xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ” นำชาวหัวรอขึ้นศาลปกครองพิษณุโลก หอบหลักฐานแจงเทศบาลฯ เปิดบ่อขยะมิชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - นายกสมาคมต้านโลกร้อนนำชาวหัวรอหอบหลักฐานขึ้นศาลปกครองพิษณุโลก ตามหมายแจ้งไต่สวนคำฟ้องเทศบาลฯ-นายกเล็กหัวรอ ให้เอกชนเปิดบ่อขยะกลางชุมชนมิชอบ

วันนี้ (21 มี.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมชาวตำบลหัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก ได้เดินทางไปที่ศาลปกครองพิษณุโลก ตามหมายแจ้งคำสั่งศาลที่เรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่าย และผู้ประกอบการผู้ร้องสอดมาไต่สวน เพื่อพิจารณาคำขอคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา

หลังจากที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวหัวรอได้ยื่นฟ้องนายกเทศมนตรีและเทศบาลตำบลหัวรอ เมื่อ 12 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา กรณีเทศบาลตำบลหัวรออนุญาตให้เอกชนมาดำเนินโครงการกำจัดขยะแบบฝังกลบบริเวณกลางชุมชน ในพื้นที่น้ำท่วมถึง ใกล้วัด ใกล้แหล่งน้ำดิบทำประปาชุมชนเพียงประมาณ 50-100 เมตรเท่านั้น

ในการไต่สวนคู่กรณีทั้งหมดวันนี้ สมาคมฯ และชาวบ้านได้นำหลักฐานต่างๆ ที่เห็นว่าเทศบาลตำบลหัวรอใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมายและละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการลักลอบนำขยะของเทศบาลต่างๆ มาทิ้งก่อนที่จะปูแผ่นพลาสติก HDPE บริเวณพื้นบ่อและขอบบ่อให้เสร็จเสียก่อน จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำชะขยะ (Leachate) รั่วไหลออกนอกพื้นที่จนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว กระทบต่อชาวบ้าน ชุมชน และสิ่งแวดล้อมโดยรวม ทั้งๆ ที่กรณีดังกล่าวยังเป็นข้อพิพาทกันในศาล แต่ทว่า เทศบาลตำบลหัวรอกลับไม่บังคับให้ผู้ประกอบการควบคุมการแพร่กระจายของมลพิษต่างๆ ได้

นายศรีสุวรรณระบุต่อว่า ดังนั้น ทางสมาคมฯ และชาวหัวรอจึงต้องขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา ซึ่งเชื่อว่าพยานหลักฐานที่นำมาในวันนี้จะมีน้ำหนักเพียงพอที่จะชี้ให้ศาลเห็นและออกคำสั่งต่อไปได้

อนึ่ง หลังชาวบ้านต่อต้านบ่อขยะดังกล่าว เทศบาลตำบลหัวรอได้ประกาศประชาสัมพันธ์ว่าประสบปัญหาไม่มีสถานที่ทิ้งขยะมูลฝอยเนื่องจากบ่อขยะถูกปิด ดังนั้น เทศบาลตำบลหัวรอจะหยุดเก็บขยะเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. 62 เป็นต้นไป เพื่อปรับปรุงบ่อขยะบ่อทองคำอีกครั้ง
ภาพจากแฟ้ม
สำหรับที่มาที่ไปของบ่อขยะ (ฝังกลบ) บ่อทองคำแห่งนี้ มีการทำประชาคม/ประชาพิจารณ์ โครงการบ่อขยะแบบฝังกลบหรือโรงงานคัดแยกขยะระบบ RDF เมื่อ 18 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา แต่ชาวบ้านที่ออกมาต่อต้านระบุว่าไม่มีคนทราบเรื่อง-เข้าร่วมประชุมเพียง 260 คน ซึ่งแม้จะมีคนเห็นด้วย 230 คน ไม่เห็นด้วย 17 คน แต่มีข้อน่าสังเกตว่าคนที่เข้าร่วมเวทีส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ อีกทั้งยังมีจำนวนน้อยกว่า 50% ของจำนวนประชากรในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ ชาวบ้านมองว่าอาจจะมีการปกปิดข้อเท็จจริง ทำให้มีผลต่อการตัดสินใจ เพราะข้อมูลที่ให้วันดังกล่าวตามข้อมูลบันทึกรายงานการประชุมเป็นการขอความเห็นในการสร้างโรงงานกำจัดขยะระบบ RDF แต่ที่ทำอยู่ในขณะนี้เป็นบ่อฝังกลบขยะ และมีการแจ้งว่าบ่อขยะนี้จะรองรับขยะจาก 2 ชุมชน คือ ต.หัวรอ และ ต.ปากโทก ก่อนแล้วค่อยให้ที่อื่นเข้ามาทิ้งได้ แต่กลับนำขยะจากเทศบาลนครพิษณุโลก-เทศบาลตำบลหัวรอมาทิ้ง และเดิมแจ้งว่าบริษัทที่จะทำโครงการนี้ คือ บริษัทวงษ์พาณิช แต่ปัจจุบันเป็น ไทยมีดี ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะมีความชำนาญจัดการขยะ

12 กันยายน 61 ชุมชนผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรวีพีการ์เด้นที่อยู่ห่างจากขอบบ่อขยะแห่งนี้ราว 700 เมตร มีบ้านเรือนร่วม 500 หลังคา เคยรวมตัวยื่นหนังสือขอให้เทศบาลตำบลหัวรอเข้าร่วมประชุมชี้แจงเรื่องบ่อขยะ, วันที่ 15 กันยายน 61 ยื่นหลังหนังสือผ่าน สนง.ปลัดเทศบาลตำบลหัวรอ แต่ไม่มีการตอบรับกลับมา

24 กันยายน 61 บริษัทไทยมีดี จำกัด ขอจดทะเบียนเพิ่มวัตถุประสงค์ของห้างหุ้นส่วน ข้อที่ 23 ประกอบกิจการรับกำจัดขยะ ขนย้ายขยะ และแปรรูปพร้อมจำหน่าย, 27 กันยายน 61 นายนพคุณ แถมพยัคฆ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวรอเซ็นลงนาม ออกใบอนุญาตประกอบกิจการ เก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยให้กับบริษัทไทยมีดี จำกัด

ต่อมา 1 ตุลาคม 61 ชาวหัวรอรวมตัวไปร้องเรียนคัดค้านการเปิดบ่อขยะที่ศาลากลางฯ โดยมีรองผู้ว่าฯ พิษณุโลกลงมารับหนังสือ และทางชุมชนทราบมาว่าท้องถิ่นจังหวัดฯ ได้ออกหนังสือแนะนำลงวันที่ 4 ตุลาคม 61 ให้มีการทำประชาคมใหม่อีกครั้งส่งมาที่เทศบาลฯ หัวรอ แต่ทางเทศบาลฯ ก็ยังไม่ดำเนินการทำประชาคมใหม่

7 พฤศจิกายน 61 ประชาชนผู้มีส่วนได้เสียเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโครงการนี้ที่ บก.ควบคุม กกล.รส.จว.พล. หนังสือร้อนเรียนเลขที่ 108/61 เลขรับเรื่อง คือ 213 มีผลทำให้เกิดการประชุมชี้แจงในวันที่ 6 ธันวาคม 61 ซึ่งในการเข้ารับฟังชี้แจงครั้งนั้นชาวบ้านผู้เข้าร่วมรับฟังก็ยังไม่ได้แสดงเจตนายินยอมเห็นด้วยกับการเปิดบ่อขยะ ยังมีผู้คัดค้านจำนวนมาก กระทั่ง 7 ก.พ. 62 นายกเทศมนตรีตำบลหัวรอ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3 ตรวจบ่อขยะ ม.11 ต.หัวรอ อ.เมืองพิษณุโลก ว่าเป็นไปตามแบบหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...