xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! รง.แอบสูบน้ำวังไปผลิตน้ำดื่ม ชาวเกาะคาทนไม่ไหวยื่นเรื่องตะเพิดออกนอกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ชาวบ้านร้องบริษัทผลิตน้ำดื่มแอบสูบน้ำแม่วังโดยไม่ผ่านคณะกรรมการฯ จนกระทบต่อเกษตรกรและชาวบ้านที่เลี้ยงปลา ล่าสุดยื่นศูนย์ดำรงธรรมให้ย้ายโรงงานออกนอกพื้นที่

นางสายลา เจ๊ะไบ๊ ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้บริโภคอำเภอเกาะคา ได้นำคลิปวิดีโอที่ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง บันทึกภาพบริเวณที่สูบน้ำของบริษัทผลิตน้ำดื่มที่ได้แอบลักลอบสูบน้ำจากแม่น้ำวังเพื่อนำไปใช้ในโรงงาน จนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำวัง เนื่องจากน้ำแห้งปลาน็อกน้ำต้องรีบจับปลาออกจากกระชังก่อนกำหนดเพราะปลาจะตาย

จากการสำรวจในพื้นที่ตำบลศรีดอนมูล ตำบลนาแก้ว บ้านนาแส่ง ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา ต้องใช้น้ำในแม่น้ำวังเพื่อผลิตน้ำประปาชุมชน และภาคการเกษตรคือการปลูกถั่ว ปีนี้แล้งมากจนต้องงดการปลูกถั่ว ส่วนภาคเกษตรอื่นก็ต้องขอให้ อบต.นำน้ำมาช่วยเพราะวัวควายเริ่มไม่มีแหล่งน้ำให้กินแล้ว และจากการลงพื้นที่สำรวจบริเวณโรงงานก็พบว่าเป็นพื้นที่สีม่วง คือพื้นที่จัดเก็บผลผลิตทางการเกษตร

ชาวบ้านได้เข้าร่วมประชุมกับทางกรมโยธาฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา และทราบว่าทางหน่วยงานราชการได้ให้ใบอนุญาตแก่ทางโรงงานไปแล้วเมื่อปี 2561 แต่กรมโยธาธิการและผังเมืองเพิ่งมาเรียกประชุมและแจ้งให้ประชาชนทราบว่า บริษัทน้ำดื่มได้มาตั้งโรงงานในพื้นที่แห่งนี้ซึ่งเดิมเป็นโรงงานน้ำตาลเกาะคา ในปี 2562 นั่นหมายความว่าทางราชการได้มีการอนุญาตให้โรงงานมาตั้งก่อนแล้วแจ้งประชาชนทราบภายหลัง ซึ่งทำให้ประชาชนถูกละเมิดสิทธิตั้งแต่ต้น

นางสายลาเล่าต่อว่า ตามข้อตกลงคือหากบริษัทจะสูบน้ำต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับดูแลการใช้น้ำแม่วัง และจะไม่สูบน้ำในช่วงหน้าแล้งเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย แต่ปรากฏว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 13-14 มีนาคมที่ผ่านมาทางบริษัทได้แอบลักลอบสูบน้ำจากแม่น้ำวังเข้าโรงงานโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการฯ จนเกษตรกรและชาวบ้านได้รับผลกระทบดังกล่าว

ดังนั้น เครือข่ายผู้บริโภคอำเภอเกาะคาจึงได้เข้าร้องเรียนต่ออำเภอเกาะคาและศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเกาะคา เรียกร้องให้ดำเนินการ 2 เรื่อง คือ 1. ให้บริษัทหยุดการดำเนินงานทั้งหมดทันที 2. เนื่องจากบริษัทฯ ไม่สามารถอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างสันติได้ตามข้อตกลง จึงขอให้ย้ายศูนย์กระจายสินค้าและฐานการผลิตน้ำดื่มออกจากพื้นที่ทันทีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...