xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าสลด อาสาสมัครดับไฟป่าเชียงรายถูกไฟคลอกสิ้นลมก่อนถูกส่งรักษาต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เศร้าสลดกันทั่ว..อาสาสมัครดับไฟป่าเชียงรายถูกไฟคลอกทั่วร่างถึง 85% หัวใจหยุดเต้นก่อนถูกนำขึ้น ฮ.ส่งตัวเข้ารักษา รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ แพทย์ปั๊มหัวใจนานกว่า 45 นาทีแต่ยื้อไม่ไหวเสียชีวิตต่อหน้าภรรยา

วันนี้ (12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งถูกไฟคลอกจนบาดเจ็บสาหัสขณะร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เข้าดับไฟป่าบนดอยแม่แก้วเขต ต.แม่อ้อ ช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น.ที่ผ่านมา

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นายจำลองได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกไฟไหม้ตามร่างกายมากถึง 85% และยังมีอาการไตวาย ทำให้แพทย์วิเคราะห์แล้วเห็นว่าต้องนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครชียงใหม่

โดยวางแผนจะลำเลียงไปทางเฮลิคอปเตอร์อีกครั้งหนึ่ง แต่ขณะเตรียมการผู้ป่วยได้มีอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ทำให้ต้องปั๊มหัวใจกันต่อหน้าภรรยาของนายจำลองนานประมาณ 45 นาที แต่ในที่สุดนายจำลอง ก็เสียชีวิตลง ซึ่งทุกฝ่ายต่างเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น

นายประจญกล่าวอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวของนายจำลองก็เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย เบื้องต้นทางจังหวัดจะให้การช่วยเหลือเป็นเงิน 50,000 บาท และเนื่องจากนายจำลองถือเป็นอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้รับการช่วยเหลือ 40,000 บาท และยังมีการช่วยเหลืออื่นๆ ตามระเบียบสำนักนายกฯ ด้วย คาดว่าประมาณ 100,000 กว่าบาท

และเมื่อมีการเคลื่อนศพไปยังภูมิลำเนาแล้ว ตามประเพณีของทางภาคเหนือคงจะไม่มีการจัดงานฌาปนกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยอาจจะเว้นไปหลังเทศกาล ซึ่งตนก็จะเดินทางไปร่วมในพิธีด้วย

สำหรับปัญหาไฟป่าเชียงรายปี 2562 นี้ ได้ทำให้อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตแล้ว 2 ราย คือนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย อาสาสมัครดับไฟป่าที่ประสบเหตุตกเหวลึกขณะเข้าดับไฟบริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย คืนวันที่ 30 เม.ย. และรายที่ 2 คือนายจำลอง ที่เข้าดับไฟป่าติดต่อกันมาหลายวัน กระทั่งลมพัดเปลวไฟตีกลับคลอกร่างได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในที่สุด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...