xs
xsm
sm
md
lg

ปี๋ใหม่เมืองลำปางเริ่มแล้ว! ชาวชุมชนส่งตัวแทนทำแกงฮังเลหม้อขางยักษ์ เตรียมตักแจกเย็นนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ผู้ว่าฯ นำคณะอัญเชิญ “พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า” ให้ประชาชนสรงน้ำ-เริ่มเทศกาลสงกรานต์เมืองรถม้าแล้ว ขณะที่ชุมชนทั่วลำปางส่งตัวแทนร่วมทำแกงฮังเลหม้อขางหลวง เตรียมแจกคนมาเที่ยวงานเย็นนี้วันนี้ (12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเพณีสงกรานต์ลำปางได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยผู้ว่าฯลำปางได้นำคณะประกอบพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ลงจากแท่นประดิษฐาน ออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายลำปาง-เกาะคา เคลื่อนตัวเข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ไปตามถนนเส้นทางสายต่างๆ รอบตัวเมือง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2562

ตั้งแต่เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญได้มีประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากนำข้าวตอกดอกไม้มานั่งคอยอยู่บริเวณด้านในกุฏิพระแก้ว และบางส่วนได้จัดเตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ออกมายืนรอร่วมทำการสักการะสรงน้ำพระพุทธรูป “พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า” กันตลอดเส้นทาง

สำหรับพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยแก้วมรกตอันล้ำค่า หน้าตักกว้าง 6 นิ้วครึ่ง สูงจากฐานรากถึงเศียร 8 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน รุ่นหลังปางสมาธิขัดสมาธิราบ ไม่มีพระเกตุมาลาเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป บริเวณฐานพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจะทำด้วยทองคำหนัก 19 บาท 1 สลึง 1 เฟื้อง มีชฎาทองคำเป็นเครื่องสวมเศียร และมีเครื่องทรงทำเป็นสร้อยสังวาล ซึ่งเป็นเนื้อทองคำรวมน้ำหนักถึง 7 บาท

โดยปกติแล้วประชาชนและนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ากราบไหว้สักการะพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าได้ที่กุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา โดยจะมีลูกกรงเหล็กกั้นเอาไว้อย่างแน่นหนาถึง 2 ชั้น แต่ในงานประเพณีเทศกาลมหาสงกรานต์-ปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา ทางจังหวัดลำปางจะทำพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้ามาประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราวที่ข่วงนครลำปาง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยวได้สักการบูชาอย่างใกล้ชิดโดยไม่มีกรงเหล็กกั้น ซึ่ง 1 ปีจะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ตัวแทนจากชุมชนต่างๆ ในลำปางกว่า 100 คนก็เร่งเตรียมวัสดุในการทำแกงฮังเลในหม้อขางหลวง หรือกระทะยักษ์ที่ทำด้วยเหล็ก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เมตร มีเตาแก๊ส 12 หัว เพื่อตักแจกจ่ายแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาเที่ยวงานปี๋ใหม่เมืองบริเวณห้าแยกหอนาฬิกาได้ชิมกัน เช่นเดียวกับวันปี๋ใหม่เมืองทุกปี

โดยปีนี้จะใช้เนื้อหมูสามชั้นติดมันประมาณ 800 กิโลกรัม พร้อมด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เช่น กระเทียม หอมแดง และเครื่องปรุงต่างๆ อีกประมาณ 1,000 กิโลกรัม และหลังจากปรุงสุกในเวลา 15.00-16.00 น.ก็จะได้แกงฮังเลน้ำหนักประมาณเกือบ 2,000 กิโลกรัมSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...