xs
xsm
sm
md
lg

พ่อ-แม่ “ลำดวน” สาวไทยหายในอังกฤษ 15 ปี วอนขอกระดูกลูกสาวกลับอุดรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - พ่อและแม่ของนางลำดวน อาร์มิเทจ (สีกันยา) ทำบุญบังสุกุลถึงลูกสาวเย็นนี้ หลังแน่ใจแล้วว่า ศพที่พบในป่ายอร์กเชียร์เป็นลูกสาวจริงๆ เผยทุกข์ใจมานานหลังลูกสาวหายไปกว่า 10 ปี ตอนนี้ขอแค่กระดูกลูกสาวกลับบ้านมาทำบุญ

กลายเป็นข่าวฮือฮาและสร้างความสนใจให้แก่สื่อในเมืองไทยทุกแขนงอีกครั้ง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษออกมาแถลงยืนยันว่าศพหญิงนิรนามชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ถูกพบในอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อปี พ.ศ. 2547 หรือเกือบ 15 ปีก่อน มี DNA ตรงกับพ่อ-แม่ของ นางลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเดิมคือ สีกันยา หญิงไทยจาก อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี

นางลำดวน เป็นบุตรสาวของนายบัวสา และนางจูมศรี สีกันยา อายุ 75 ปี และ 72 ปีตามลำดับ หากเธอยังมีชีวิตอยู่ ณ ปัจจุบันก็จะมีอายุ 51 ปี

ล่าสุดก่อนเที่ยงวันนี้ (20 มี.ค. 62) นายณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ จ.อุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังหมู่บ้านโพน ม.7 ต.จอมศรี อ.เพ็ญ เพื่อพบปะพูดกับนายบัวสา และนางจูมศรี

คุณยายจูมศรี ในวัย 72 ปี มารดาของนางลำดวน บอกว่าตนเพิ่งเดินทางกลับจากตลาดเพื่อไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อจะใช้ทำพิธี “บังสุกุล” ในเย็นวันนี้ที่วัดภายในหมู่บ้าน สิ่งของที่ซื้อมาส่วนใหญ่เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อทำบุญไปถึงลูกสาว คือ แปรงสีฟัน, ยาสีฟัน, ผงซักฟอก, สบู่, รองเท้าแตะ และอื่นๆ อีกหลายรายการ นอกจากนี้ยังมีประเภทอาหารคาวหวานที่นางลำดวนชอบรับประทาน คือ ปลาช่อนปิ้ง และมะม่วงสุก

“ตอนที่ลูกหายไปได้สัก 5 ปี พวกฉันก็เคยทำบังสุกุลไปให้แล้ว 1 ครั้ง เพราะเชื่อว่าถ้าลูกตายก็จะได้เอาของไปใช้ไปกิน หากยังมีชีวิตอยู่ก็จะได้กลับมาบ้าน เย็นนี้ก็จะได้ทำบังสุกุลให้ลูกสาวอีกครั้งเพราะลูกได้ตายแล้วๆ จริงเหมือนที่เดากันไว้” คุณยายจุมศรีบอกกับนายอำเภอเพ็ญ และเล่าต่อว่า

เธอและสามีรวมถึงญาติๆ อึดอัดติดใจกับเรื่องที่ลูกสาวหายไปอย่างไม่มีร่องรอยกันมานานมาก เดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมหลายที่แล้วก็ได้แต่บอกให้รอคำตอบ พวกตนก็รอเพราะไม่รู้จะทำอย่างไร และมาถึงตอนนี้ชัดเจนแล้วว่าศพที่พบในป่านั้นเป็นนางลำดวน ลูกสาวของตนแน่นอน

“ฉันอยากจะทำบุญบังสุกุลให้ลูกตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้ว แต่มันเป็นข้างแรม จึงเลื่อนมาเป็นเย็นวันนี้ที่เป็นข้างขึ้น หลังจากนี้พวกฉันก็จะรอรับกระดูกลูกสาวอยู่ที่บ้าน อยากจะนำกระดูกลูกมาทำบุญ อุทิศส่วนกุศลตามประเพณี ส่วนเรื่องคดีก็เป็นหน้าที่ของตำรวจเขา” คุณยายจูมศรีบอก

คุณยายจูมศรียังได้เล่าต่ออีกว่า ลูกสาวได้ติดตามนายเดวิด ลูกเขยชาวอังกฤษไปอยู่ที่อังกฤษด้วยกัน ลูกสาวเคยโทร.มาบอกว่าถูกสามีทำร้าย อยากจะกลับมาบ้านที่อุดรฯ จากนั้นก็ขาดการติดต่อไปเลย จนหลานชายที่เกิดจากลูกเขยคนไทยติดต่อมาว่าแม่หายไป 5 ปีแล้ว พยายามตามหาแต่ก็พบ มารู้ภายหลังว่านายเดวิดกลับมาทำงานในประเทศไทยกว่าสิบปีแล้ว แต่เขาไม่เคยติดต่อมาหาตาและยายเลย และยังโกหกลูกว่าแม่หนีไปมีสามีใหม่

คุณยายจูมศรีบอกว่า ไม่อยากปรักปรำว่าใครฆ่าลูกสาว แต่อยากให้ตำรวจที่อังกฤษตามหาคนร้ายที่ฆ่าลูกสาวให้ได้ ส่วนหลานทั้ง 3 คน คนแรกเป็นลูกจากสามีคนไทย ตอนนี้ยังอยู่ที่อังกฤษ และอีก 2 คนที่เกิดจากนายเดวิดเองก็อยากให้พวกเขามาเยี่ยมตากับยายบ้าง

ด้าน นายณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ กล่าวว่า จะช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยนำกระดูกของนางลำดวนกลับมาทำบุญตามประเพณีอย่างที่คุณยายจูมศรีและคุณตาบัวสาต้องการ เบื้องต้นจะเข้าหารือกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่ดูแลอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไรจะนำกระดูกผู้ตายกลับมาได้โดยไม่กระทบต่อกระบวนการยุติธรรมของอังกฤษ แต่อาจต้องใช้เวลา ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตก็ให้เป็นไปตามกฎหมายของประเทศอังกฤษ

รายงานเพิ่มเติมระบุว่า เมื่อปลายเดือน ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อเก็บตัวอย่าง DNA จากกระพุ้งแก้มของนายบัวสาและนางจูมศรี พ่อและแม่ ที่ร้องเรียนว่า นางลำดวน สีกันยา ลูกสาว ซึ่งแต่งงานกับชายชาวอังกฤษ นายเดวิด อาร์มิเทจ เมื่อปี 2534 และย้ายไปพำนักอยู่ที่อังกฤษได้หายไปตั้งแต่ปี 2547


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...