xs
xsm
sm
md
lg

ชร.เพิ่มศูนย์ดับไฟส่วนหน้าเพิ่ม หลังโหมหนักต่อจากดอยจระเข้ แม่จัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - จังหวัดเชียงรายสนธิกำลังหลายฝ่ายรวมทั้งจิตอาสากว่า 500 นายเดินเท้าเข้าดับไฟป่าโดยเฉพาะดอยจระเข้ แม่จันที่สามารถเดินเข้าไปได้ ส่วนเฮลิคอปเตอร์นำน้ำเข้าไปโปรยตามยอดดอยแล้วหลายหมื่นลิตร

วันนี้ (17 เม.ย.) สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงรายยังคงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังไม่มีฝนตกลงมาและสภาพอากาศร้อนจัด โดยพื้นที่ดอยจระเข้ อ.แม่จัน ยังคงเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายระดมกำลังกันเข้าไปควบคุมไฟติดต่อกันมาเป็นวันที่สาม โดย พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3, นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายอำนาจ เจิมแหล่ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงราย ฯลฯ ได้เข้าไปกำกับดูแลการปฏิบัติการด้วยตัวเอง

โดยมีการจัดกำลังจิตอาสาคอยสนับสนุนการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าและอาสาสมัคร รวมทั้งจัดโรงครัวพระราชทานรองรับ ขณะที่ตลอดวันที่ผ่านมาได้มีการจัดทำแนวกันไฟตรงจุดสำคัญรอบดอยจระเข้ และเฮลิคอปเตอร์จากกองบิน ทบ.เอ็มไอ 17 ได้บินนำน้ำไปโปรยตรงยอดเขาที่ยังมีกลุ่มควันจำนวน 9 เที่ยว น้ำจำนวน 31,500 ลิตร และเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวน 73 เที่ยว ปริมาณน้ำ 38,340 ลิตร

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดพบว่านักบินเฮลิคอปเตอร์ได้สังเกตเห็นไฟไหม้บริเวณยอดสูงสุดของยอดดอยจระเข้ซึ่งกำลังเดินเท้าไม่สามารถไปถึงได้ และยังเกิดการลุกไหม้ในเขตหมู่บ้านป่าตึง หมู่ 7 ต.ป่าตึง บ้านปงอ้อ หมู่ 11 และบ้านสันมงคล หมู่ 12 ต.แม่จัน โดยมีกลุ่มควันไฟคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ล่าสุดทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อ.แม่จันได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าแบ่งออกเป็น 38 ทีม เข้าไปดับไฟตรงจุดที่สามารถเข้าไปถึง โดยนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน นายกมลไชย พ.ท.โสภิต สุขเจริญ รอง ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น อาสาสมัครและชาวบ้านรวมทั้งหมด 560 นาย

จุดเร่งด่วนคือตรงยอดดอยจระเข้ที่เรียกกันว่า "จุดผาตูบ" ที่ไฟกำลังลามลุกไหม้ เส้นทางบ้านโป่งน้ำร้อน หมู่ 12 ต.ป่าตึง ทางน้ำตกตาดทองผ่านกิ่วคอหมา ต.ป่าตึง ซึ่งแต่ละจุดต้องเดินเท้าเข้าไปโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ชุดเหยี่ยวไฟจำนวน 80 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จิตอาสาและประชาชนจิตอาสา รวมทั้งทหารพรานจำนวน 100 นายเข้าทำการดับไฟตรงจุดสำนักสงฆ์วิปัสสนากัมมัฏฐาน หลวงตามหาบัว หมู่บ้านปงตอง หมู่ที่ 5 ต.แม่จัน ที่ไฟเคยดับไปแล้วเถ้าถ่านกลับลุกไหม้ทวีความรุนแรงขึ้นมาใหม่ช่วงเช้าของวันที่ 17 เม.ย.นี้ด้วย ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ยังคงเข้าโปรยน้ำตรงจุดที่คนเดินเท้าเข้าไปไม่ถึงต่อไป

ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวอีกว่า นอกจากที่ดอยจระเข้แล้วพื้นที่อื่นๆ ก็เกิดไฟป่าขึ้นเช่นกัน ล่าสุดทางจังหวัดและมณฑลทหารบกที่ 37 ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าต่อจากที่ อ.แม่จันเพิ่มขึ้นอีก 1 จุดคือที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.แม่สรวย เพื่อปฏิบัติการดับไฟป่าพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนเขต อ.แม่สรวย และ อ.เวียงป่าเป้า ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อื่นๆ พบว่าที่ อ.แม่สรวย ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าได้เข้าดับไฟพื้นที่ดอยกาดผี ใกล้เขตหมู่บ้านจู้จี้ หมู่ 19 ต.วาวี อย่างต่อเนื่อง โดยไฟป่าดังกล่าวเกิดขึ้นตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนเจ้าหน้าที่ต้องถอนกำลังออกตอนกลางคืนและทำแนวกันไฟเอาไว้เนื่องจากเกิดการโหมลุกไหม้อย่างหนัก ไฟยังลุกไหม้เขตป่าพื้นที่หมู่บ้านสันปูเลย หมู่ 3 ต.แม่สรวย หมู่บ้านปางอาณาเขต หมู่ 6 ต.แม่พริก หมู่บ้านพญากองดี หมู่ 6 ต.ศรีถ้ำ โดยหลายจุดสามารถควบคุมเพลิงและจัดทำแนวกันไฟเอาไว้ แต่บางจุดยังโหมลุกไหม้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปดับไฟตลอดทั้งวัน

ด้าน อ.เวียงป่าเป้า นายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้า ยังคงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ รส.กกล.รส.จว.เชียงราย บก.ควบคุมพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา, อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ส่วนท้องถิ่น เข้าดับไฟพื้นที่หมู่บ้านแม่ตะละ หมู่ 7 ต.สันสลี จนสามารถควบคุมไฟตรงพื้นราบไว้ได้แต่ยังคงเหลือตรงไฟไหม้ที่หน้าผาสูงชันจึงทำแนวกันไฟเอาไว้ ส่วนที่ อ.พาน พบว่าไฟป่ายังคงโหมลุกไหม้ป่าใกล้หมู่บ้านป่าหุ่ง หมู่ 6 ต.ป่าหุ่ง หมู่บ้านใหม่เจริญมิตร หมู่ 15 และหมู่บ้านใหม่เจริญ หมู่ 18 ต.เจริญเมือง หมู่บ้านจำผักกูด หมู่ 5 หมู่บ้านแม่แก้วเหนือ หมู่ 10 และหมู่บ้านแม่แก้วพัฒนา หมู่ 17 ต.แม่อ้อ ทำให้นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟตลอดทั้งวันและมีการใช้เฮลิคอปเตอร์สนับสนุนการดับไฟตรงจุดสำคัญอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...