xs
xsm
sm
md
lg

ฉก.จงอางศึก รวบชาวพม่าขนกระท่อมผงบดละเอียดช่วงเทศกาลสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ชาวพม่าลักลอบขนกระท่อมผงบดละเอียดช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดนทหาร ฉก.จงอางศึก รวบทันควัน

วันนี้ (16 เม.ย.) พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 ในฐานะผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากนโยบายการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดทุกมิติจากภายนอกเข้ามาในประเทศไทยทุกช่องทางตามแนวชายแดนให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริงของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ภายใต้การบัญชาการของ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ โดยเน้นย้ำเพิ่มความเข้มงวดการลาดตระเวน รวมถึงการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในห้วงเทศกาลสงกรานต์

จึงสั่งการให้ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ สนธิกำลังพล ร่วมบูรณาการกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 146 ทำการลาดตระเวนและตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่รับผิดชอบบริเวณ บ.หุบผึ้ง ม.5 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้าดรีม สีแดง หมายเลขทะเบียน ต 8298 ประจวบคีรีขันธ์ ขับลงมาจากบนเขา บ.มูด่อง อ.ตะนาวศรี จ.มะริด ฝั่งประเทศพม่า เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจค้น ทราบชื่อคือ นายจอซัวเร อายุ 40 ปี ชาวพม่า พบกระท่อมผงบดละเอียด จำนวน 41 กิโลกรัม บรรจุในกระสอบปุ๋ย จากนั้นเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมตรวจค้นบริเวณโดยรอบพื้นที่ พบกระสอบปุ๋ยซุกซ่อนอีก 3 กระสอบ วางอยู่บนเขาในป่า ตรวจสอบมีกระท่องผงบดละเอียดอีกจำนวน 71 กิโลกรัม น้ำหนักรวมทั้งหมดประมาณ 112 กิโลกรัม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เข้าไปซื้อกระท่อมผงบดละเอียดจากเพื่อนชายชาวพม่า ในราคากิโลกรัมละ 600 บาท และทยอยลำเลียงลงมาขายในประเทศไทยเพราะคิดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์เจ้าหน้าที่จะไม่มีความเข้มงวดในพื้นที่ ซึ่งทำมาเป็นครั้งที่ 2 เพื่อจะนำมาผสมน้ำดื่มกินและจำหน่ายให้แก่ชาวพม่าที่ใช้แรงงานอยู่ในฝั่งไทยในพื้นที่ราคาขีดละ 100 บาท กิโลกรัมละ 1,000 บาท

โดยจะนำไปขายให้แก่ชาวประมงในพื้นที่ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำไปผสมน้ำดื่ม หรือกินแบบผงและนำไปดัดแปลงผสมเป็นสูตรต่างๆ เพื่อใช้ดื่มขณะทำงานเพื่อกระตุ้นการตื่นตัว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดโทษประเภท 5 (กระท่อมผงบดละเอียด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวผู้ต้องและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...