติเมาแล้วขับถูกศาลสั่งให้ใส่เครื่อง EM โดยมีเวลา 22.00-04.00 น.ต้องอยู่ในบริเวณบ้านและออกนอกรั้วบ้านได้ไม่เกิน 15-20 เมตร หากเกินเครื่องนี้จะแจ้งเตือนมาที่เจ้าหน้าที่ทันที และหากผู้ถูกคุมประพฤติคนไหนที่พยายามจะถอดเครื่องหรือทำลายเครื่องก็จะส่งสัญญาณมายังเจ้าหน้าที่เช่นกัน พร้อมกับจะถูกเพิ่มโทษในคดีทำลายทรัพย์สินราชการ พร้อมกับยกเลิกการคุมประพฤติเพื่อส่งเรื่องคืนให้ศาลและอาจจะถูกศาลสั่งจำคุกทันทีก็เป็นได้


ข้อดีของการใช้กำไลข้อมือ EM ด้วยกระบวนการยุติธรรมไทยเผชิญปัญหาหลายด้าน ได้แก่การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ปริมาณผู้ต้องขังในเรือนจำมีจำนวนมากจนเกิดความแออัด และเกิดปัญหาคุณภาพชีวิต นอกจากนี้การลงโทษจำคุกในความผิดเล็กน้อย ที่นำไปสู่การพัฒนาการกระทำผิดของผู้ต้องโทษในเรือนจำ และยังมีปัญหาขาดมาตรการป้องกันสังคม กรณีผู้ต้องขังที่ได้รับการพักการลงโทษหรือได้รับการลดวันต้องโทษ หรือกรณีผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติจราจรฯ


หรือผู้ถูกคุมประพฤติที่ได้รับการรอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 หากพวกเขาเหล่านั้นไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมความประพฤติ โดยไม่มีวิธีการติดตามในชั้นควบคุมและสอดส่อง ผู้ได้รับการปล่อยตัวเช่นว่านั้น อาจเป็นภัยต่อสังคม จำเป็นต้องนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว มาใช้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ถูกคุมความประพฤติได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลหรือคำสั่งของผู้มีอำนาจสั่งไปพร้อมๆ กับมาตรการแก้ไขฟื้นฟู อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...