xs
xsm
sm
md
lg

พร้อมแล้วจัดงานมหาสงกรานต์ MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุกดาหาร - พร้อมแล้วจัดงาน เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019 ส่งเสริมประเพณีฮีตสิบสอง คองสิบสี่ ในวิถีชาติพันธุ์ และหนุนการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงแขวงสะหวันเขตฝั่งลาว 12-16 เม.ย.นี้ ณ หาดมโนภิรมย์

ที่บริเวณหาดมโนภิรมย์ ต.ชะโนด อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นายศุภกร มูลสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครพนม นายปิติณัช นิธิศธานี นายอำเภอหว้านใหญ่ และผู้แทนจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนทั่วไปกว่า 300 เข้าร่วมในครั้งนี้

นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จังหวัดมุกดาหาร ถือว่าเป็นจังหวัดการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น เป็นเมืองชายแดนที่มีศักยภาพติดกับแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว และรัฐบาลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดให้จังหวัดมุกดาหารเป็นเมืองรองน่าเที่ยว และเป็นเมืองที่มีต้นทุนด้านการท่องเที่ยวทั้งธรรมะ มีพระใหญ่วัดมโนรมย์ มีธรรมชาติ เช่น แก่งกะเบา หาดมโนภิรมย์ ภูผาเทิบ ภูสระดอกบัว และมีวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังคงรักษาไว้ให้คงอยู่

ขณะเดียวกัน ทางกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ได้มีแนวคิดร่วมกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน จึงจัดให้มีงานส่งเสริมการท่องเที่ยวริมโขงเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน (เทศกาลมิตรภาพไทย-ลาว 2019) ในงาน เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ MUK-SAVAN Fun & Fin Festival 2019 ขึ้น


โดยกลุ่มจังหวัดสนุก (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) ภายใต้โครงการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกตามรอยอารยธรรมลุ่มน้ำโขง ธรรมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม สู่สากล นับว่าเป็นกิจกรรมที่พิเศษและยิ่งใหญ่ เป็นการจัดงานบูรณาการตั้งแต่ระดับท้องถิ่นถึงระดับประเทศ ซึ่งหาดมโนภิรมย์ เป็นหาดทรายสีขาวนวลติดริมน้ำโขง มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเหมาะทำเป็นซุ้มจำหน่ายอาหารกว่า 2,000 ซุ้ม


ภายในงานแบ่งเป็นโซน 6 โซน เช่น 1.โซนทำบุญก่อเจดีย์ทราย กิจกรรมทำบุญสรงน้ำพระ การละเล่นพื้นบ้าน สงกรานต์แบบไทยๆ 2.โซนอาหารถิ่นริมโขง จาก 7 อำเภอ บาร์บีคิวโคขุน หนองสูง หมูหนแก่งกะเบา ปุบเฟต์อาหารทะเล สินค้าที่ระลึก ของฝาก 3.โซนดนตรี พบกับความมันส์ของดีเจจากฝั่งประเทศไทย และฝั่ง สปป.ลาว 4.โซนมหัศจรรย์ชายโขง พบประติมากรรมทราย 5 ภาค

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเนรมิตทรายให้เป็นประติมากรรมที่สวยที่สุดในลุ่มแม่น้ำโขง 5.โซนกีฬา-นันทนาการ กีฬาพื้นบ้าน กีฬามหาสนุก เปตองชายหาด วอลเลย์บอลชายหาด 6.โซนกินข้าวบนน้ำโขง พบกับซุ้มอาหารกว่า 2,000 ซุ้ม มีเมนูอาหารรสเด็ด และเครื่องเล่นต่างๆ

นอกจากนี้ ไฮไลต์ของงานมีการเต้นบาสโลปสัมพันธ์สองฝั่งโขงกว่า 5,000 คน และในเวทีกลางตลอด 5 วัน มีการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง และการแสดงศิลปะประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...