xs
xsm
sm
md
lg

มฟล.จ่อเสนอนายกฯ ใช้เก้าอี้ ปธ.อาเซียน ตั้งเชียงรายเป็นศูนย์แก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - อากาศโดยรวมของจังหวัดเชียงรายเริ่มดีขึ้น มฟล.ตั้งโต๊ะเสวนา “หมอกควันพิษข้ามแดน ปัญหาของมวลมนุษย์ชาติฯ” เตรียมเสนอ “นายกฯ ตู่” ใช้บทบาท ปธ.อาเซียนตั้งเชียงรายเป็นศูนย์แก้ปัญหาหลังถูกเมินมาหลายปี

วันนี้ (20 มี.ค.) สภาพอากาศทั่วไปใน จ.เชียงราย ถือว่าดีขึ้นกว่าหลายวันที่ผ่านมาโดยในเขต อ.เมืองเชียงราย พบว่าเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงราย ระบุว่ามีค่าฝุ่นละอองและหมอกควันในอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 มีปริมาณ 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีค่าฝุ่นละอองและหมอกควันในอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือพีเอ็ม 10 ปริมาณ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยมีค่าฝุ่นละอองลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนที่ อ.แม่สาย พบว่ามีค่าพีเอ็ม 2.5 ปริมาณ 130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพีเอ็ม 10 ปริมาณ 168 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรซึ่งแม้จะอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อากาศก็สดใสขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนเป็นอย่างมาก

ด้านสำนักวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้ให้มีการเสวนาโต๊ะกลมในหัวข้อ “หมอกควันพิษข้ามแดน ปัญหาของมวลมนุษย์ชาติและปัญหาของอาเซียน ต่อประเด็นความท้าทายและผลกระทบที่ได้รับในมุมมองของชาวเชียงรายและประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน” ณ ห้องประชุมสำนักวิชานิติศาสตร์ มฟล.โดยมีการเชิญคณาจารย์ผู้เชี่ยวด้านด้านทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ แพทย์จากคณะแพทย์ศาสตร์ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมไปถึงนิสิตนักศึกษาเข้าแลกเปลี่ยนความรู้

ผศ.ดร.ชูเกียรติ น้อยฉิม อาจารย์ประจำสำนักวิชานิติศาสตร์ มฟล.กล่าวว่า จ.เชียงราย ถือเป็นต้นแบบหรือเชียงรายโมเดลเพราะเกิดจุดความร้อนจากการเผา หรือฮอตสปอต น้อยมาก กระนั้นปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นมาจากจังหวัดใกล้เคียง เช่น เชียงใหม่ ลำปาง พะเยา ฯลฯ ดังนั้นชาวเชียงรายจึงต้องมาคุยกันว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไรเพราะสถิติทางการแพทย์บ่งชี้อยู่แล้วว่าทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวหรือประชากรมีอายุสั้นลง รวมทั้งทำให้เด็กอาจเป็นออทิสติกส์หรือว่าเป็นมะเร็งมากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนจึงอยากจะเสนอไปยังรัฐบาลผลักดันให้แต่ละจังหวัดมีโมเดลในการแก้ไขปัญหาในจังหวัดด้วยตัวเอง

ผศ.ดร.ชูเกียรติกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา มฟล.เคยนำเสนอโมเดลให้กับรัฐบาลหลายยุคว่าเราควรจะแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน โดยเน้นที่กลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะที่ผ่านมาปัญหามักเกิดกับกลุ่มอาเซียนตอนเหนือแถบพม่า ไทย และ สปป.ลาว เป็นประจำทุกปีและยังมีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียนจึงขอให้เสนอไอเดียไปสู่กลุ่มประเทศดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน เนื่องจากการแก้ไขปัญหาฮอตสปอตเพียงประเทศเดียวคงไม่ได้ผลต่อปัญหาดังกล่าว

ผศ.ดร.ชูเกียรติกล่าวด้วยว่า มฟล.เคยเสนอในรัฐบาลที่ผ่านๆ มาในโอกาสที่ประเทศกัมพูชาเป็นประธานอาเซียนว่าควรให้ประเทศไทยเสนอตัวก่อตั้งสำนักงานศูนย์ประสานงานเกี่ยวกับการจัดการปัญหาหมอกควันข้ามแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจัดตั้งที่ จ.เชียงราย เพราะมีอาณาเขตติดต่อกับทั้งพม่าและ สปป.ลาว ทำให้เห็นการขอความร่วมมือทำได้ง่ายกว่าและการเป็นศูนย์ประสานงานอาเซียนซึ่งจะเป็นองค์การระหว่างประเทศจะทำให้ได้รับเอกสิทธิ์และการคุ้มครองหากเข้าไปมีส่วนร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน กระนั้นโมเดลนี้ก็ไม่เคยถูกหยิบยกมาใช้ ดังนั้น ในโอกาสนี้จึงขอให้ผลักดันโมเดลนี้ให้สำเร็จด้วยต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...