xs
xsm
sm
md
lg

อัญเชิญหมวก-ผ้าพันคอพระราชทาน หน้าศพลุงอาสาดับไฟป่าตกเขาเชียงรายดับ ญาติเตรียมฝัง 5 เม.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานฯ อัญเชิญหมวก-ผ้าพันคอฯวางหน้าศพลุงอาสาดับไฟป่าตกเขาเชียงรายดับ พร้อมตั้งโรงครัวพระราชทาน ขณะที่ญาติเตรียมทำพิธีฝัง 5 เมษาฯนี้ หลายหน่วยงานร่วมอาลัยคับคั่ง


วันนี้ (1 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นพิษและหมอกควัน ยังคกปกคลุมทั่วเมืองเชียงรายอย่างหนาแน่น นอกจากจะทำให้มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ประกาศงดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย.นี้ พร้อมงดกิจกรรมหรือให้บริการพื้นที่โล่งแจ้งที่สุ่มเสี่ยงแล้ว

ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. ยังได้ประกาศว่าทางมหาวิทยาลัยฯได้จัดสถานที่บริการหลบฝุ่นละอองเอาไว้หลายจุด ได้แก่ หอปรัชญารัชกาลที่ 9, ห้องสมุดทุกคณะ, สำนักวิชาและวิทยาลัยต่างๆ ในสังกัดของมหาวิทยาลัย รวมถึงสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่วนการปฏิบัติงานของบุคลากรยังคงให้มาปฏิบัติตามปกติจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

ส่วนกรณี นายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ที่ประสบอุบัติเหตุตกภูเขาจนเสียชีวิตขณะร่วมกับเจ้าหน้าที่-อาสาดับไฟป่าเข้าไปดับไฟบนภูเขาพื้นที่หมู่บ้านป่าคาสุขใจ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดญาติได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาคริสต์ภายในหมู่บ้าน โดยมีกำหนดฝังตามประเพณีในวันที่ 5 เม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” มอบหมายให้ว่าที่ ร.ต.กรกฏ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อัญเชิญหมวก-ผ้าพันคอจิตอาสา วางหน้าหีบศพ พร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ในฐานะที่เป็นประชาชนผู้เสียสละช่วยเหลือราชการเข้าไปทำการดับไฟป่าด้วย นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ต่างเข้าไปไว้อาลัยและให้การช่วยเหลือครอบครัวของนายอาโล๊ะ กันโดยถ้วนหน้า

นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า การเสียชีวิตของนายอาโล๊ะ ถือว่าเป็นที่น่าเสียใจมาก เพราะตามปกติจุดเกิดเหตุเป็นป่าไผ่สลับต้นไม้บนเขาสูงชันภายในหมู่บ้าน ซึ่งไม่เคยเกิดไฟป่ามาก่อนเลย แต่เนื่องจากมีใบไม้แห้งทับถมกันจึงเกิดไฟไหม้ขึ้นเป็นครั้งแรก และลุกลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง ช่วงเกิดการลุกไหม้นายอาโล๊ะ และอาสาดับไฟป่าประมาณ 10 คน ได้พากันออกไปดับไฟด้วยความยากลำบาก กระทั่งพบว่านายอาโล๊ะประสบเหตุตกลงไปเสียชีวิตแล้วดังกล่าว

ทั้งนี้ ในเวลา 11.00 น.วันนี้ (1 เม.ย.) กรมควบคุมมลพิษรายระดับฝุ่นละอองในอากาศขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 ที่ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย วัดได้ 232 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 วัดได้ 243 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนเขต อ.เมืองเชียงราย พบค่าพีเอ็ม 2.5 ในปริมาณ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 ในปริมาณ 204 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่หน่วยงานต่างๆ ยังคงระดมฉีดพ่นน้ำทั่วพื้นที่ในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น.และช่วงบ่ายประมาณ 14.00 น.รวมทั้งระดมกำลังกันออกดับไฟและป้องปรามตามจุดสำคัญๆ ทั่วจังหวัดอย่างต่อเนื่อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...