xs
xsm
sm
md
lg

ปรากฏการณ์มหัศจรรย์! นักท่องเที่ยวแห่ชม “ดวงอาทิตย์” ขึ้นตรง 15 ประตู “ปราสาทพนมรุ้ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับพันคน แห่ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู “ปราสาทพนมรุ้ง” ที่บุรีรัมย์ แต่ต้องผิดหวังท้องฟ้าปิดพระอาทิตย์ไม่เต็มดวง หลายคนประทับใจ เชื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วันนี้ (5 เม.ย. ) นักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดทั่วประเทศและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่าพันคน ต่างมาปักหลักเฝ้ารอชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ เป็นวันที่ 3 อย่างคึกคัก เพราะเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก แต่เมื่อถึงเวลาตามที่นักดาราศาสตร์คำนวณไว้ว่าพระอาทิตย์จะขึ้นตรงประมาณ 06.03 น. ท้องฟ้ากลับค่อนข้างปิดและมีเมฆมากจึงไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งได้ในช่วงแรก


กระทั่งเวลา 06.07 น. จึงเริ่มมองเห็นดวงอาทิตย์แต่ไม่เต็มดวง และไม่มีประกายของแสงพระอาทิตย์ก่อนจะเคลื่อนผ่านพ้นบานประตูไป ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนรู้สึกผิดหวังที่ไม่ได้เห็นตามที่ตั้งใจ แต่หลายคนก็ยังคงประทับใจแม้จะมองเห็นไม่เต็มดวงก็ตาม ทั้งถือว่าได้มีโอกาสมาชมความงดงมของปราสาทและรับพลังแสงอาทิตย์ด้านหน้าปราสาทพนมรุ้งแทน

สำหรับปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก 1 ปี จะมีให้ชมเพียง 4 ครั้ง โดยดวงอาทิตย์จะขึ้นตรง 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 9-11 กันยายนของทุกปี และตกตรง 15 ช่องประตูปราสาท 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม และ 6-8 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งตามความเชื่อหากผู้ใดได้ชมดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตด้วย


ขณะที่นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยว ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาพนมรุ้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 5-7เมษายน 2562 โดยปีนี้เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชมเข้าฟรีตลอดการจัดงาน ภายในงานจะมีการแสดงแสง สี เสียง ที่เป็นมิติใหม่ของประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง มีการสอดประสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ในทุกกิจกรรม

โดยวันที่ 6 และ 7 เมษายน เวลา 15.00 น.จะได้ชมขบวนเทิดภักดีองค์ราชัน ขบวนแห่เพทพาหนะประจำทิศทั้ง 10 ขบวนอัญเชิญพาหนะเทพผู้พิทักษ์ประจำทิศทั้ง 10 วันที่ 5,6 และ7 เมษายน เวลา 19.30-20.30 น. ชมการแสดงแสดงแสง สี เสียง เรื่องนเรนทราทิตย์ มหิตธานุภาพแห่งวนัมรุง ส่วนการแสดง แสง สี เสียง ชุด เนียงจรัญศรัทธา วันละ 3 รอบ สำหรับผู้ที่รับบทเป็นพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ในปีนี้คือ “อร” อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ นางสาวไทยปี 2535 ส่วนผู้ที่รับบทแสดงองค์นเรนทราทิตย์ คือ “ไมค์” ภัทรเดช สงวนความดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...