xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าสลด! รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำคณะส่งเสือไฟโคราชกลับบ้าน เผยปีนี้ไฟป่าทำสูญเสียกำลังพลถึง 8 รายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นำคณะรดน้ำศพ-ส่งเสือไฟโคราชกลับบ้านเกิด หลังเสียชีวิตระหว่างดับไฟป่าลำปาง พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 2.5 แสนบาท ยืนยันไม่ทอดทิ้งครอบครัวผู้เสียชีวิต เผยปีนี้ต้องสูญเสียกำลังพลเพราะไฟป่าแล้วถึง 8 ราย


วันนี้ (11 เม.ย.) นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพนายวิเชียร ภาณุเรศ อายุ 52 ปี พนักงานดับไฟป่า ตำแหน่ง บุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ ที่เสียชีวิตระหว่างร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าลำปาง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเพื่อนๆ ดับไฟป่ามาร่วมรดน้ำศพ และส่งนายวิเชียรกลับบ้านเกิดที่จังหวัดนครราชสีมา

นายจงคล้ายได้กล่าวว่า ในปีนี้สถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นมากกว่าทุกปี โดยเฉพาะ 9 จังหวัดภาคเหนือ ทำให้ต้องมีการกระจายกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วย ที่ลำปางก็เช่นกัน จำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจากนครราชสีมาเข้ามาช่วย แต่ก็มาเกิดเหตุขึ้นจนเจ้าหน้าที่เสียชีวิต

ในส่วนของกระทรวงฯ มีกองทุนมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า กองทุนดับไฟป่า เงินสวัสดิการ ที่จะมอบช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมเป็นเงิน 250,000 บาท นอกจากนั้นก็จะมีส่วนที่เกี่ยวข้องที่จะช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วย และขอรับรองว่าทางกรมอุทยานฯ จะไม่ทอดทิ้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ อยากฝากถึงทุกคนว่าให้ช่วยกันตำหนิคนที่เผาป่ามากกว่าที่จะมาตำหนิคนทำงานดับไฟ เพราะทุกวันนี้ทางราชการต้องสนธิกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากเพื่อมาดับไฟ ซึ่งตามปกติในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือมีพนักงานดับไฟป่าประมาณ 2,500 คน แต่ปีนี้กำลังที่มีอยู่ไม่พอ ต้องเอาคนที่อื่นมาดับเช่นเดียวกับนายวิเชียรที่ต้องมาดับไฟป่านอกบ้านตนเอง และก็มาประสบเหตุจนเสียชีวิต

“สิ่งเหล่านี้เราไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย ปีนี้เราสูญเสียคนที่ไปช่วยดับไฟป่าถึง 8 คนแล้ว”

ด้าน นางสมบัติ มะโดง อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นน้องสาวของภรรยานายวิเชียร เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ก่อนที่นายวิเชียรจะได้รับคำสั่งให้มาช่วยปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าที่ภาคเหนือ ตนได้ชวนไปเที่ยวพักผ่อนที่บ้าน อ.เบตง จ.ยะลา แต่นายวิเชียรได้พูดต่อหน้าตนเองและลูกสาวนายวิเชียรว่า “ข่อยไปบ่ได้หรอก ข่อยจะตายในไฟป่า” ซึ่งเมื่อตนได้ยินคำพูดนี้ก็รู้สึกอึ้ง เมื่อถามต่อว่าทำไมพูดแบบนี้ นายวิเชียรก็ก้มหน้าไม่ได้พูดอะไรต่อ

“ดิฉันก็ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นลางสังหรณ์ แต่สุดท้ายแล้วพี่เขยก็มาเสียชีวิตกับไฟป่าจริงๆ ซึ่งทางครอบครัวก็รู้สึกภูมิใจที่นายวิเชียรได้เสียสละชีวิตเพื่อช่วยชาติในครั้งนี้”

สำหรับนายวิเชียร ภาณุเรศ อายุ 52 ปี พนักงานดับไฟป่า ตำแหน่ง บุคคลภายนอก (ค่าตอบแทน) สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าตามคำสั่งของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2562 และมีกำหนดจะกลับในวันที่ 7 เมษายน

ก่อนเกิดเหตุตระเวนดับไฟป่าตั้งแต่เวลา 01.00-16.00 น. ของวันที่ 7 เม.ย. และเมื่อกลับมาก็ได้ทำการเก็บสัมภาระเพื่อเดินทางกลับบ้าน แต่เช้าวันที่ 8 เวลาประมาณ 05.00 น. นายเวิเชียรมีอาการปวดหัวอย่างกะทันหัน เพื่อนได้นำส่งไปรักษาโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี และส่งต่อมายังโรงพยาบาลลำปาง รักษาตัวอยู่ร่วม 4 วัน จนกระทั่งเช้าวันนี้ (11 เม.ย.) นายวิเชียรได้จากไปอย่างสงบที่โรงพยาบาลลำปาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...