xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นควันทำพิษ! ท่องเที่ยวเชียงรายลดวูบ ลุ้นฟื้นช่วงสงกรานต์ - สสจ.ห่วงกลุ่มเสี่ยงมีกว่า 2 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - สถานการณ์ฝุ่นควันภาคเหนือเริ่มออกฤทธิ์ กระทบการท่องเที่ยวเชียงรายลดทันทีเกือบ 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว หวังสงกรานต์จะกระตุ้นท่องเที่ยวฟื้น ด้านสาธารณสุขห่วงกลุ่มเสี่ยงมีกว่า 2 แสนคน


วันนี้ (2 เม.ย.) นายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ และรักษาการประธานสภาอุตสาหกรรม จ.เชียงราย กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองที่ผ่านมาทางภาคเอกชนนอกจากจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการฉีดพ่นน้ำและอื่นๆ ยังแสวงหาข้อมูลข่าวสารเพื่อแจ้งให้ผู้ประกอบการได้รับทราบและมีคำแนะนำไปถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชียงรายให้ดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ที่จะไปเที่ยว จ.เชียงราย

แต่จากสถานการณ์ที่ผ่านมาก็ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวพอสมควร โดยพบว่าอัตราการเข้าพักในพื้นที่ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนกว่า 10-20% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวพักระยะยาว หรือลองสเตย์ ที่หันไปท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ภาคใต้ ทะเล หรือไปยังประเทศอื่นแทน กระนั้นตนเชื่อว่าสถานการณ์จะผ่านพ้นไปโดยเร็ว และนักท่องเที่ยวที่รู้จักสภาพอากาศของเชียงรายเป็นอย่างดีก็จะกลับไปเที่ยวอีกครั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ต่อไป

ด้าน นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่มีค่าพีเอ็ม 2.5 ถือว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพและอยู่ในค่าส่งผลกระทบมาได้นานหลายวันแล้วโดยเฉพาะบางวันมีปริมาณเพิ่มมากสูงถึง 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งฝุ่นเล็กขนาดนี้มีผลกระทบต่อกลุ่มเสี่ยงโดยมีอยู่หลายกลุ่ม เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงวัย กลุ่มผู้เป็นโรคที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ โดยมีทั้งหมดในจังหวัดประมาณ 200,000 คน ทำให้กลุ่มเสี่ยงนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ซึ่งประชาชนสามารถรับการช่วยเหลือจากรัฐได้ด้วยการไปขอหน้ากากอนามัยที่โรงพยาบาลสุขภาพชุมชนหรือโรงพยาบาลของรัฐทั่วไป

นพ.ทศเทพกล่าวอีกว่า วิธีการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดคืออย่าได้ออกไปที่โล่งถ้าไม่จำเป็นและถ้าเป็นไปได้ก็อยู่ในห้องที่มีเครื่องฟอกอากาศแต่ถ้าไม่มีก็อยู่ในที่มิดชิด และถ้ามีความจำเป็นต้องออกไปก็ให้ใช้หน้ากากอนามัยปกติทั่วไปที่มีอยู่วางทับกัน 2 ชั้นและสอดด้วยกระดาษทิชชู่แค่นี้ก็สามารถกรองฝุ่นละอองเล็กขนาดพีเอ็ม 2.5 ได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องซื้อหน้ากากอนามัยแบบราคาแพง และครั้นจะขอรับการสนับสนุนก็คงจะไม่เพียงพอ

นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวด้วยว่า กระนั้นที่ผ่านมาได้ตรวจสอบสถิติผู้ป่วยในรอบ 1 เดือน พบว่ายังไม่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นกว่าจำนวนปกติทั่วไป โดยผลกระทบต่อสุขภาพที่ทราบมาจากผู้ป่วยทั่วไปเองที่บอกว่ามีอาการแสบตา ระคายเคืองคอ ฯลฯ กระนั้นผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากฝุ่นขนาดพีเอ็ม 2.5 นั้นคงจะไม่เกิดขึ้นทันทีทันใดแต่อาจจะมีผลต่อสุขภาพเมื่อผ่านไปแล้วหลายเดือนหรือเป็นปีก็ได้จึงขอให้ประชาชนได้เฝ้าระวังดูแลสุขภาพด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเขต อ.เมืองเชียงราย วันนี้ (2 เม.ย.) เวลา 08.00 น. พบว่าปริมาณฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 ในอากาศปริมาณ 144 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพีเอ็ม 10 ในอากาศจำนวน 170 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนที่ อ.แม่สาย พบว่าปริมาณฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนหรือพีเอ็ม 2.5 ในอากาศจำนวน 142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพีเอ็ม 10 ในอากาศจำนวน 208 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...