xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” บินด่วนเปิดแถลงรวบ 2 ผัวเมียนักการเมืองท้องถิ่นลำปางปล่อยกู้รีดดอกโหด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - “บิ๊กโจ๊ก” บินด่วนเปิดแถลงข่าวจับสองนักการเมืองท้องถิ่นลำปางปล่อยกู้นอกระบบรีดดอกเบี้ยโหด พร้อมยึดทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 60 ล้าน ชาวบ้านผู้เสียหายมอบช่อดอกไม้ขอบคุณ คาด “บิ๊กป้อม” นำมอบโฉนดคืนวันนี้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.), พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5), พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รักษาราชการแทน ผบก.ภ.ลำปาง ได้เปิดแถลงข่าวคืนที่ผ่านมา (28 มี.ค.) ที่ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

เกี่ยวกับผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 ราย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” ครั้งที่ 35 ปิดล้อมตรวจค้น ยึด/อายัดทรัพย์สินของกลุ่มนายทุนเงินกู้ผู้ต้องหา

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับฝ่ายปกครองตรวจค้นสถานที่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ลำปาง จ.เชียงใหม่ และ จ.หนองบัวลำภู จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 2 รายซึ่งเป็นสามีภรรยากัน คือ นายยงยุทธ ศรีปันตา อายุ 58 ปี และนางดวงฤทัย เครือดวงคำ อายุ 53 ปี มีตำแหน่งเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นแห่งหนึ่งใน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ในข้อหา “ร่วมกันให้ผู้อื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากดอกเบี้ยจะเอาหรือรับเอาซึ่งกำไรอื่นเป็นเงินหรือสิ่งของหรืออื่นๆ จนเห็นได้ชัดว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้นมากเกินส่วนอันสมควรตามเงื่อนไขแห่งการกู้ยืม และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

และได้ทำการยึดทรัพย์ บ้านและตึกแถว จำนวน 3 หลัง โกดังสินค้า จำนวน 1 หลัง มูลค่ารวม 3.5 ล้านบาท ตรวจยึดโฉนดที่ดิน 38 ฉบับ รวมเนื้อที่ 59 ไร่ 11 ตร.ว. มูลค่า 57 ล้านบาท รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 60.5 ล้านบาท

พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.5 กล่าวว่า พฤติการณ์ของสามีภรรยาคู่นี้จะให้ชาวบ้านนำโฉนดที่ดินมูลค่าหลักแสนบาทมาค้ำประกันเงินกู้ไปใช้หลักหมื่น และมีการเก็บดอกเบี้ยในราคาสูงเกินความเป็นจริง ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน ผ่อนเท่าไรก็ไม่หมด ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถหาเงินมาไถ่ที่ดินคืนได้ ถือว่าเป็นการเอาเปรียบชาวบ้าน ซึ่งหากยังพบปัญหาถูกเอารัดเอาเปรียบในลักษณะนี้ขอให้แจ้งมายังตำรวจภูธรจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อจะได้เข้าไปดำเนินการให้การช่วยเหลือ

หลังแถลงข่าวเสร็จ ชาวบ้านที่ได้รับความช่วยเหลือได้นำช่อดอกไม้มามอบให้เพื่อเป็นการขอบคุณ โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ได้พูดคุยกับชาวบ้านก่อนจะเดินทางกลับ และในวันนี้ 29 มี.ค. 62 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะได้เดินทางมาทำพิธีมอบโฉนดที่ดินที่ได้ยึดคืนมาแก่ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 9 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...