xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! จนท.ลุยดับไฟไหม้ป่าแม่ตุ๋ยลำปาง พบต้นสักถูกโค่นเหลือแต่ตอ-ไม้ท่อน/แปรรูปกระจายทั่ว(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - นี่แหล่ะหนึ่งในต้นเหตุสำคัญทำฝุ่นพิษหมอกควันคลุมลำปาง..จนท.ลุยดับไฟไหม้ป่าแม่ตุ๋ยกลางดึกเสร็จ พบไม้สักถูกโค่นเหลือแต่ตอ แถมตัดเป็นท่อนกระจายทั่ว-แปรรูปรอขนย้ายอีกเพียบ ขณะที่ไฟไหม้หญ้าลามเผาป่าช้าหวิดวอด
วันนี้ (1 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของลำปาง ทำให้เห็นกลุ่มควันไฟสีขาวขุ่น-ดำ โพยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจำนวนมากและรุนแรงขึ้นทุกขณะ เนื่องจากมีลมพัดแรงรวม ทั้งยังมีลมหมุนจนเปลวเพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

ขณะที่บริเวณสุสานบ้านหลิ่งก้าน หมู่ 3 ต.หนองหล่ม ไฟได้เผาผลาญป่าในพื้นที่วอดเกือบทั้งหมด และบางจุดได้ลุกไหม้โครงสร้างศาลาที่พัก สำหรับประกอบพิธีกรรม-เมรุเผาศพ-โกศอัฐิ ที่อยู่โดยรอบ เพราะมีหญ้าแห้งใบไม้แห้งปกคุลม แต่ด้วยโครงสร้างดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นปูน เหล็ก สังกะสี ทำให้ไม่ถูกไฟไหม้จนเสียหายมากนัก ประกอบกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงบริเวณสุสานไว้ได้


อย่างไรก็ตาม สะเก็ดเพลิงที่ลุกไหม้ในสุสานได้ปลิวข้ามถนนไปลุกไหม้ป่าด้านข้าง เผาผลาญเป็นบริเวณกว้างหลายสิบไร่ เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังดับเพลิงที่ลุกไหม้ และประสานรถดับเพลิงจากหน่วยงานข้างเคียงเข้าสนับสนุน เพราะไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว

ขณะที่คืนที่ผ่านมา (31 มี.ค.) นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้ป่าแม่ตุ๋ยฝั่งขวา ณ บ้านทุ่งฝาง หมู่ที่ 6 ต.บ้านค่า อ.เมืองลำปาง จึงประสานสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง พนักงานสอบสวน สภ.บ้านเอื้อม นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่

เมื่อเจ้าหน้าที่ร่วมกันสกัดดับไฟได้แล้ว กลับพบมีการลักลอบทำไม้ในพื้นที่ดังกล่าว โดยมีไม้สักท่อนทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ที่ถูกตัดเป็นท่อนๆ กองเรียงรายจำนวนมาก ขณะที่ต้นไม้สักขนาดใหญ่ถูกโค่นเหลือแต่ตอ และในที่เกิดเหตุยังพบว่ามีปีกไม้ที่เหลือจากการแปรรูปไม้แล้วกองสุ่มทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามหาผู้กระทำผิดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...