xs
xsm
sm
md
lg

คนพิการตัดพ้อผู้สมัครไม่เคยแนะนำตัวให้รู้จัก ด้านหนุ่มใหญ่อ้างถูกสวมสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวอุบลลุยน้ำใช้สิทธิเลือกตั้ง
อุบลราชธานี-ฝนตกตั้งแต่กลางดึกยันเช้ายังไม่หยุด ทำให้บางหน่วยเลือกตั้งมีน้ำท่วมทางเข้าแต่ก็ยังเดินลุยน้ำใช้สิทธิ รวมถึงคนพิการ แม้จะน้อยใจผู้สมัครไม่เคยไปแนะนำตัวให้เห็นเลย พบหนุ่มใหญ่ถูกอ้างสวมสิทธิลงคะแนนไปก่อนช่วงเช้า


หลังเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 69 วัดทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เปิดหีบใช้ลงคะแนนเมื่อเวลา 08.00 น. ผู้ที่เดินทางมาใช้สิทธิเป็นคนแรกคือ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี โดยต้องเดินฝ่าฝนไปบนไม้กระดานที่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งนำมาวางพาดเนื่องจากบริเวณพื้นมีน้ำฝนท่วมขัง

นอกจากนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาใช้สิทธิแล้ว ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 35 ศาลากลางบ้านดงคำอ้อ ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านอุบลฮักแพง กลุ่มคนพิการก็พากันเดินลุยฝนมาใช้สิทธิลงคะแนนร่วมกับประชาชนที่เริ่มทยอยกันเข้ามาลงคะแนนหนาตาขึ้นเพราะฝนเริ่มเบาลง

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงภาพรวมของการลงคะแนนของประชาชนว่า ฝนที่ตกลงมาขณะนี้ไม่เป็นอุปสรรค เพราะประชาชนมีการตื่นตัวที่จะมาใช้สิทธิ เชื่อว่าจะมีคนออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 พร้อมมีการประสานหน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งทหารเรือ หน่วยบินตำรวจ หากเจออุปสรรคจากภัยธรรมชาติที่รุนแรงหน่วยงานดังกล่าวจะเข้าสนับสนุนเข้าช่วยขนหีบบัตรเลือกตั้งมายังหน่วยเลือกตั้งกลางในวันนี้

ด้านนางคำเปลว สีสัตย์ อายุ 72 ปี ซึ่งพิการเป็นอัมพาตท่อนล่าง เดินทางมาลงคะแนนด้วยรถเข็น 2 ล้อกับสามี กล่าวว่า ตนและสามีต้องเดินเท้าออกจากบ้านเป็นระยะทางประมาณ 2 กม. เพื่อมาใช้สิทธิลงคะแนน แม้จะยากลำบาก แต่ก็ต้องการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเลือกคนดีไปดูแลบ้านเมืองให้ได้ และไม่เคยพลาดที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้งเลยสักครั้ง

โดยระหว่างเข้าไปใช้สิทธิของนางคำเปลว เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งต้องช่วยกันประคองร่างของนางคำเปลวในลักษณะหิ้วปีกเข้าไปใช้สิทธิเพราะไม่มีวีลแชร์ใช้งาน

ส่วนนายทองสุข มูลฤทธิ์ อายุ 62 ปี ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่มีการหาเสียงของผู้สมัคร กลุ่มคนพิการบ้านอุบลฮักแพงไม่เคยมีผู้สมัครเข้ามาแนะนำตัวให้รับรู้ถึงนโยบายของแต่ละพรรค มีแต่เจ้าหน้าที่ กกต.นำเอกสารแนะนำตัวของผู้สมัครมาติดและแจกให้คนพิการดูก่อนตัดสินใจเลือกผู้สมัครคนไหน ซึ่งรู้สึกน้อยใจ หากเลือกตั้งครั้งหน้าก็อย่าลืมเข้ามาพูดแนะนำนโยบายกับคนพิการบ้าง

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานีมี 10 เขตเลือกตั้ง ผู้สมัครจาก 47 พรรคการเมือง จำนวน 376 คน และมีผู้มีสิทธิลงคะแนนกว่า 1.4 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้มีสิทธิอายุระหว่าง 18-25 ปี และได้ลงคะแนนครั้งแรกจำนวน 2.2 แสนคนขณะที่ พ.ต.ท.เรืองยศ มีแก้ว ผอ.กกต.จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีนายเรไร เหล่าบุตรศรี อายุ 39 ปี ชาวบ้านเลขที่ 50/1 หมู่ 8 ถนนร่วมพัฒนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งไปขอใช้สิทธิลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งที่ 6 วัดป่าประชาเกษม ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ เวลาประมาณ 10.00 น. และมีผู้มาใช้สิทธิไปแล้วในตอนเช้า และอ้างอาจถูกคนอื่นมาสวมสิทธินั้น
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีคนลักษณะเดียวกัน ใบหน้าเหมือนกัน และใช้บัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลักเดียวกันมาขอใช้สิทธิลงคะแนนไปแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจึงไม่อนุญาตให้นายเรไรมาใช้สิทธิ พร้อมให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และนายเรไรไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อทำการตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งเป็นการถูกสวมสิทธิ หรือเป็นการวนกลับมาใช้สิทธิอีกครั้งหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...